19h00 tối nay, ĐT Việt Nam đá giao hữu với HN T&T: Chờ làn gió mới

HLV Nguyễn Hữu Thắng dự định sẽ áp dụng những chiêu thức và cách chơi mới cho ĐT Việt Nam. Và trận đấu giao hữu chiều nay gặp HN.T&T sẽ là cơ hội để nhà cầm quân này rèn giũa cách chơi bóng mới cho các tuyển thủ.

* Trận ĐT Việt Nam – HN.T&T sẽ đá trên sân Hàng Đẫy và mở cửa tự do cho NHM

THAY ĐỔI TƯ DUY CHƠI BÓNG

Trong gần 2 năm qua, ĐT Việt Nam dưới thời HLV Miura luôn đề cao sự mạnh mẽ trong phòng ngự và lối đá bóng dài. Chính vì thế, rất nhiều thời điểm, ĐT Việt Nam thi đấu với 3 trung vệ và 2 tiền vệ trung tâm thường là những người quá thiên về phòng ngự, ít hỗ trợ tấn công. Cách triển khai bóng dài từ tuyến dưới lên cho các tiền vệ biên hoặc tiền đạo đã triệt tiêu rất nhiều các pha xử lý bóng kỹ thuật, bất ngờ và sắc sảo ở tuyến giữa. 
Mặt khác, sự hỗ trợ của hai hậu vệ biên rất hạn chế bởi họ được yêu cầu đá thấp bên phần sân nhà nên nhiều thời điểm quân số tham gia tấn công của đội tuyển rất ít. Nhưng khi ông Nguyễn Hữu Thắng lên làm HLV trưởng thì tư duy chơi bóng của các tuyển thủ sẽ thay đổi rất nhiều. 
“Tuyến dưới không những phải phòng ngự chắc mà sẽ tham gia hỗ trợ tấn công nhiều. Còn tuyến giữa chắc chắn phải cầm được bóng, ban bật nhỏ, di chuyển linh hoạt để kiến tạo cho các tiền đạo. Cầu thủ sẽ phải kiểm soát bóng tốt để khiến đối thủ phải đuổi theo mình và trong trường hợp mất bóng sẽ “quây” đối phương ngay trên phần sân của họ để ngăn chặn đòn phản công của đối phương”, HLV Hữu Thắng nói về cách chơi của ĐT Việt Nam trong thời gian tới. 
Thế nên, trong các buổi tập gần đây, các tuyển thủ được yêu cầu phối hợp nhỏ với tốc độ nhanh cũng như tích cực dứt điểm để tạo áp lực lên phần sân đối phương. Thậm chí, ông Thắng còn đem sa bàn cỡ lớn ra sân để truyền đạt ý tưởng về cách chơi mới để các học trò nắm kỹ hơn.
LỐI CHƠI SẼ MƯỢT MÀ HƠN

Có thể hình dung, đội hình của ĐT Việt Nam sẽ thay đổi căn bản dưới thời tân HLV trưởng khi các tuyến sẽ tham gia hỗ trợ tấn công nhiều. Chẳng hạn, sẽ rất khó có chuyện đưa trung vệ ra đá hậu vệ biên như dưới thời HLV Miura, mà ưu tiên các cầu thủ có sở trường đá biên quán xuyến nhằm có sự hỗ trợ tốt trong các pha tấn công. Trong khi đó, cặp tiền vệ trung tâm sẽ phải điều phối và tổ chức tấn công tốt chứ không chơi băm bổ kiểu chỉ biết “quét dọn” như trước đây. 

Để có được điều đó thì chắc chắn các tiền vệ trung tâm phải có lối đá kỹ thuật và linh hoạt trong di chuyển. Thực tế, những tiền vệ trung tâm đáp ứng đúng tiêu chí của lối chơi mới như Xuân Trường, Tuấn Anh, Tấn Tài, Duy Mạnh… đã lần lượt được gọi lên. 

Ở trận đấu chiều nay, “buồng phổi” của ĐT Việt Nam sẽ nhận được nhiều sự quan tâm bởi họ sẽ lĩnh xướng việc áp dụng tư duy chiến thuật, cách chơi mới dưới thời HLV Hữu Thắng. Và đấy cũng chính là cơ sở để tin rằng lối chơi mượt mà sẽ được các cầu thủ thể hiện để từ đó tìm sự hiệu quả trong cách chơi mới.
HN.T&T – thuốc thử hạng nặng cho ĐTQG
HN.T&T đặt mục tiêu chính là phải trở thành “thuốc thử hạng nặng” cho ĐT Việt Nam. Cụ thể, thành phần thiện chiến nhất của HN.T&T sẽ xung trận. HN.T&T cũng sẽ tung ít nhất hai cầu thủ ngoại vào sân để tạo ra sự cân bằng trong lối chơi và đem đến áp lực cho hàng phòng ngự ĐT Việt Nam.

About Left Hand Jobs

Check Also

Góc chuyên môn: ĐT Việt Nam và sự biến ảo từ đôi cánh

Chúng ta đã nói quá nhiều về tuyến giữa của ĐT Việt Nam với những …