Rakitic nên được “khoán trắng” đá penalty ở Barca

Sau trận Barca thắng Sporting Gijon 3-1 ở vòng 24 La Liga, tiền vệ Ivan Rakitic từng bày tỏ nguyện vọng muốn được HLV Luis Enrique “khoán trắng” cho anh những quả penalty mà đội nhà được hưởng. Tuyển thủ Croatia tuyên bố luôn rất tự tin trong việc thực hiện những pha sút trên chấm 11 mét.

Rakitic sở dĩ đề cập đến vấn đề trên bởi trong trận đấu hôm đó, Barca đã bỏ phí một cơ hội trên chấm phạt đền. Người đã thực hiện không thành công quả penalty là tiền đạo Luis Suarez. Tuy nhiên, nguyện vọng muốn được giao sút những quả đá phạt trên chấm 11 mét của Rakitic đã bị HLV Enrique phớt lờ.
Nhưng có lẽ đã đến lúc, HLV Enrique cần phải cân nhắc đến khả năng thử giao quyền thực hiện những quả penalty của Barca cho Rakitic. Bởi khả năng ghi bàn trên chấm 11 mét không chỉ của Suarez, mà cả 2 thành viên còn lại trong bộ ba tấn công siêu đẳng M-S-N là Neymar và Lionel Messi đều đá penalty rất tệ.
Ở mùa này, số lần sút penalty hỏng ăn của Barca đã ở mức báo động. Đội bóng xứ Catalan đã có tới 9 lần thất bại khi đối mặt với thủ môn của đối phương trên chấm 11 mét. Tất cả những pha sút penalty không thành công này đều được các thành viên của bộ ba M-S-N thực hiện.
Thông thường, tiền đạo Messi là người được HLV Enrique giao quyền đá toàn bộ những quả penalty của Barca. Nhưng tỷ lệ thực hiện thành công của tuyển thủ Argentina là không nhiều. Tính cả quả penalty thất bại trong trận thắng 6-0 gần đây trước Getafe, Messi đã 8 lần không khuất phục được thủ môn đối phương trên chấm 11 mét trong màu áo Barca từ trước tới nay.

Với 8 lần sút penalty thất bại, Messi trở thành chân sút tệ nhất trong lịch sử của Barca trên chấm 11 mét. Tâm lý khi thực hiện những quả phạt đền là một chuyện, còn một nguyên nhân khác là cũng giống như những cầu thủ thuận chân trái khác từ trước đến nay, những quả penalty của Messi thường khá lộ.
Messi từng nhường quyền sút penalty cho đồng đội Suarez ở trận gặp Gijon và cũng không có bàn thắng được ghi ở chấm 11 mét. Đó là lần thứ 2 ở mùa này, tuyển thủ Uruguay sút phạt đền không thành công. Tuy nhiên, thành viên còn lại của    M-S-N mới bị ám ảnh nhất trước những quả penalty.
Neymar đã có 4 lần không thành công trên chấm 11 mét, chủ yếu trong quãng thời gian Messi phải xa sân cỏ vì chấn thương. Với thực trạng kém cỏi của bộ ba M-S-N trên chấm phạt đền, có lẽ đã đến lúc HLV Enrique cần thử nghiệm để Rakitic đá penalty.
Rakitic thực hiện thành công 67% số quả 11m

Tỷ lệ sút penalty thành công của Barcelona mùa giải này chỉ ở mức khiêm tốn 56%. Trong khi đó, tỷ lệ thành công khi sút penalty của Rakitic hiện là 67%. Kể từ đầu sự nghiệp đến nay, cầu thủ người Croatia đã có tổng cộng 15 lần đối mặt với thủ môn đối phương từ chấm 11 mét và có 10 lần anh thành công.

About Mạnh Kiên

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …