Chuyện của Neymar, chuyện của Ibra

Đến bây giờ, không một ai có thể trả lời chính xác giá chuyển nhượng của Neymar và Zlatan Ibrahimovic tới Barca là bao nhiêu. Chỉ biết một điều: “Giá thật” tất nhiên phải cao hơn rất nhiều so với con số mà Barca muốn mọi người biết.

Enrique rất biết cách duy trì tính cạnh tranh cho Barca trong mùa giải dông bão này

Enrique rất biết cách duy trì tính cạnh tranh cho Barca trong mùa giải dông bão này

Neymar và Ibrahimovic có khá nhiều điểm chung. Họ đều là những cầu thủ cá tính, xem Barcelona là bến đỗ mơ ước. Nhưng câu chuyện của họ tại đội bóng xứ Catalan lại trôi theo 2 hướng khác nhau. Neymar đang có mùa thứ hai ở Nou Camp, ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng. Còn Ibra bị Barca đẩy đi chỉ sau 1 mùa.
Khác biệt ấy đến từ cách cư xử của chính họ. Neymar khôn ngoan hơn, biết cách nhún nhường trước Lionel Messi. Ibra bộc trực, chỉ biết có bản thân. Nhưng đấy đều là lý do chủ quan. Lý do khách quan và cũng quan trọng hơn, chính là ông thầy của họ. So với Pep Guardiola, Luis Enrique có cách hành xử đàn ông hơn rất nhiều.
Khi Barca tiếp PSG trong trận tứ kết lượt về Champions League, đấy cũng là trận thứ 50 của Luis Enrique trên băng ghế chỉ đạo đội bóng xứ Catalan. Một thông số sẽ khiến bạn bất ngờ: không một ai có tỷ lệ trận thắng nhiều hơn Enrique trong lịch sử Barca nếu chỉ tính 50 trận đầu tiên, kể cả Pep. Dù có nhiều người không thích, nhưng rõ ràng Enrique rất biết cách duy trì tính cạnh tranh cho Barca trong mùa giải dông bão này.
Enrique làm việc ấy một cách rất đàn ông. Ông không ngại đương đầu với những cá tính lớn nhất đội, không chấp nhận thỏa hiệp để giữ chiếc ghế an toàn hơn. “Câu chuyện ở Sevilla đã kết thúc, tôi vui mừng vì hôm nay đã ra sân và ghi bàn”, Neymar nói thế sau khi kết thúc trận tứ kết lượt đi với PSG, nơi anh là người mở tỷ số.
Trước trận lượt về, đến lượt bố anh lên tiếng. Ông Neymar Sr nói: “Họ (Enrique và Neymar) đã nói chuyện với nhau. Mọi thứ ổn, Neymar còn trẻ và tôi tin nó sẽ rút ra bài học từ sự việc ở Sevilla”. Từ một cuộc đối thoại, Enrique đã giải quyết xong vấn đề với Messi hồi đầu năm. Cũng từ con đường đối thoại, ông giải quyết tiếp vấn đề ngỡ như sẽ làm dậy sóng phòng thay đồ của Neymar.
Đối thoại là con đường giải quyết mâu thuẫn theo kiểu đàn ông. Trong cuộc sống, bạn hay nghe câu nói “bước ra và nói chuyện như hai người đàn ông” là vì lẽ đó. Họ nói ra quan điểm, nếu cần thì… đánh nhau, chứ không để trong lòng. 
Tiếc cho Ibra là anh chưa từng có một cuộc đối thoại nào như thế dù rất muốn. Tất cả những gì anh có được từ cuộc đối thoại mong muốn chỉ là… cái lưng của Pep. Nhà cầm quân giàu thành tích nhất lịch sử Barca có một mặt tối là ông rất ngại đối thoại, đặc biệt là với những cầu thủ cá tính. Ibra đến hỏi ý kiến của Thierry Henry, những cầu thủ này chỉ mỉm cười: “Sao tớ giúp cậu được, vì ông ta (Pep) cũng không nói chuyện với tớ”.
Nếu Neymar đến Barcelona sớm hơn vài năm, rất có thể anh sẽ không có được sự thoải mái trong thi đấu như hiện nay. Bởi Barca thuở ấy không có chỗ cho dấu ấn cá nhân, không chấp nhận những “học sinh cá biệt” kiểu như anh hay Luis Suarez. Quan trọng hơn, anh không có được một HLV sẵn sàng “nói chuyện phải quấy” để cùng phá bỏ những rào cản, để tìm đến một mẫu số chung cho những mâu thuẫn.
Ibra là một gã lãng du. Anh đi đến đâu thành công đến đấy, nhưng trong trái tim của gã giang hồ ấy luôn có một vị trí vô cùng đặc biệt cho Barcelona, CLB mà anh thực tâm yêu quý. Nhưng giấc mơ của gã giang hồ đã “chết” chỉ sau 1 năm. Trong thâm tâm, có lẽ Ibra thèm được như Neymar biết bao!

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …