Champions League 2015/16: Loạn thế tạo anh hùng

“Bảng tử thần”? Không chỉ có một “bảng tử thần”, mà sẽ là hai và thậm chí là ba. Chủ tịch UEFA Michel Platini luôn hiểu rõ sức nặng và quyền lực của các “đại gia” đến từ 5 giải VĐQG lớn nhất châu Âu, nhưng ông cũng không vì thế mà không dám đưa ra những thay đổi mạnh mẽ nhằm giúp các đội bóng thuộc các quốc gia nhỏ có nhiều hy vọng thành công hơn.

Malmo cũng có thể gây bất ngờ ở vòng bảng Champions League mùa này

Malmo cũng có thể gây bất ngờ ở vòng bảng Champions League mùa này

“Bảng tử thần”? Không chỉ có một “bảng tử thần”, mà sẽ là hai và thậm chí là ba. Chủ tịch UEFA Michel Platini luôn hiểu rõ sức nặng và quyền lực của các “đại gia” đến từ 5 giải VĐQG lớn nhất châu Âu, nhưng ông cũng không vì thế mà không dám đưa ra những thay đổi mạnh mẽ nhằm giúp các đội bóng thuộc các quốc gia nhỏ có nhiều hy vọng thành công hơn, tiến xa hơn ở sân chơi đỉnh cao Champions League. 
Người ta nói: không thắng được bằng tiền thì phải thắng bằng quyền. Những đội như Malmo không thể thắng bằng sức mạnh tài chính khi so sánh với Man City, nhưng nếu mùa này đại diện của Thuỵ Điển vào sâu ở Champions League hơn đại diện của Anh thì cũng không có gì lạ. 
Thể thức mới mà UEFA áp dụng cho Champions League đã tạo kịch tính ngay từ giai đoạn vòng đấu bảng, vì dễ có trường hợp nhiều đội mạnh phải gặp nhau trong cùng một bảng. 
Ý kiến phản đối: nếu vòng 16 đội chỉ có chưa đến 50% đại diện đến từ 5 giải lớn (Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Italia, Đức) thì Champions League sẽ kém hấp dẫn và cũng thất thu nặng về tài chính? Ý kiến ủng hộ (hợp lý hơn): Champions League đã là một thương hiệu trị giá cả tỷ USD, có uy tín và sức hút mạnh mẽ về chuyên môn, hơn nữa các chuyên gia tư vấn tài chính – thể thao của UEFA đã tính toán rất kỹ trước khi hiến kế cho Platini mạnh dạn thay đổi. Đến nay, những thay đổi của chủ tịch UEFA hầu hết đem lại hiệu quả tích cực về chuyên môn, tạo sân chơi gợi mở và nhiều hy vọng hơn cho các đội nhỏ. “Quyền” của Platini đã được sử dụng đúng chỗ để đè bẹp sức mạnh tiền bạc của các đội bóng hàng đầu châu Âu. Đổi lại, Platini sẽ có cơ hội cực lớn trở thành chủ tịch FIFA thay “ngài scandal” Sepp Blatter. Không phải vô lý khi nhiều người cho rằng VCK EURO hay Champions League do UEFA đứng đầu có phần hấp dẫn hơn cả World Cup do FIFA tổ chức. 
Trở lại với chuyện Champions League. Thể thức “cào bằng” (trừ nhóm hạt giống là nhóm 1) được ví như thể thức trong tennis. Ở môn quần vợt, chỉ có 4 hạt giống cao nhất được ưu tiên sẽ không gặp nhau cho đến trước vòng bán kết. Còn lại, từ số 5 đến số 32 (ở giải lớn) dễ đụng nhau từ rất sớm. Nên nhớ, những năm gần đây Roger Federer hay Rafa Nadal từng bị loại khỏi Top 4, tức những trận sớm có những danh thủ gặp các đối thủ tiềm năng như Tomas Berdych, Grigor Dimitrov hay Stanislav Wawrinka sẽ đem lại trải nghiệm đỉnh cao tuyệt vời cho giới hâm mộ quần vợt. 
Có một thực tế là trong tennis hay trong bóng đá thì khoảng cách về trình độ ngày càng bị thu hẹp. Nếu Barcelona gặp Man City ngay từ vòng bảng thuộc một “bảng tử thần”, thì sẽ có những trận đấu nảy lửa đáng xem ngay từ khúc dạo đầu. Đội nào mạnh sẽ lộ rõ chân giá trị và đi tiếp. Còn nếu là giá trị “giả hiệu”, thì dù không rơi vào “bảng tử thần” vẫn có thể bị loại sớm, nếu vậy ở giai đoạn loại trực tiếp chúng ta cũng không được xem một cặp đấu hấp dẫn về lý thuyết như cặp Barca – Man City. 
Tóm lại, thể thức mới của Champions League đem lại thay đổi hợp lý, không bóp chết sức hấp dẫn về chuyên môn mà ngược lại còn càng kịch tính hơn ngay từ khi bóng chưa lăn ở vòng bảng, bởi tất cả (dù là nhà giàu hay nghèo, hiểu theo nghĩa bóng) đều phải hồi hộp chờ kết quả bốc thăm. Đó cũng giống như huyền thoại Nadal khi bị rớt xuống hạng 10 thế giới sẽ phải mất ăn mất ngủ trước thềm US Open năm nay. 

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …