Bạn đọc viết: Để đáp lại trọn vẹn một tình yêu

Báo Bóng đá vừa nhận được bức tâm huyết của độc giả Trần Hữu Nghĩa về mối quan hệ máu thịt giữa CLB và Hội CĐV. Báo Bóng đá xin đăng nguyên văn bức thư này, kính mong các CĐV tham gia thảo luận.

Ông Trần Hữu Nghĩa - Chủ tịch Hội CĐV Việt Nam

Ông Trần Hữu Nghĩa – Chủ tịch Hội CĐV Việt Nam

Dễ dàng nhận ra, có một sự thay đổi tích cực của các Hội cổ động viên câu lạc bộ bóng đá trong vòng khai mạc của giải V.League 2016. Ngoài yếu tố cạnh tranh, còn thấy được sự thay đổi cách nhìn về cổ động viên từ phía câu lạc bộ. Từ một tân binh CLB Hà nội đến HA.GL đông đúc người yêu mến, đâu đâu cũng thấy bóng dáng của cầu thủ thứ 12 trên khán đài.

Không quá lời khi cho rằng đây là cách đền đáp của các đội bóng để thỏa lòng cho tình yêu dâng hiến, không vụ lợi của người hâm mộ. Tuy nhiên, cần “yêu lại” làm sao cho đúng cách, để cả hai cùng biết nhìn về một hướng chung, đó là sự phát triển của đội bóng đi đúng con đường tiến lên chuyên nghiệp. Theo suy nghĩ cá nhân tôi, có những vấn đề mong muốn xin phép được đặt ra để các CLB nên quan tâm đến Hội CĐV.

Vấn đề thứ nhất : Tư cách pháp nhân

Nếu không có chuyện hỏi han nhau giữa nhiều Hội CĐV về số tiền tài trợ 50 triệu do VPF cung cấp thì không ai phát hiện ra rằng công văn hướng dẫn thủ tục nhận số tiền tài trợ trên từ VPF phát đi đều chỉ đến nơi cuối cùng là hộc bàn làm việc của các CLB, thay vì Hội CĐV. Trong đó, nói rõ yêu cầu tư cách pháp nhân của các Hội CĐV và Ban chấp hành của các Hội CĐV. Năm nay có nhiều Hội đã tiến hành mọi thủ tục cần thiết để xác định tư cách pháp nhân của mình và vẫn còn một số Hội chưa hề động tĩnh, một thiệt thòi tiếp tục đang chờ họ.

Vần đề thứ 2 : Bộ máy vận hành Hội CĐV và năng lực lãnh đạo

Đa số nhân tố tích cực đều được cộng đồng để mắt và tin tưởng bầu vào bộ máy vận hành các Hội CĐV. Tuy nhiên, nên chú trọng đặc biệt đến các thành viên trẻ tuổi đủ năng lực, thừa nhiệt tình. Tránh tình trạng áp đặt vị trí lãnh đạo cao nhất của Ban Chấp hành Hội CĐV cho những người không hề quan tâm gì đến các công việc của Hội, dù người đó có trọng trách vị thế trong xã hội.

VPF và các CLB cần quan tâm bồi dưỡng hoặc tạo điều kiện để các Hội CĐV tiếp cận các văn bản đã ban hành liên quan đến Giải. Cần bổ sung thêm hiểu biết về ý thức quan hệ công chúng, kỹ năng tổ chức đội nhóm, kỹ năng quản trò và cổ vũ… Cần giúp họ phân biệt được đâu là bài hát bóng đá, tiết tấu & giai điệu cổ vũ bóng đá…

Bên cạnh đó, một kỹ năng quan trọng không kém là nghệ thuật thuyết phục, mặt nào đó sẽ góp phần giá trị trong thành công của Hội và giải quyết mọi xung đột mâu thuẩn cũng gắn kết mọi thành viên trong Hội với nhau.

Than Quảng Ninh lần thứ 2 nhận giải Hội CĐV tốt nhất V-League

Vấn đề thứ 3 : Tài chánh hoạt động

Từ trước đến giờ, đa phần các Hội CĐV đều trông chờ vào nguồn kinh phí hoạt động được hỗ trợ từ CLB mà ít có nơi nào tự tìm ra tiền để hoạt động. Các sản phẩm thể thao là hướng đầu tiên để triển khai và trên con đường chuyên nghiệp thì khai thác các dịch vụ tại sân thi đấu cũng là một hướng kế tiếp cần nghĩ đến.

Với năng lực sẵn có của mình, CLB phải hướng dẫn các Hội CĐV cách tự làm ra tiền hiệu quả và áp dụng thành công trong thực tế. Tránh tình trạng núp lùm vào các Hội CĐV để làm ăn kiếm chác, tư lợi nhưng không hề giúp gì được để Hội CĐV phát triển.

Vấn đề thứ 4: Cảm hứng từ CLB

Mọi hỗ trợ cho Hội CĐV không gì quý giá hơn cách thực tế nhất là quyết tâm duy trì bản sắc địa phương và thái độ thi đấu của các CLB. Chính điều này ảnh hưởng đến số lượng khán giả đến sân và công việc phát triển các Hội CĐV. Mạnh hay yếu, đông hay thưa, cuồng nhiệt hay buồn tẻ không do tài năng của các Hội CĐV, mà chính do bản sắc đội bóng, tinh thần và thái độ thi đấu của các cầu thủ.

Vài dòng nông cạn xin góp ý cùng các bạn, có gì sai sót xin chỉ bảo tận tình.

* Bạn là một CĐV, một cầu thủ, một người yêu mến bóng đá Việt Nam v.v… Bạn muốn thể hiện quan điểm, góc nhìn của mình thông qua những con chữ? Hãy gửi bài viết của bạn tới địa chỉ mail bandoc@bongdaplus.vn và chia sẻ những ý kiến của mình với chúng tôi.

About Quang Dũng

Check Also

VPF họp với Ban Kỷ luật VPF, công bố Nhà tài trợ cho Cúp Quốc gia

Vào ngày 23/3 tới đây, lãnh đạo VPF sẽ họp với Ban Kỷ luật và …