Cầu thủ trong tôi: Ngọc Thanh, Quang Hải – chất Cảng từ miền Nam

Hải Phòng là mảnh đất dữ với các cầu thủ ngoại tỉnh nhưng Ngọc Thanh và Quang Hải là 2 ngoại lệ. Bạn đọc Hà Nam Ninh đã có bài viết xúc động về 2 cầu thủ này gửi về TinTheThao365.vn.

Tôi theo dõi bóng đá Hải Phòng từ khá lâu, khi đội bóng mới lên V.League năm 2003, cũng trải qua những thăng trầm với đội bóng qua những lần rớt rồi thăng hạng cùng cả chục lần thay tên đổi chủ. Có rất nhiều cầu thủ để lại dấu ấn đậm nét tại đất Cảng, với đại đa số là King Lean, nhưng tôi lại bị thu hút mạnh mẽ bởi 2 chàng cầu thủ đến từ miền trong, Thanh “khùng” và Hải “gà”.
Ngọc Thanh đến với Vạn Hoa Hải Phòng năm 2004 khi bóng đá Sài Gòn đi xuống kéo theo Ngân Hàng Đông Á giải thể. Phải dạt ra ngoài Bắc, lại đến với miền đất dữ Hải Phòng, ít ai nghĩ Thanh “khùng” sẽ để lại dấu ấn nhưng với chuyên môn tốt. Là cầu thủ có học, có chí, ít khi lệch chuẩn, anh dễ dàng chiếm được niềm tin ban huấn luyện cũng như tình cảm của người hâm mộ.
Bàn thắng quyết định của Ngọc Thanh, giúp XM.HP giành ngôi á quân 2010

Bàn thắng quyết định của Ngọc Thanh, giúp XM.HP giành ngôi á quân 2010

Nhưng có lẽ là cái duyên, cũng là cái nợ với Ngọc Thanh. Tôi nhớ mãi pha đá hỏng 11m của anh trong trận play-off với Huda Huế năm 2006 dẫn đến M.H.Hải Phòng phải xuống hạng. Không ai coi anh là tội đồ cả, anh hoàn toàn có thể ở lại V-League dưới màu áo khác nhưng anh đã ở lại, ở lại để “chuộc lỗi”, đưa đội bóng trở lại cùng dàn cầu thủ trẻ được làm mới, khiến người ta càng quý mến và cảm phục tay “khùng” này hơn.
Đó cũng là lý do nhiều bác cổ động viên còn gạ Ngọc Thanh làm rể đất Cảng như sự khẳng định cho mối nhân duyên đẹp giữa đôi bên. Người Hải Phòng từ lâu đã coi anh như 1 người con chính hiệu nơi đây. Khi bóng đá đất Cảng trở lại V.League, anh vẫn là lá bài chủ chốt đưa đội bóng bay cao với lối chơi thông minh, sự nhiệt huyết cùng khả năng nhìn ra cơ hội tuyệt vời ở mỗi pha bóng. Thành quả là anh trở thành vua phá lưới nội và cái tên Ngọc Thanh càng được người ta nhắc đến nhiều hơn.
Với Nam Ninh, bóng đá Hải Phòng là nhất, Ngọc Thanh, Quang Hải là đặc biệt

Với Nam Ninh, bóng đá Hải Phòng là nhất, Ngọc Thanh, Quang Hải là đặc biệt

Dù sau này đã đầu quân cho đội bóng khác hay giải nghệ thì Ngọc Thanh vẫn luôn giữ một vị trí đặc biệt trong tim người hâm mộ đất Cảng. Người Hải Phòng vẫn dành những tràng pháo tay cho anh ngay cả khi anh sút tung lưới đội bóng “quê nhà”, đó là sự tán thưởng cho những thành công dành cho người thân của mình chứ không phải là đối thủ nữa rồi.
Quang Hải lại khác, đến với Hải Phòng trong giai đoạn khá đặc biệt, khi Khánh Hòa được chuyển giao cho Hải Phòng để đá V.League “hộ” mùa 2013. Điều tôi đặc biệt ấn tượng ở anh là sự nhiệt huyết, khao khát cháy bỏng mỗi khi ra sân thi đấu, như những chú gà chọi chiến thực sự, đúng như biệt danh của anh. Nguồn năng lượng mỗi khi bước ra sân của anh dường như là vô tận, anh chạy không biết mệt mỏi, kèm thêm cái kèo trái hết sức kĩ thuật, đóng góp cho Hải Phòng những bàn thắng không những đẹp mắt mà còn cực kì quan trọng.
Quang Hải là biểu tượng cho ý chí, quyết tâm và trách nhiệm với đội bóng

Quang Hải là biểu tượng cho ý chí, quyết tâm và trách nhiệm với đội bóng

Đáng tiếc là đội bóng lại không có tham vọng cao sau những thăng hoa đầu mùa nên những nỗ lực của anh lại không được đền đáp xứng đáng. Dù vậy với mọi người hâm mộ đất Cảng thì Hải “gà” đã trở thành thần tượng mới trong lòng họ, trở thành một Ngọc Thanh thứ 2 tại nơi đây. Ngày anh đến Than Quảng Ninh cũng là lúc anh mang đi những tiếc nuối, hy vọng còn dang dở để viết tiếp tại đất Mỏ.
Với tất cả tình cảm, chúc 2 anh luôn mạnh khỏe, gặt hái được những thành công trong cuộc sống, cống hiến nhiều hơn cho bóng đá Việt Nam.
Bạn là một CĐV, một cầu thủ, một người yêu mến bóng đá Việt Nam… Bạn muốn thể hiện quan điểm, góc nhìn của mình thông qua những con chữ? Hãy gửi bài viết của bạn tới địa chỉ mail bandoc@bongdaplus.vn và chia sẻ những ý kiến của mình với chúng tôi.

About Mạnh Kiên

Check Also

HLV Hoàng Văn Phúc: “QNK.QN sẽ ổn hơn khi V-League trở lại”

Sau 3 trận đầu của V-League 2016, QNK Quảng Nam mới có 1 điểm và …