Champions League cải tổ theo hướng có lợi cho ông lớn

Tận dụng việc UEFA không có người lãnh đạo sau án cấm hoạt động bóng đá của chủ tịch Michel Palatini, Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA) vừa nhóm họp, lên kế hoạch cải tổ Champions League.

Champions League sẽ có bộ mặt mới kể từ mùa 2018/19 nếu kế hoạch của ECA thành công

Champions League sẽ có bộ mặt mới kể từ mùa 2018/19 nếu kế hoạch của ECA thành công

Hiệp hội các Câu lạc bộ châu Âu (ECA) đã có cuộc thảo luận bàn về việc cải tổ Champions League đầu tuần trước. Giải đấu danh giá nhất châu Âu có thể có bộ mặt hoàn toàn khác so với thời điểm hiện tại, nếu những dự định của ECA được thông qua.
ECA luôn nung nấu ý định tổ chức giải đấu mang tên Super League, quy tụ những đội bóng hàng đầu châu lục, thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt. Champions League hiện đang được tổ chức theo thể thức đấu bảng và vòng loại trực tiếp.
Các suất dự Champions League hiện tại được dành cho các đội vô địch ở các giải đấu châu Âu và các đội có thành tích tốt ở một số giải lớn như Anh, Italia, Tây Ban Nha hay Pháp. Tuy nhiên hiện nay, việc một số CLB lớn không được dự Champions League đã dẫn tới nhu cầu thay đổi giải đấu này.
AC Milan là đội bóng giàu truyền thống nhưng không được tham dự Champions League 2 mùa vừa qua
AC Milan là đội bóng giàu truyền thống nhưng không được tham dự Champions League 2 mùa vừa qua

Nhà đương kim vô địch Ngoại hạng Anh Chelsea đang vật lộn với cuộc chiến ở giải quốc nội và nhiều khả năng không được tham dự Champions League mùa giải sang năm. Trong khi đó, đội bóng giàu truyền thống AC Milan với 7 lần vô địch Champions League, đã 2 mùa giải liền không được tham dự giải đấu này.
Chelsea và AC Milan là những CLB giàu có và sở hữu lượng lớn người hâm mộ trên toàn thế giới. Theo thống kê của công ty kế toán Deloitte, 2 đội bóng này có doanh thu đứng thứ 8 và 14 trong mùa giải vừa qua. Theo ECA, việc chia suất tham dự Champions League theo luật hiện tại sẽ dẫn tới việc nhiều CLB lớn với truyền thống, lượng fan đông đảo sẽ không thể tham gia giải đấu này.
Vì thế ECA có ý định ly khai UEFA và tự tổ chức giải đấu riêng của mình. UEFA tất nhiên không muốn để mất miếng mồi béo bở Champions League nên luôn phản đối chuyện này. Tuy nhiên UEFA hiện đang như “rắn mất đầu” sau việc chủ tịch Michel Platini nhận án cấm hoạt động bóng đá 8 năm.
Tận dụng khoảng trống quyền lực này, ECA đã nhóm họp và dự định cải tổ Champions League trước khi gói bản quyền 3 năm, kể từ mùa giải 2018/19 được bán. Tổng thư ký Gianni Infantino của UEFA vẫn phản đối kế hoạch này: “Super League đã tồn tại. Nó được gọi là Champions League”.

About Left Hand Jobs

Check Also

M.U sẽ thi đấu vào ngày có Champions League

Do lịch thi đấu khá dày đặc, FA buộc phải sắp xếp trận tái đấu …