5 bài toán chờ HLV Hữu Thắng giải ở ĐT Việt Nam

Sau một thời gian dài đàm phán và cân nhắc, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã đặt bút ký vào bản hợp đồng có thời hạn 2 năm với LĐBĐ Việt Nam (VFF) để trở thành thuyền trưởng của ĐT Việt Nam cũng như U23 Việt Nam. Sau đây là 5 bài toán mà ông cần nhanh chóng giải quyết khi bắt đầu ngồi vào chiếc ghế nóng mà cựu HLV Miura để lại.

1. Áp lực truyền thông

Đây là điều đầu tiên mà HLV Hữu Thắng phải đối mặt. Nếu như ở SLNA hoặc Hà Nội T&T, ông chỉ phải đối mặt với một bộ phận NHM, một nhóm báo chí thì khi lên nắm quyền ở ĐTQG, ông sẽ phải làm quen với áp lực khủng khiếp từ cả truyền thông lẫn NHM cả nước. 
Ông Miura từng phải đi nhuộm tóc để che mái đầu đã hoa râm - Ảnh: Anh Đức
Ông Miura từng phải đi nhuộm tóc để che mái đầu hoa râm vì áp lực – Ảnh: Anh Đức

Cần nhớ rằng, trong thời gian tại vị, cứ sau mỗi giải đấu là HLV Miura lại phải đi… nhuộm tóc để giấu mái đầu ngày càng bạc đi vì áp lực. Sự soi mói từ cánh báo chí, kỳ vọng cực lớn của NHM… chắc chắn sẽ tạo ra những áp lực khủng khiếp lên cựu HLV SLNA. Để thành công cùng các chàng trai áo đỏ, trước hết ông Hữu Thắng cần phải vững vàng trước áp lực truyền thông.

2. Kế hoạch nhân sự

Những năm qua, lứa cầu thủ xuất chúng thuộc lứa I lò đào tạo HA.GL – Arsenal JMG như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… đang chiếm được cảm tình cực lớn của NHM bóng đá nước nhà. Việc tân HLV ĐT Việt Nam sẽ sử dụng nhân sự thế nào, đặc biệt là cách dùng nhóm cầu thủ này, đương nhiên là điều khiến NHM hết sức quan tâm. 
Thời còn nắm quyền tại Việt Nam, HLV Miura đã không thực sự tin tưởng các cầu thủ HA.GL và trớ trêu thay, trong trận đấu đầu tiên (cũng là duy nhất) ông dùng nhiều cầu thủ HA.GL, U23 Việt Nam đã có trận đấu tuyệt hay trước U23 UAE để khép lại VCK U23 châu Á. Đây chính là một phần lý do không nhỏ khiến ông không nhận được sự ủng hộ của các CĐV. 
Liệu những cầu thủ HA.GL như Công Phượng (áo xanh) có được trọng dụng dưới thời HLV Hữu Thắng - Ảnh: Đức Cường
Liệu những cầu thủ HA.GL như Công Phượng (áo xanh) có được trọng dụng dưới thời HLV Hữu Thắng? – Ảnh: Đức Cường

Những ngày vừa rồi, HLV Hữu Thắng đã đi dự khán một số trận đấu để tuyển quân nhằm chuẩn bị cho vòng loại World Cup sắp tới. Ông đã được VFF cung cấp bản danh sách 70 cầu thủ nằm trong diện tuyển chọn cho ĐTQG. Theo HLV Hữu Thắng, đội tuyển phải có được sự chuẩn bị tốt nhất về con người để có được một lối chơi và kết quả tốt nhất.

3. Đoàn kết nội bộ

Một trong những vấn đề lớn nhất mà các đời HLV nội trước kia gặp phải khi lên nắm quyền tại các ĐT Việt Nam chính là câu chuyện đoàn kết nội bộ. Mỗi khi có một người lên nắm quyền và tuyển chọn nhân sự là y như rằng, câu chuyện “quân anh, quân tôi” lại lục đục trên cả các mặt báo lẫn trong nội tình đội tuyển.
Ông Hữu Thắng cần sớm ổn định sự đoàn kết nội bộ
Ông Hữu Thắng cần sớm ổn định sự đoàn kết nội bộ

HLV Nguyễn Hữu Thắng vốn là một người con của đất Nghệ An nên chắc chắn không tránh khỏi những dị nghị theo kiểu “chỉ tuyển quân SLNA” hay “ưu ái trò cũ SLNA”. Vốn là một con người nổi tiếng với khả năng “đắc nhân tâm”, ông Hữu Thắng sẽ cần tạo ra một bầu không khí đoàn kết cho đội tuyển để các cầu thủ đồng lòng, nhất trí hướng tới cùng một lợi ích chung cho tất cả.

4. Định hình lối chơi

Bên cạnh những câu chuyện ngoài lề thì chuyên môn đương nhiên là bài toán quan trọng nhất mà ông Hữu Thắng cần giải nếu muốn thành công. SLNA dưới sự dẫn dắt của Hữu Thắng dù không có lực lượng quá mạnh nhưng vẫn là một trong những đội bóng hàng đầu V.League về tính cống hiến và cả sự hiệu quả. 
HLV Hữu Thắng sẽ áp dụng lối chơi thế nào cho các ĐT Việt Nam?
HLV Hữu Thắng sẽ áp dụng lối chơi thế nào cho các ĐT Việt Nam?

Đó cũng là điều NHM rất kỳ vọng cựu đội trưởng của SLNA có thể tái hiện cùng các ĐT Việt Nam. Trong những năm vừa qua, lối chơi của các đội tuyển không được lòng một bộ phận không nhỏ CĐV cũng như giới chuyên môn vì quá thực dụng đồng thời cũng không mang tới kết quả như mong đợi. Với những cầu thủ có kỹ thuật tốt như Thành Lương, Văn Quyết, Phi Sơn, Công Phượng, HLV Hữu Thắng hoàn toàn có thể xây dựng một lối chơi đẹp mắt hơn mà không kém phần hiệu quả.

5. Đi tìm… may mắn

May mắn là một phạm trù hết sức trừu tượng những cũng là yếu tố không thể thiếu trong thành công của mọi HLV. Chắc chắn, HLV Hữu Thắng sẽ có lúc phải cầu viện, phải hy vọng Thần May Mắn mỉm cười với mình để giúp đội nhà thoát khỏi tình thế khó khăn.
May mắn sẽ chỉ mỉm cười với những ai nỗ lực hết sức
May mắn sẽ chỉ mỉm cười với những ai nỗ lực hết sức

Tuy nhiên, may mắn chỉ đến với những ai thực sự nỗ lực. Không có ai tự dưng gặp may, và gặp may mà lại không thể tận dụng thì cũng chẳng đem lại kết quả. Nếu muốn có may mắn ở thời điểm cần thiết, HLV Hữu Thắng sẽ phải… tự tạo ra điều đó cho bản thân và các cầu thủ, thông qua những sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trước mỗi giải, mỗi trận đấu.

About Mạnh Kiên

Check Also

Góc chuyên môn: ĐT Việt Nam và sự biến ảo từ đôi cánh

Chúng ta đã nói quá nhiều về tuyến giữa của ĐT Việt Nam với những …