Đội bóng trong tôi: Bóng đá Hà Tĩnh và tâm thư gửi Chủ tịch Vingroup

Báo điện tử Bóng đá tiếp tục nhận được tác phẩm của độc giả khắp mọi miền. Hôm nay, BongdaPlus xin đăng bài viết tâm huyết về bóng đá Hà Tĩnh của tác giả Nguyễn Huy Đức.

Thư gửi chú Phạm Nhật Vượng !
Không biết phải xưng hô như thế nào cho hợp lý nên con xin mạn phép được gọi là con và chú. Mặc dù biết rằng khi viết những dòng này gửi cho Báo Bóng đá thì chú chưa chắc đã đọc được và may mắn chú đọc được thì khả năng thành công cũng là rất thấp.
Con là một người sinh ra và lớn lên ở mãnh đất đầy nắng gió và lắm khắc nghiệt bên dòng sông La. Con khác chú một điểm là con được sinh ra tại mãnh đất Hà Tĩnh chứ không phải như chú là chỉ có gốc gác Hà Tĩnh mà thôi.
Con vừa đọc được bài báo trên BongdaPlus mà không khỏi xúc động về bài viêt Hà Tĩnh – nốt trầm xao xuyến xứ Nghệ. Đúng vậy lâu nay chúng con (những thanh niên Hà Tĩnh) đam mê bóng đá không biết phải hâm mộ ai ngoài Sông Lam Nghệ An, lấy thước đo của Sông Lam Nghệ An để tự hào. Dù cái tên đó nó chẳng dính dáng liên quan gì đến Hà Tĩnh nên nhiều người vẫn nói “thấy người sang bắt quàng làm họ” cũng đúng. Giống như khi viết cái tiêu đề này, cái tiêu đề mà ngay con cũng cảm thấy sốc vì con chỉ biết chú qua Wikipedia. Chưa gặp ở ngoài đời chỉ được thấy hình ảnh chú qua các bài báo mà thôi. 
Con xin mạn phép mạnh dạn gửi đến chú lời thỉnh cầu đầu tư cho bóng đá Hà Tĩnh vì những lý do sau đây:

Xuân Thành Hà Tĩnh từng là đội bóng hiếm hoi của Hà Tĩnh nhưng cũng sớm chết yểu


Thứ nhất: Có lẽ là niềm tin duy nhất đó là chú có gốc gác là người Hà Tĩnh, mặc dù chú không sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này. Và lý do đó là sự thuyết phục cho việc chú đầu tư vào bóng đá tỉnh nhà như cách chú từng làm là mở một trường trung cấp dạy nghề ở Hà Tĩnh. Và mới đây thôi là dự án Vinhome ngay trục đường Phan Đình Phùng lớn nhất Hà Tĩnh thời điểm hiện tại. 

Thứ hai: Là niềm đam mê bóng đá của chú. Trước đây trong đầu con luôn đặt ra rất nhiều câu hỏi: Tại sao quê mình có những người như chú Vượng lại không đầu tư vào bóng đá cho nhân dân tỉnh nhà nở mày nở mặt? Và câu trả lời của con tại sao chú đam mê bóng đá là vì tập đoàn của chú hiện tại là nhà sáng lập cũng như tài trợ chính cho PVF (quỹ đầu tư bóng đá trẻ) được hợp đồng một cách phi lợi nhuận. Vậy thì tại sao chú lại không thể đầu tư vào bóng đá tỉnh nhà? Tại sao lại không thể có derby Nghệ Tĩnh mà nhân dân Hà Tĩnh lại phải lấy Sông Lam Nghệ An làm tự hào?
Năm 2010 khi Xuân Thành Hà Tĩnh ra đời cũng là lúc kỳ vọng đam mê của những thanh niên đam mê bóng đá như chúng con được thắp lửa. Hy vọng, tự hào và cả háo hức chờ đợi một trận derby Nghệ Tĩnh sòng phẳng nhưng từ hy vọng đến thất vọng. Xuân Thành Hà Tĩnh tan biến chuyển hộ khẩu khiến giấc mơ derby Nghệ Tĩnh một lần nữa tan vỡ.
 
