ĐT Olympic Việt Nam: Hiện đại hóa lối chơi

Tại Asiad 17 sắp diễn ra ở Hàn Quốc, HLV Toshiya Miura rất muốn giới thiệu một ĐT Olympic Việt Nam với những hình ảnh tươi mới, giàu sức chiến đấu và có lối chơi hiện đại hơn.

HLV Toshiya Miura muốn xây dựng một lối chơi hiện đại và giàu thể lực cho ĐT Olympic Việt Nam

HLV Toshiya Miura muốn xây dựng một lối chơi hiện đại và giàu thể lực cho ĐT Olympic Việt Nam

ĐỊNH HÌNH TỪ PHONG CÁCH…
Sau trận đấu tập thắng CLB Hà Nội 3-0 vào chiều 30/8, các cầu thủ Olympic Việt Nam được dành cả buổi sáng ngày 31/8 để hồi phục. Đến chiều, khi cả đội trở lại tập luyện, thì thay vì chia đội hình thi đấu đối kháng như lịch dự kiến từ trước, HLV Miura yêu cầu các học trò chia thành 3 nhóm để luân phiên “đấu” với nhau. Các tình huống bóng diễn ra trong buổi tập giúp tái hiện lại phần nào những gì đã diễn ra trong trận đấu với CLB Hà Nội trước đó 1 ngày. Từ đó, HLV Miura đưa ra những nhận xét và điều chỉnh cụ thể cho các học trò để những đường bóng của họ diễn ra đúng với những mong muốn của ông.
Trao đổi với PV báo Bóng đá, HLV Miura chia sẻ về phong cách mà ông đang cố gắng gây dựng cho các học trò: “Tôi muốn các cầu thủ của mình chơi theo phong cách hiện đại, đó là biết cách gây áp lực, hạn chế tối đa những khoảng trống và mỗi vị trí đều có thể lực để hoạt động với công suất cao trong suốt trận đấu”.
Cụ thể hơn, lối chơi mà HLV Miura xây dựng cho Olympic Việt Nam đòi hỏi các cầu thủ trên sân phải “đốt” rất nhiều năng lượng. Bởi, đội nhà có cầm bóng hay không thì mỗi vị trí đều phải thực hiện nhiệm vụ vây ráp, để giành lại quyền kiểm soát bóng. 
Theo “triết lý” của HLV Miura, Olympic Việt Nam muốn chơi hiệu quả thì phải làm tốt công đoạn “vây” đối thủ trước, sau đó đến quá trình chuyển từ phòng ngự sang tấn công (hoặc ngược lại), còn quá trình cuối là khâu dứt điểm của các tiền đạo.
…ĐẾN HÌNH HÀI
Bộ khung đội hình của Olympic Việt Nam tại Asiad  2014 sắp tới đã phần nào được xác định sau những ngày tập luyện và các buổi thi đấu cọ xát. Bộ khung này được xây dựng theo sơ đồ 4-4-2 với trục dọc gồm những cá nhân nhiều kinh nghiệm thi đấu là thủ môn Bửu Ngọc, các hậu vệ Thanh Hiền, Mạnh Hùng; các tiền vệ Phi Sơn, Huy Hùng và tiền đạo Hồng Quân. Dựa vào kết quả tập luyện và những màn trình diễn của các cầu thủ trong những lần được thi đấu đối kháng, những người mới được bổ sung vào bộ khung này có thể là hậu vệ Minh Tùng, tiền vệ Hùng Dũng và tiền đạo Văn Thành. 
Đáng chú ý, sự hoán đổi vị trí liên tục giữa 4 tiền vệ, 2 tiền đạo trong quá trình thi đấu được coi là “nguồn cung cấp đột biến” cho Olympic Việt Nam. Nhiều ngày qua, nhóm này, đặc biệt là “bộ tam” Hồng Quân – Phi Sơn – Văn Thành đã được “học đi học lại” những cách di chuyển, phối hợp khi “đổi vai” cho nhau.
Nguyên nhân khiến hàng công chơi chưa thanh thoát và hiệu quả trong trận gặp CLB Hà Nội được đánh giá là xuất phát từ… “hậu tuyến” khi các tiền đạo liên tục bị đói bóng, phải lùi sâu về giữa sân nên không thể thực hiện “bài” đã được học. Trong thời gian tới, khi từng “bộ phận” hoạt động trơn tru hơn, hàng công của Olympic Việt Nam sẽ sẵn sàng trình diễn hình ảnh mới!
“Làn gió mới” 4-4-2
Trong quá trình chuẩn bị cho Asiad, lối chơi của Olympic Việt Nam đang được định hình dựa trên sơ đồ 4-4-2 với các tiền vệ và tiền đạo liên tục hoán đổi vị trí để tạo đột biến. Sau nhiều năm các ĐTQG Việt Nam “chuộng” sơ đồ chỉ có 1 tiền đạo, việc Olympic Việt Nam chơi 4-4-2 sẽ mang đến làn gió tươi mới ở Asiad sắp tới. 

About Anh Tiến

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …