Theo thống kê, Arsenal không thể lội ngược dòng trước Barca

Sau thất bại 0-2 trước Barca tại lượt đi vòng 1/8 Champions League 2015/16 hôm 24/2, HLV Arsene Wenger nói rằng, Pháo thủ còn 5% để làm nên điều kì diệu tại Nou Camp. Mặc dù vậy, hi vọng để thầy trò Wenger lật ngược thế cờ gần như là không còn.

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu phân tích 6975 trận đấu lượt đi và về tại Champions League và Europa League ở giai đoạn từ những năm 1960 cho đến mùa 2012/13. Kết quả cho thấy tầm quan trọng của lợi thế sân nhà giảm qua từng giai đoạn.
Cụ thể, giữa mùa 1965/66 và 1980/81, đội chủ nhà giành chiến thắng 56,2% tổng số trận đấu ở lượt đi. Con số này giảm xuống còn 46,1% từ mùa 1997/98 đến 2012/13. Điều này không quá bất ngờ bởi nó phản ánh thực trạng đang diễn ra tại bóng đá châu Âu. Rất nhiều lý thuyết đã được đưa ra để chứng minh cho sự sụt giảm này, bao gồm các quyết định của trọng tài, vấn đề đi lại của các đội, sự mệt mỏi, v..v.. 
Đào sâu phân tích vào trận đấu giữa Arsenal và Barca trên sân Emirates. 70 phút đầu tiên, trận đấu diễn ra cân bằng. Sau đó, Lionel Messi ghi 1 bàn, rồi 2 bàn cho Barca và mọi chuyện chấm hết cho Arsenal. Từ đây, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu 2 đội có sức mạnh tương đương phải đối đầu với nhau và trận lượt đi kết thúc với tỉ số hòa 0-0, thì đội chủ nhà sẽ có 46,7% đi tiếp vào vòng sau. Nếu chiến thắng 1-0, tỉ lệ này sẽ tăng lên 65,3%.
Trên lý thuyết, cơ hội để Arsenal lật ngược thế cờ trước Barca chỉ chưa đến 1%
Arsenal sẽ rất khó gây bất ngờ ở Nou Camp

Cho đến những năm 1980, một trận hòa không bàn thắng sẽ chỉ mang lại 27,3% cơ hội đi tiếp cho chủ nhà. Hiện nay, tỉ lệ này đã là ngang nhau. Tuy nhiên, nếu chủ nhà để thua 0-1, cơ hội đảo ngược chỉ có 12,5% mà thôi. Ngoài ra, kết quả 2-1 ở lượt đi cũng được các nhà nghiên cứu tính đến. Theo đó, nếu đội chủ nhà giành thắng lợi 2-1 ở trận lượt đi, họ có 55,3% cơ hội lọt vào vòng trong. Trái lại, thắng 1-0 thì cơ hội sẽ là 63,5%. 
Rõ ràng, có thể thấy được việc để thủng lưới và giữ sạch lưới trên sân nhà ảnh hưởng ra sao đến cơ hội đi tiếp của mỗi đội bóng. Thắng 2-1 trên sân nhà không bằng thắng 1-0 trên sân nhà. Những con số thống kê lại một lần nữa làm nổ ra cuộc tranh luận, liệu có nên xóa bỏ luật bàn thắng trên sân khách hay không? Nhiều nguyên nhân được đưa ra như nó không công bằng hay có tác dụng ngược. Tại sao lại ngược? 
Luật bàn thắng trên sân khách được đưa ra để khuyến khích đội khách thi đấu cởi mở hơn thay vì chỉ chăm chăm lo phòng ngự. Mặc dù vậy, điều này đang xảy đến với chính các đội chủ nhà bởi họ mới là người sợ bị thủng lưới. Chỉ cần để lọt lưới 1 bàn thôi, vận mệnh của những đội chủ nhà có thể được định đoạt. Bên cạnh đó, luật bàn thắng sân khách được áp dụng để giảm thiểu khả năng đá play-off hoặc phân định thắng thua bằng loạt sút luân lưu.

About Nguyễn Thanh

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …