Lăng Kính: Tâm lý đội “chiếu dưới”

Juventus không bị đánh giá quá thấp ở Champions League 2013/14. Ít nhất là các nhà cái châu Âu nghĩ như vậy: theo tỷ lệ cược dành cho đội vô địch, họ là CLB mạnh thứ 8 tại giải đấu lần này, cao hơn Arsenal, Dortmund, Milan.

-

NGHE ĐỌC BÀI VIẾT:
1. Nhưng Conte lại nghĩ khác. Ngay trước ngày ra quân, ông nói mình “nhìn vấn đề một cách thực tế” và theo đó thì Juve là “một kẻ ngoài cuộc”, thuộc về nhóm “chiếu dưới” (underdog) của giải đấu.
Cuối cùng thì trong số những đội bóng tên tuổi ra quân trong loạt đấu đầu tiên của vòng bảng, chỉ Juventus là không thắng. Họ bị cầm hòa trên đất Đan Mạch trước Copenhagen trong một trận đấu mà những cơ hội được tạo ra dường như chỉ để bị bỏ lỡ.
Tâm lý liệu có vai trò gì ở đây? Hãy so sánh, cũng trước loạt đấu này, HLV Pellegrini của Man City – một đội bóng mà thành tích tại Champions League gần như là con số 0 nếu so với Juve, dù thời gian gần đây hay là trong suốt lịch sử, đã nói đại ý rằng Man City có “đủ năng lực để chiến đấu” tại Champions League.
Có một chút khác biệt trong cách họ tiếp cận với Champions League và rất nhiều khác biệt trong tỷ số của 2 CLB ấy trong ngày ra quân.
2. Trong loạt đấu đầu tiên của vòng bảng, Juve có thể được coi là bất ngờ duy nhất. Nhưng nếu căn cứ theo lời Conte mà xếp Juventus vào nhóm các đội “ngoài cuộc” thì rõ ràng vòng đấu hôm qua không có chút bất ngờ nào. 
Những tỷ số rất xuôi chiều, mạnh được yếu thua. Và những kết quả “hết sức bình thường” ấy được tạo ra từ 2 yếu tố: sự tự tin của những kẻ mạnh và sự mặc cảm của những kẻ yếu.
Hãy thử nhìn vào trận CSKA Moscow  gặp Bayern Munich. Hùm xám kiểm soát thế trận thì đã hẳn rồi, nhưng CSKA chống trả lại sự kiểm soát ấy như thế nào? Không như thế nào cả. Thậm chí số pha phạm lỗi của họ còn ít hơn cả Bayern (!), và trọng tài không phải rút ra một chiếc thẻ phạt nào trong suốt trận đấu.
Không ai khuyến khích những pha vào bóng thô bạo, nhưng đôi lúc, nó đại diện cho một ý chí chiến đấu quyết liệt. Khi người ta kiểm soát bóng 31% và họ thậm chí không thèm lao vào tranh cướp thì đó là loại trận đấu kiểu gì? Có thể hiểu rằng CSKA đã giơ đầu chịu báng.
Tương tự, Viktoria Plzen cũng phạm lỗi bằng… một nửa so với Man City và nhận một nửa số thẻ của đối phương. Cuối cùng thì ở đây chính kẻ mạnh mới chơi với tư thế của những người “không có gì để mất”, chứ không phải là kẻ yếu.
3. Không có những kẻ thách thức, không có những đội bóng yếu quyết tâm sử dụng vũ khí tinh thần để chiến đấu với những kẻ mạnh, chỉ có những đội bóng buông xuôi, giải đấu sẽ trở nên bớt hấp dẫn đi rất nhiều.
Lịch sử Champions League đã từng chứng kiến rất nhiều CLB dự vòng bảng với một thái độ hời hợt khi họ biết rằng có cố đá cũng chưa chắc đã được đi tiếp, mà góp mặt thì đằng nào cũng đã nhận hơn chục triệu euro, nên để cho đối phương “thích làm gì thì làm”. Đó là những Spartak Moscow, Anderlecht, Levski Sofia, Maccabi Haifa,… thua cả 6 trận vòng bảng với hiệu số thấp hơn cả -10.
Hãy hy vọng rằng loạt đấu ngày hôm qua là một chuỗi những trùng hợp. Hãy hy vọng rằng HLV Conte chỉ khiêm tốn giả vờ chứ không nghĩ thế thật. Nếu không, Champions League sẽ mất vui đi.

About Left Hand Jobs