ĐT Việt Nam 1 ngày trước trận gặp Đài Loan: Mài sắc mũi kiếm

Trong buổi tập thứ hai tại Đài Loan (TQ) diễn ra hôm qua chuẩn bị cho trận gặp đội chủ nhà vào ngày mai (8/9), ĐT Việt Nam đã rất chú trọng vào các bài tấn công để tìm kiếm bàn thắng, phục vụ mục tiêu giành 3 điểm.

Trước ĐT Đài Loan, HLV Miura sẽ chỉ đạo các học trò lấy tấn công làm chủ đạo nhưng vẫn phải chặt chẽ trong phòng ngự

Trước ĐT Đài Loan, HLV Miura sẽ chỉ đạo các học trò lấy tấn công làm chủ đạo nhưng vẫn phải chặt chẽ trong phòng ngự

KHỐC LIỆT CẠNH TRANH SUẤT ĐÁ CHÍNH

So các mùa giải trước đây thì V-League 2015 đã hạn chế việc sử dụng ngoại binh, cầu thủ nhập tịch, còn giải hạng Nhất thì sạch bóng các “ông Tây” và điều này đã tạo cơ hội cho các cầu thủ nội được ra sân thi đấu nhiều hơn. Và ĐT Việt Nam đã được hưởng lợi bởi khi các nội binh ra sân thi đấu nhiều ở CLB, HLV Toshiya Miura có cơ hội để lựa chọn nhân sự lên tuyển. Đặc biệt, ở hàng công ĐT Việt Nam đang quy tụ rất nhiều gương mặt nổi bật, đạt phong độ cao trong mùa giải 2015 như Minh Tuấn, Phi Sơn, Huy Toàn, Đình Tùng, Thành Lương, Văn Quyết, Công Vinh, Hồng Quân. 
Chính vì thế, hiện nay ở ĐT Việt Nam đang có sự cạnh tranh rất khốc liệt giữa các “họng pháo” để giành suất đá chính ở trận đấu với Đài Loan. Và thực tế, việc có quá nhiều cầu thủ có thể sắm vai tiền vệ biên, tiền đạo lùi và tiền đạo cắm giúp HLV Miura có nhiều lựa chọn nhân sự cho hàng công. Trong buổi tập hôm qua, sau màn khởi động, HLV Miura đã chia đôi đội hình để thi đấu đối kháng. Ông thường xuyên xếp các cầu thủ khác nhau ở vị trí tiền vệ trái, phải,  tiền đạo cắm, lùi như Công Vinh đá cặp với Văn Quyết, sau đó được đảo thành Công Vinh với Đình Tùng; bên hành lang trái Thành Lương, Huy Toàn đảo vai cho nhau, còn Minh Tuấn và Phi Sơn thay nhau đảm nhận vị trí tiền vệ phải. HLV Miura muốn lắp ráp các cầu thủ khác nhau để tìm ra phương án phù hợp nhất cho từng thời điểm ở trận đấu gặp Đài Loan.

TẤN CÔNG, NHƯNG PHẢI CHẶT CHẼ

Với cách làm việc của mình thì đến sáng mai, tức chỉ vài tiếng đồng đồ trước khi trận đấu bắt đầu, HLV Miura mới công bố đội hình chính. Tuy nhiên, với mục tiêu giành 3 điểm và lấy tấn công làm chủ đạo thì ông thầy người Nhật Bản sẽ lựa chọn sơ đồ 4-4-1-1. Điều đó cũng là thực tế bởi sau trận thua Thái Lan ở ngày ra quân thì ĐT Việt Nam cần có chiến thắng để thắp hy vọng tiến sâu ở vòng loại World Cup và giành vé dự Asian Cup. Dù lấy tấn công làm chủ đạo nhưng HLV Miura vẫn yêu cầu các học trò phải chặt chẽ trong phòng ngự bởi đối thủ cũng có những cầu thủ sắc  sảo trên hàng công và chơi phản công rất hay. 
Tiền vệ trung tâm Hoàng Thịnh cho biết: “Thầy Miura muốn những cầu thủ phòng ngự từ xa như tôi phát triển bóng nhanh, không để mất bóng để giảm áp lực cho cặp trung vệ. Mặt khác, thầy cũng nhắc nhở là mỗi lần nhô cao, hỗ trợ hàng công xong thì phải lùi về sân nhà ngay để đối thủ không có cơ hội đánh thẳng vào trung lộ trong các pha phản công”. Rõ ràng, sau khi xem trận Đài Loan gặp Iraq, HLV Miura đã có sự nhắc nhở các học trò và điều chỉnh hợp lý nhằm đảm bảo hệ số an toàn bên phần sân nhà, tránh nhận bàn thua trong trận đấu ngày mai. Bởi khi bị thua trước sẽ rất khó cho ĐT Việt Nam tìm bàn gỡ, nhất là trong trường hợp đối thủ sẽ lui về phòng ngự số đông. 
ĐT Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ về đấu pháp và tâm lý cũng thoải mái trước khi bước vào trận đấu với Đài Loan. Và chúng ta cùng hy vọng thầy trò HLV Miura sẽ có được chiến thắng đầu tiên tại vòng loại World Cup 2018.
HLV Phan Thanh Hùng (HN.T&T): “Các miếng tấn công nên đa dạng”
“Đang có nhiều tiền vệ biên giỏi nên ĐT Việt Nam cần tấn công nhiều từ hai cánh. Nhưng cũng cần linh hoạt và thay đổi liên tục vì khi đối thủ bịt hai cánh thì phải có ngay phương án, tránh bế tắc trong việc tiếp cận cầu môn đối phương. Do vậy, tôi nghĩ cặp tiền vệ trung tâm cần nhô cao, hỗ trợ thường xuyên cho hai biên và các tiền đạo, vì như vậy sẽ làm đa dạng lối chơi, đối thủ khó bắt bài chúng ta”.
HLV Hoàng Văn Phúc (QNK.QN): “Tâm lý quyết định tất cả”
“Đã thua một trận nên cơ hội của Việt Nam so với Iraq, Thái Lan đã nhỏ đi rất nhiều, vì thế chúng ta cần có chiến thắng trước Đài Loan. Tôi nghĩ các cầu thủ cần quên đi trận thua Thái Lan để tập trung cho trận này. Chúng ta có khán giả đông và đấy là động lực lớn để thắng. Tuy nhiên, Việt Nam cần kiên nhẫn chứ không thể nóng vội ghi bàn vì đối thủ nhiều khả năng sẽ phòng ngự số đông”.

About Hoàng Nam

Check Also

Góc chuyên môn: ĐT Việt Nam và sự biến ảo từ đôi cánh

Chúng ta đã nói quá nhiều về tuyến giữa của ĐT Việt Nam với những …