Đầu tàu Alonso kéo cả đội… xuống vực

Nếu HLV Pep Guardiola vẫn đánh giá Xabi Alonso là đầu tàu của Bayern, thì chiếc “đầu tàu” hỏng hóc ấy vừa kéo Hùm xám rơi xuống vực thẳm. Đã đến lúc Guardiola thừa nhận, Alonso đã hết hạn sử dụng.

Trước Porto, những sai lầm của Alonso đã khiến mọi toan tính của HLV Guardiola đổ bể

Trước Porto, những sai lầm của Alonso đã khiến mọi toan tính của HLV Guardiola đổ bể

Mắc sai lầm nghiêm trọng dẫn đến bàn thua ngay từ phút thứ 3 trước Porto, Xabi Alonso bắt đầu trận đấu rất quan trọng với Porto theo cách không thể thảm hại hơn. Về mặt tinh thần, sai lầm đến từ sự chủ quan và tự tin thái quá của Alonso giống như gáo nước lạnh dội thẳng vào cả đội. 
Bayern đến sân Dragao với sự cẩn trọng và rất nhiều toan tính, nhưng khi những toan tính này còn chưa kịp phát huy tác dụng thì Alonso đã “phá đội”. Đừng nhìn sai lầm ngay từ phút thứ 3 ấy chỉ để lại hậu quả là một bàn thua. Nó đã phá hỏng cả một trận đấu, cả một quá trình chuẩn bị dày công với những suy tính của HLV Pep Guardiola.
Nhưng không chỉ mắc sai lầm dẫn đến bàn thua sớm, đây còn là trận đấu mà Alonso không có bất kỳ đóng góp nào cho lối chơi của toàn đội. Thông thường khi Bayern là đội chơi lấn lướt, có lẽ bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể đá tốt chứ chẳng riêng gì ngôi sao người TBN.
Nhưng trong thế trận Bayern chấp nhận tâm thế cửa dưới và bị đẩy vào tình thế cầm bóng ít hơn, đó mới là lúc mọi con mắt đổ dồn vào cựu tiền vệ của Liverpool và Real Madrid. Kỹ năng “chia bài” ở khu vực giữa sân của Alonso chính là mấu chốt trong mọi toan tính của Pep Guardiola.
Tuy nhiên, tất cả những gì NHM Bayern nhìn thấy ở cầu thủ này chỉ là sự chậm chạp. Alonso tung ra được 60 đường chuyền và cả 60 lần đều đi trúng đích, nhưng vấn đề là những đường chuyền đó không mở ra bất kỳ pha lên bóng sáng sủa nào cho Bayern, mà chỉ đơn thuần có tác dụng điều tiết thế trận. Người Đức chờ đợi ở Alonso hơn thế.
Theo bình luận của Bild, sự sa sút của Alonso không phải là hiện tượng nhất thời. Nó là cả một quá trình. Suốt thời gian vừa qua, chúng ta đều nhận ra tiền vệ 33 tuổi này thi đấu ngày càng mờ nhạt hơn. Nhưng kỳ lạ ở chỗ, Pep Guardiola lại không dám thay thế Alonso bằng những phương án táo bạo hơn.
VIDEO: FC Porto 3-1 Bayern Munich

NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

Giới chuyên môn Đức đã từng gợi ý Guardiola sử dụng Sebastian Rode đá thay vị trí của Alonso. Rode còn trẻ, khỏe và đặc biệt là anh tranh chấp tốt hơn rất nhiều so với tiền vệ đàn anh. Hoặc nếu Guardiola không muốn mạo hiểm với một cầu thủ trẻ, phương án sử dụng Philipp Lahm cũng là một giải pháp không tệ. Nhưng Guardiola không dũng cảm thay đổi và ông đang phải hứng chịu chính những hậu quả do sự nhút nhát của mình tạo ra. 
Trước Porto rạng sáng qua, ngay cả vị trí của Dante cũng là một bằng chứng cho thấy Guardiola có vấn đề về cách nhìn người. Dante là cầu thủ mà mà ai cũng biết có thể mắc sai lầm bất kỳ thời điểm nào, nhưng anh vẫn được Pep tin dùng, và càng bi hài hơn là Badstuber lại phải ngồi dự bị.
 Alonso xuống dốc vì kiệt sức
Theo thống kê của tờ Bild, Alonso đang là cầu thủ phải thi đấu nhiều thứ 3 tại Bayern Munich mùa này. Chỉ riêng tại Bundesliga, Alonso đã thi đấu 1.848 phút và nếu tính tất cả các đấu trường, anh đã trải qua tới 2.876 phút thi đấu. Với một cầu thủ đã 33 tuổi như Alonso, mật độ thi đấu này là quá dày và có thể thông cảm khi anh xuống sức vào cuối mùa.

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …