Thất bại đầu tiên của Chelsea dưới thời Hiddink: Thua trong hy vọng

Trận đấu mà những người bi quan từng nghĩ tới viễn cảnh Chelsea có thể thua trắng và thua đậm, thì thất bại với 1 bàn thắng sân khách làm vốn trước PSG hoàn toàn có thể coi là thành công. Cánh cửa vào tứ kết vẫn rộng mở trước mắt thày trò HLV Guus Hiddink.

Có được 1 bàn làm vốn trên sân khách, kết quả này đối với Chelsea hoàn toàn có thể coi là thành công

Có được 1 bàn làm vốn trên sân khách, kết quả này đối với Chelsea hoàn toàn có thể coi là thành công

PHÍA TRƯỚC THÊNH THANG

Trang mạng Bleacher Report vừa cho công bố kết quả cuộc thăm dò tham vọng của các CĐV Anh trước thềm chuyến làm khách của Chelsea tới sân Công viên các Hoàng tử. Đa phần là những ý kiến bi quan. 63% độc giả trang mạng này cho rằng Chelsea sẽ thua mà không ghi nổi bàn thắng nào. 8% nghĩ rằng The Blues sẽ thua với cách biệt từ 3 bàn trở lên. Chỉ 3% người lạc quan tin rằng đội bóng của Guus Hiddink sẽ thắng.
Trong mùa bóng mà Chelsea từng thua đậm những đối thủ còn yếu hơn PSG (Liverpool 1-3, Southampton 1-3, Man City 0-3), sự bi quan của CĐV là dễ hiểu. Và Chelsea thực tế đã thua. Đó là thất bại đầu tiên trong kỷ nguyên ngắn hạn của Guus Hiddink.
Tuy nhiên, trong bối cảnh The Blues thiếu những cầu thủ tốt nhất ở hàng thủ mà chỉ thua với cách biệt 1 bàn và còn có được 1 bàn làm vốn trên sân khách, kết quả này hoàn toàn có thể coi là thành công.
Nhiều người chỉ trích Chelsea không kiểm soát được thế trận, chơi dưới cơ PSG. Đó là những lẽ… tất nhiên. PSG đang ở đẳng cấp mà đến giới chuyên môn châu Âu cũng phải thừa nhận, họ là ứng viên duy nhất đủ khả năng phá vỡ thế độc tôn của Real – Barca – Bayern. Chelsea làm sao đủ khả năng kiểm soát thế trận khi phải chơi trên sân khách?
Nếu có chỉ trích, thì theo cả HLV Guus Hiddink lẫn hậu vệ Ivanovic, nên chỉ trích Chelsea vì có những thời khắc rất mất tập trung. Ở sân chơi lớn Champions League, đây là điểm yếu chết người, và nếu nó còn tái diễn trong trận lượt về, khả năng ngược dòng của Chelsea là rất khó.

NGƯỢC DÒNG ĐƯỢC KHÔNG?

Có một thống kê mang tới hy vọng cho NHM Chelsea: The Blues từng 4 lần thua trên sân khách trong trận lượt đi và sau đó giành vé đi tiếp ở lượt về. Nói đâu xa, chính PSG từng là nạn nhân kinh điển của The Blues. Tứ kết Champions League 2013/14, đội bóng London thậm chí còn thua tan tác 1-3 trên đất Pháp, nhưng ngược dòng đánh bại đối thủ 2-0 trong trận lượt về.
Trước đó ở mùa 2011/12, Chelsea cũng thua Napoli 1-3 trên đất Ý và thắng kịch tích 4-1 ở lượt về. Đó đều là những ví dụ chứng minh sự kiên cường của The Blues ở sân chơi Champions League. Điều lạc quan hơn cả là trong 4 lần ngược dòng sau khi thua trận lượt đi, Chelsea đều tiến rất sâu vào Champions League, trong đó có 2 mùa vào tận chung kết và một lần lên ngôi vô địch.
Thêm vào đó, khác hoàn toàn với những mùa trước, với việc đã gần như không còn hy vọng giành vé dự Champions League mùa tới thông qua Premier League, The Blues chắc chắn sẽ tập trung toàn lực vào Champions League. Đó là còn chưa nhắc tới cái duyên của những HLV tạm quyền. Với Avram Grant, Chelsea đã vào tới chung kết ở Moscow. Với Roberto Di Matteo, họ vô địch. Liệu cái duyên ấy có được Guus Hiddink nối dài hay không?
Tỷ lệ đi tiếp của Chelsea là 50-50

Trong lịch sử tham dự Champions League, Chelsea đã từng 8 lần để thua trong trận lượt đi giai đoạn knock-out và thành tích chung cuộc của họ là 4 lần đi tiếp (vào các mùa 2004/05, 2007/08, 2011/12, 2013/14) và 4 lần bị loại (2003/04, 2005/06, 2009/10, 2010/11). Trong 8 lần thua lượt đi, Chelsea 4 lần thua với đúng tỷ số 1-2 và tỷ lệ sau đó của họ cũng là 2 lần đi tiếp, 2 lần bị loại

About Minh Đức

Check Also

PSG lần đầu thua trên sân nhà ở Ligue 1 2015/16: Nhà vua để lộ điểm yếu

PSG đã tự làm hỏng bữa tiệc đăng quang chức vô địch khi để thua …