Các cầu thủ XT Hà Tĩnh trong một buổi tập thời chưa giải thể
Các cầu thủ XT Hà Tĩnh trong một buổi tập thời chưa giải thể

Thứ ba: Nhân tài của bóng đá Hà Tĩnh không hề thiếu. Con xin đơn cử một số cái tên nỗi bật như Trần Phi Sơn (SLNA) rồi Đinh Thanh Trung hiện đang là đội trưởng của QNK Quảng Nam. Và mới đây thôi học viện Nutifood tuyển sinh cả nước 10 em thì có tới 2 em đến từ Hà Tĩnh. Và một khi chú vực dậy bóng đá Hà Tĩnh kêu gọi các cầu thủ hồi hương thì con tin sẽ không một ai từ chối.

Thứ Tư: Niềm đam mê bóng đá của nhân dân Hà Tĩnh không thua một ai trên đất nước này. Con xin kể một sự kiện qua thôi đó là chỉ một trận đấu ở giải hạng nhì năm 2012 (Xuân Thành Hà Tĩnh) đã rút đi mà lúc đó chỉ là đội bóng của sở do tỉnh quản lý thi đấu trên sân Đức Thọ. Một trận đấu ở giải hạng nhì giá vé là 50 ngàn đồng nhưng sức chứa sân Đức Thọ là hơn 10 ngàn người không còn một chỗ trống. Và giờ đây khi các sân vận động sân khách hay sân nhà của Sông Lam Nghệ An “phủ vàng “có sự đóng góp không nhỏ của người Hà Tĩnh. 
Đó là những lý do con xin mạn phép nêu vậy còn giải pháp thì như thế nào? Người ta thường nói là phải có cơ sở và hy vọng thì mới dám đầu tư. Chú là một doanh nhân lớn lại là người có tầm ảnh hưởng cao, những người như con không thể sánh bằng hoặc là được nói chuyện cùng. Nhưng con nghĩ có một số giải pháp mà nếu chú đầu tư bóng đá tỉnh nhà sẽ đi lên. 
Phi Sơn (trái) cũng là một tài năng của bóng đá Hà Tĩnh nhưng đang khoác áo SLNA
Phi Sơn (trái) cũng là một tài năng của bóng đá Hà Tĩnh nhưng đang khoác áo SLNA

Kinh phí sẽ là câu hỏi đầu tiên khi nhắc đến việc đầu tư bóng đá. Theo con được biết thì chi phí quảng cáo của doanh nghiệp thường chiếm từ 1-5 % trên tổng doanh thu của một tập đoàn.Vậy thì nếu đầu tư chú có thể trích từ phần này dành cho đội bóng. Với một đội bóng thi đấu thành công, trong sạch và đàng hoàng thì chi phí đó chắc hẳn không bao giờ là lỗ. Đơn cử hiện tại như Hoàng Anh Gia Lai đang làm và trước đây thì có Long An, FLC Thanh Hóa… Còn về cách làm như thế nào đi lên từ đâu thì có thể tham khảo tân huấn luyện viên trưởng quốc gia Nguyễn Hữu Thắng, một người con Đức Thọ – Hà Tĩnh. 
Để nói về giải pháp và cách làm thì có thể trình bày hết mấy tờ giấy A4 nên con chỉ xin mạn phép nói tới đây. Con hy vọng mong manh rằng chú sẽ đọc được những dòng này. Nhiều người sẽ tự thắc mắc là sao không gửi thư trực tiếp cho chú mà lại qua báo chí. Thì vì không thể biết email của chú và cũng chẳng biết lấy lý do gì để mà gửi. 
Một hy vọng mong manh nhưng có thể chú sẽ đọc, xem xét và rồi một ngày nào đó Hà Tĩnh sẽ xuất hiện trên bản đồ bóng đá cao nhất của Việt Nam với cái tên Hà Tĩnh Vingroup. Con biết việc gây dựng lại đội bóng, mở đội bóng mới một mình chú khó có thể làm được nhưng một khi chú đã mở lời thì con tin rằng sẽ thành công. Bản thân con và rất nhiều người hâm mộ bóng đá Hà Tĩnh sẵn sàng giúp sức, làm tất cả những gì giúp sức có thể nếu chú mở đội bóng tỉnh nhà. 
Cuối cùng xin chúc chú sức khỏe và thành công trong cuộc sống! 
Kính thư một người con Hà Tĩnh. 
Nguyễn Huy Đức

About Tuấn Ngọc

Check Also

Đội bóng trong tôi: Nữ Việt Nam và sự hy sinh thầm lặng

Bóng đá cho cầu thủ thật nhiều. Nhưng đằng sau đó cũng là những hy …