Cựu đội trưởng CLB Đồng Nai lĩnh án 6 năm tù

Sáng 11/3, TAND tỉnh Đồng Nai đã xét xử sơ thẩm vụ cá độ của các cầu thủ CLB Đồng Nai. Với vai trò chủ mưu, Phạm Hữu Phát đã bị tuyên án 6 năm tù giam.

Có 10 bị cáo trong vụ án này, gồm Phạm Hữu Phát, Nguyễn Thành Long Giang, Trần Văn Ba, Nguyễn Đức Thiện, Đinh Kiên Trung, Hà Niệm Tiến, Nguyễn Văn Tương, Nguyễn Phúc Thuận, Trần Đình Hải và Đỗ Hoàng Hà.

Được xác định là chủ mưu nên Phạm Hữu Phát (cựu đội trưởng của đội Đồng Nai) lĩnh án cao nhất với mức 6 năm tù giam. Các cầu thủ Nguyễn Thành Long Giang, Nguyễn Đức Thiện, Đinh Kiên Trung, Hà Niệm Tiến lãnh 2 năm tù treo.

Trần Văn Ba lãnh án 3 năm tù giam, Nguyễn Phúc Thuận lãnh án 2 năm tù giam, Trần Đình Hải lĩnh án 1 năm 6 tháng 20 ngày tù giam. Riêng Nguyễn Văn Tương và Đỗ Hoàng Hà hưởng án treo 2 năm.

Theo cáo trạng, trước trận đấu lượt về vòng 21 với Than Quảng Ninh ở V.League 2014, CLB Đồng Nai được 22 điểm, xếp thứ 6/12 đã chắc chắn trụ hạng. Nhân đây, Phạm Hữu Phát nảy sinh ý định dàn xếp tỷ số trận đấu.

Vào ngày 10/7/2014, Phát gạ bán kết quả tỷ số trận đấu giữa đội Đồng Nai với Than Quảng Ninh diễn ra ngày 20/7/2014 cho Ba với giá 400 triệu đồng. Ba rủ thêm Hà, Hải và Đồng Văn Vĩnh cùng tham gia.

Tiếp đó, Vĩnh liên hệ và bán tỷ số trận đấu trên cho Thuận với giá 200 triệu đồng. Ngoài ra, Ba còn bán cho Duy (ngụ tại TP.HCM) với số tiền 200 triệu đồng (mới thanh toán 150 triệu đồng). Sau đó, Ba đã đưa cho Phát số tiền 325 triệu đồng, phần mình giữ lại 25 triệu đồng.

Tối 19/7, Phát đã bàn bạc với các cầu thủ trong đội gồm Đinh Kiên Trung, Nguyễn Thành Long Giang, Hà Niệm Tiến, Nguyễn Đức Thiện và thống nhất đặt cược cá độ 200 triệu đồng đánh tài hiệp 1 (Than Quảng Ninh sẽ thắng với cách biệt là 2 bàn trở lên).

Sau khi nghe Giang trao đổi, Phan Lưu Thế Sơn đã đồng ý tham gia. Sau hiệp 1, Than Quảng Ninh dẫn Đồng Nai 3-1, đúng với kế hoạch mà những cầu thủ trên đã bàn bạc. Kết thúc trận đấu, Than.QN thắng Đồng Nai với tỷ số 5-2.

Ngay sau trận đấu, các đối tượng trên đã bị Cục cảnh sát Bộ Công an tiến hành triệu tập và bắt giữ. Dù đồng ý tham gia nhưng Sơn bị chấn thương sau hiệp 1. Vì thế, trung vệ này đã được được miễn trách nhiệm hình sự và chỉ bị xử phạt hành chính. Riêng Vĩnh bỏ trốn khỏi địa phương nên đang bị truy nã.

Trước đó vào tháng 4/2015, LĐBĐ Việt Nam đã cấm vĩnh viễn 6 cầu thủ của CLB Đồng Nai nói trên tham gia các hoạt động bóng đá do VFF quản lý. Mỗi cầu thủ phải nộp phạt 20 triệu đồng, riêng Phát là 30 triệu.

About Tuấn Ngọc

Check Also

B.Bình Dương đối mặt thách thức lớn ở xứ Hàn tại AFC Champions League

Phải làm khách trên sân đối thủ rất mạnh Jeonbuk Hyundai Motors, B.BD còn phải …