Đã đến lúc ghế HLV trưởng ĐT Việt Nam thuộc về thầy nội

Kể từ năm 1995, các ông thầy ngoại luôn là nguồn cảm hứng cho thành công của bóng đá Việt Nam. Hơn 20 năm qua, cũng có vài lần các nhà cầm quân nội được trao cơ hội nhưng không mấy thành công. Nhưng nay, niềm tin vào khả năng chèo lái ĐTQG của các HLV nội lại trỗi dậy mãnh liệt.

Hữu Thắng là 1 trong 3 HLV nội có đủ năng lực và uy tín để dẫn dắt ĐTQG

Hữu Thắng là 1 trong 3 HLV nội có đủ năng lực và uy tín để dẫn dắt ĐTQG

THẦY NGOẠI & RÀO CẢN VĂN HÓA


HLV ngoại có quá nhiều ưu điểm để được đặt niềm tin. Đầu tiên là sự chuyên nghiệp trong công việc. Lý tính cũng luôn được họ đặt lên hàng đầu. Những cầu thủ được triệu tập lên ĐTQG là vì họ xứng đáng chứ không phải bởi sự tác động nơi hậu trường. 
HLV ngoại cũng được đánh giá cao về chuyên môn. Họ có những bài tập lạ và chất lượng giúp các cầu thủ cảm thấy hứng thú. Còn nhớ, cách đây hơn 20 năm, HLV Edson Tavares đã khiến dư luận kinh ngạc bởi bài tập “sức mạnh vòng tròn” từng giúp các tuyển thủ Việt Nam chạy như những chiếc máy. HLV Henrique Calisto thì được biết đến với những quyết định có một không hai: Sẵn sàng chọn một cầu thủ ở hạng Nhì, hạng Nhất làm ngôi sao trên đội tuyển và đã thành công. 
Trong hơn 20 năm qua, tất cả các danh hiệu mà bóng đá Việt Nam có được trên đấu trường quốc tế đều do có bàn tay của các HLV ngoại! Thế nhưng, trong đó cũng chỉ một lần ĐT Việt Nam đứng trên đỉnh vinh quang là ở AFF Suzuki Cup 2008. Còn rất nhiều lần khác, đội đã thất bại “trước ngưỡng cửa thiên đường”. 
Cũng không ít lần đội phải nếm trái đắng, bị loại từ vòng bảng. Có nhiều lý giải cho thất bại, hoặc sự chưa trọn vẹn trong mối duyên với các ông thầy ngoại. Một trong số đó là khoảng cách về văn hóa, ngôn ngữ khiến các HLV ngoại không thể nắm bắt hết tâm lý, tình cảm của cầu thủ để đưa ra quyết định đúng đắn về chuyên môn. Và sự thấu hiểu bóng đá Việt Nam, thấu hiểu cầu thủ Việt Nam của thầy nội cũng chính là cơ sở để các nhà quản lý tin rằng, HLV nội có thể đảm đương được trọng trách.

HLV NỘI KHẲNG ĐỊNH KHẢ NĂNG


Trong thời gian qua, dư luận chứng kiến sự trưởng thành nhanh chóng của các HLV nội. Họ đều là những danh thủ từng tiếp xúc với “yếu tố ngoại” khi còn thi đấu. Quan trọng hơn, các nhà cầm quân này đều được đào tạo bài bản, lại không ngừng trau dồi, cập nhật kiến thức bóng đá hiện đại. 
Các HLV như Lê Huỳnh Đức, Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Thắng… còn có thời gian tu nghiệp ở nước ngoài và đặc biệt, họ sử dụng thành thạo tiếng Anh, khai thác tốt thông tin qua mạng internet. Đấy cũng là những lý do giúp họ thành công trong huấn luyện và tạo được phong cách chơi cho đội bóng mình dẫn dắt.
Khi dẫn dắt đội U19 Việt Nam, ông Hoàng Anh Tuấn gây được ấn tượng mạnh bởi xây dựng thành công một lối chơi có mảng miếng rõ ràng. Đội bóng của ông phòng ngự chặt chẽ, tấn công khoa học và đột biến. Nhà cầm quân này là người ưa thích sự khoa học trong lối chơi, muốn các học trò chơi đơn giản, chính xác trên lối đá đá nhỏ và phòng ngự-phản công.

HLV Nguyễn Hữu Thắng lại khác. Ngoài cái uy với các cầu thủ, nhà cầm quân này còn biết “mềm mại hóa” lối chơi của SLNA trong thời gian gần đây. Nguyễn Hữu Thắng từng ấp ủ: “Tôi muốn xây dựng một đội bóng có lối chơi giống Barca! Hiện tại, bóng đá Việt Nam đang sở hữu một dàn cầu thủ có khả năng chơi bóng kỹ thuật và tư duy hiện đại. Đá nhỏ, đá kỹ thuật mới phù hợp với tố chất của con người Việt Nam. Một đội bóng muốn thành công thì phải xây dựng được lối chơi có bản sắc. Bản sắc ấy phải dựa trên tố chất con người”.
Việc hiểu bóng đá Việt Nam, hiểu các cầu thủ và cả những mong muốn của dư luận sẽ giúp các HLV nội biết phải làm gì nếu được trao nhiệm vụ dẫn dắt các đội tuyển. Ngoài ra, việc nắm bắt và quản lý được những vấn đề ngoài chuyên môn có thể giúp các nhà cầm quân nội có thêm điểm cộng. 
Đáng chú ý hơn, các nhà cầm quân trong nước cũng hết sức tự tin trước cơ hội và cả áp lực khi dẫn dắt các đội tuyển. Chính các ông Hoàng Anh Tuấn và Nguyễn Hữu Thắng đã cho biết, họ sẽ cân nhắc việc dẫn dắt ĐT Việt Nam nếu có lời mời từ VFF. 
Thậm chí, ông Bùi Xuân Hòa – Chủ tịch của SHB.ĐN còn bày tỏ sự ủng hộ nhiệt tình nếu HLV Lê Huỳnh Đức được mời ngồi vào ghế nóng: “Nếu chính ông Lê Huỳnh Đức muốn thử sức ở ĐT Việt Nam, chúng tôi sẽ ủng hộ! Tôi tin một nhà cầm quân đầy bản lĩnh như Lê Huỳnh Đức có thể làm được nhiều điều. Tất nhiên là mọi việc tùy thuộc vào sự lựa chọn của chính HLV này”.

About Đức Thịnh

Check Also

Góc chuyên môn: ĐT Việt Nam và sự biến ảo từ đôi cánh

Chúng ta đã nói quá nhiều về tuyến giữa của ĐT Việt Nam với những …