1 ngày trước trận Việt Nam – Đài Loan (TQ): Lọc bộ khung cho sân khấu lớn

Hôm nay (23/3), HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ gút danh sách ĐT Việt Nam từ 28 cầu thủ xuống còn 23 người để đăng ký cho trận gặp ĐT Đài Loan (24/3) và ĐT Iraq (29/3). Dù gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn ra những gương mặt ưu tú, nhưng về cơ bản HLV Hữu Thắng đã xác định được lực lượng nòng cốt cho đội tuyển.

SỨT MẺ LỰC LƯỢNG PHÚT CHÓT

Cho đến hết buổi tập tối qua, các cầu thủ đang bị chấn thương tại ĐT Việt Nam như hai hậu vệ Xuân Thành, Thanh Hiền và thủ môn Tấn Trường vẫn chưa lấy lại được thể trạng tốt nhất để tập luyện cùng đồng đội. Theo bác sỹ đội tuyển, những cầu thủ này bị các dạng chấn thương khác nhau khi người bị căng cơ háng, người giãn dây chằng nên cần thời gian để hồi phục. 
Điều đó cũng phần nào cho thấy các cầu thủ nói trên rất khó để ra sân thi đấu vào ngày mai gặp ĐT Đài Loan cũng như góp mặt trong chuyến làm khách của ĐT Iraq. Trong số những cầu thủ bị chấn thương nói trên, Xuân Thành đem đến nhiều nuối tiếc nhất cho HLV Hữu Thắng bởi ngay từ đầu, cầu thủ người Hải Dương này được xem là lựa chọn hàng đầu cho vị trí hậu vệ trái của ĐT Việt Nam. 

Xuân Thành mạnh mẽ trong phòng ngự và đặc biệt hỗ trợ tấn công cực tốt, đó là chưa kể anh có những cú dứt điểm từ xa rất sắc bén, có thể tạo nên đột biến, đem lại bàn thắng. Chính vì thế, việc không có Xuân Thành sẽ là tổn thất lớn cho đội tuyển. Bên cạnh 3 trường hợp chấn thương nói trên và có nguy cơ cao phải làm khán giả ở hai trận đấu sắp tới thì Hồng Quân, Đình Tùng rất có thể cũng không có tên trong danh sách rút gọn. Hiện nay, quân số của ĐT Việt Nam có 28 cầu thủ và HLV Hữu Thắng sẽ phải gạch tên 5 người để đăng ký cho trận đấu vào ngày mai với ĐT Đài Loan cũng như lên đường sang Iran để gặp ĐT Iraq vào ngày 29/3 tới (vì lý do an ninh nên trận gặp Iraq diễn ra trên sân trung lập).

NHƯNG VẪN AN TÂM XUNG TRẬN

Có thể thấy, trong 5 cái tên có nguy cơ phải làm khán giả ở 2 trận đấu tới thì thực tế chỉ Xuân Thành được xem là hạt nhân chính của ĐT Việt Nam ở hai trận đấu tập vừa qua gặp HN.T&T và Than.QN, còn các cầu thủ khác đều đóng vai trò là phương án 2 trong cách xây dựng bộ khung của BHL. Có thể thấy, đến lúc này, HLV Hữu Thắng đã có những lựa chọn tốt nhất từ hàng thủ cho đến hàng công và thậm chí mỗi vị trí đều có 2 lựa chọn phù hợp để đề phòng những bất trắc có thể xảy ra khi có người bị chấn thương đột xuất hay dính thẻ phạt. 

Hiện nay, những Nguyên Mạnh (thủ môn), Văn Hoàn (hậu vệ phải), Ngọc Hải, Đình Luật (trung vệ), Văn Thanh (hậu vệ trái), Hoàng Thịnh, Tuấn Anh, Xuân Trường (tiền vệ trung tâm), Thành Lương (tiền vệ trái), Thanh Trung (tiền vệ phải), Văn Thắng (tiền đạo lùi), Công Vinh (tiền đạo cắm) là những lựa chọn hàng đầu cho sơ đồ 4-1-4-1 mà HLV Hữu Thắng xây dựng. Hai ngày qua, nhà cầm quân 45 tuổi này luôn cho các học trò tập kín để tránh bị lộ về lối chơi cũng như luyện vũ khí đặc biệt cho trận đấu với ĐT Đài Loan. 
Ông Thắng rất kỹ càng trong việc giữ bí mật và quyết tâm tạo nên sự bất ngờ cho đối thủ. Mặt khác, so với những gì đã thể hiện trong 2 trận đấu tập với HN.T&T, Than.QN thì ĐT Việt Nam cũng hướng đến việc vá các lỗ hổng ở hàng thủ nhằm tạo nên sự an toàn khi xung trận. Chính vì vậy, giới truyền thông cũng như ĐT Đài Loan vẫn chưa thể nào tường tận về sự chuẩn bị của ĐT Việt Nam. Đây là những tính toán của HLV Hữu Thắng để tạo nên sự khác biệt về lối chơi cũng như hướng đến kết quả khả quan trong trận đấu vào tối mai.
Thở phào với Phi Sơn

Tối qua, tiền vệ Phi Sơn bất ngờ phải nghỉ tập giữa chừng vì bị lật cổ chân. Tuy nhiên, theo các bác sỹ thì Phi Sơn hoàn toàn có thể kịp hồi phục để thi đấu ở trận gặp Đài Loan. Phi Sơn là con bài quan trọng ở tuyến giữa và có thể tạo nên đột biến nhờ các pha đi bóng kỹ thuật. Ở trận lượt đi gặp Đài Loan, chính Phi Sơn ấn định chiến thắng 2-1 cho ĐT Việt Nam.

About Tam Phong

Check Also

Góc chuyên môn: ĐT Việt Nam và sự biến ảo từ đôi cánh

Chúng ta đã nói quá nhiều về tuyến giữa của ĐT Việt Nam với những …