Champions League: Hạnh phúc là chiếc chăn hẹp…

… Đắp đầu thì hở chân, còn khi phủ kín chân lại hở đầu. Man United lúc thì công dở thủ hay, lúc thì thủ dở công hay. Nhưng còn nhiều điều đáng bàn hơn thế.

Quỷ đỏ không bị loại khỏi Champions League chỉ vì một trận đấu

Quỷ đỏ không bị loại khỏi Champions League chỉ vì một trận đấu

M.U khá đen đủi (thiếu nhiều trụ cột do chấn thương tạo ra nhiều cơ hội mà không thể chuyển hóa thành bàn thắng) khi thua Wolfsburg, nhưng Quỷ đỏ không bị loại khỏi Champions League vì một trận đấu. Có đến 6 trận đấu và nhìn tổng thể M.U xứng đáng bị loại, bởi họ chưa bao giờ là đội bóng đầy đủ dưới thời Louis van Gaal.
Từ “đầy đủ” ở đây được hiểu theo nghĩa đủ để giành chiến thắng ở những thời điểm cần thắng, chứ không chỉ đơn thuần dựa vào những thống kê khô khan. Một ví dụ: M.U chỉ để thua 10 bàn sau 15 trận ở Premier League, nếu không tính trận thua kỳ lạ 0-3 trước Arsenal (3 bàn thua chóng vánh trong chưa đầy nửa đầu hiệp 1) thì Quỷ đỏ chỉ thủng lưới 7 bàn sau 14 trận ở giải Ngoại hạng Anh, tức trung bình 0,5 bàn/trận. Riêng ở trận gặp Wolfsburg vừa qua, M.U đã thủng lưới 3 bàn, tức gấp 6 lần hiệu suất thông thường. 

Hàng thủ tưởng như là pháo đài kiên cố của M.U đã để một… hậu vệ 2 lần chọc thủng lưới, trong khi 5 trận trước đó ở vòng bảng anh ta không ghi được bàn nào. Đó không thể xem là chuyện tình cờ mà phải nói là bản chất thật sự chỉ bị lộ ra ở những trận chiến sinh tử. Ở đó bạn không thể giấu giếm bất kỳ điều gì về bản thân, như cách nói quen thuộc của Sir Alex Ferguson.
HLV lừng danh một thời của M.U có câu nói rất hay: bạn chính là bạn (you are who you are). Hiểu sâu một chút, là nhiều khi bạn có thể che giấu cảm xúc, tình cảm, tính tình của chính mình, song rồi sẽ có lúc bạn không thể che giấu gì nữa. Như M.U trước Wolfsburg rạng sáng qua.
Khi Anthony Martial ghi bàn mở tỷ số ngay phút thứ 10, M.U có lợi thế cực lớn vì ai cũng tưởng họ sẽ bảo vệ được cách biệt 1 bàn thắng. Rồi khi tỷ số là 2-2 sau bàn gỡ may mắn, M.U lại có cơ hội bảo vệ một trận hòa hoặc thậm chí ghi bàn để thắng ngược Wolfsburg. Rốt cuộc, cả hai lần ấy họ đều “bại”.

Thông thường, M.U ghi 2 bàn thì chắc chắn sẽ thắng, vì hàng thủ của họ mùa này hiếm khi để lọt 2 bàn. Nhưng ở Champions League, Quỷ đỏ không chỉ 1 lần thủng lưới từ 2 bàn trở lên. Nghĩa là, hàng phòng ngự M.U không thật sự mạnh như thống kê, ngay cả ở Premier League cũng thế. Có những trận Quỷ đỏ trắng lưới hoàn toàn nhờ may mắn, như trận đầu tiên gặp Tottenham. 
Hiện tượng không thể che mờ bản chất. Thực chất M.U là một phiên bản lỗi, thiếu bản sắc mà chính Van Gaal cũng không biết phải sửa thế nào. Nói Quỷ đỏ phòng ngự tốt chưa chắc đúng, nói họ tấn công tồi cũng không hẳn. Chỉ biết là, M.U không có điểm tựa đáng kể để thành công, thế thôi.
VIDEO: Những hình ảnh độc, lạ sau loạt Champions League đêm qua
NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

Một đội lấy phòng ngự làm nền tảng có thể thành công tột đỉnh. Hoặc một đội lấy tấn công làm nền tảng cũng có thể như vậy. Không nhất thiết phải công thủ toàn diện, vì khái niệm toàn diện hay hoàn hảo thật ra rất mơ hồ và khó đạt đến. 
Không hoàn hảo vẫn có thể thành công, nhưng nhiều điểm yếu thì chắc chắn không thể thành công. Các fan M.U lại trải qua một đêm đầy ác mộng nhưng xin đừng nuối tiếc, bởi dù có vượt qua vòng bảng Champions League thì Quỷ đỏ cũng không thể tiến xa. Hạnh phúc với M.U thật xa vời và quá mong manh, chập chờn như những ngọn nến trong gió tưởng nhớ đến John Lennon đúng dịp kỷ niệm 35 năm ngày mất của thiên tài với ca khúc lừng danh Imagine (tưởng tượng). 
Hãy tưởng tượng một ngày M.U sẽ lại như xưa, của Sir Alex. Cứ mơ đi…

About Quốc Huy

Check Also

M.U sẽ thi đấu vào ngày có Champions League

Do lịch thi đấu khá dày đặc, FA buộc phải sắp xếp trận tái đấu …