ĐT Việt Nam: 3 đòn tâm lý của HLV Miura

Chỉ có 1 tuần ĐT Việt Nam tập trung và thi đấu lần đầu tiên dưới triều đại HLV Toshiya Miura! Nhưng như thế cũng đủ để nhà cầm quân người Nhật Bản đi những nước cờ táo bạo về tâm lý và giành hiệu quả cao không ngờ.

HLV Miura luôn quan tâm theo sát và hiểu từng điểm mạnh yếu của các cầu thủ

HLV Miura luôn quan tâm theo sát và hiểu từng điểm mạnh yếu của các cầu thủ


1. ĐỘI TUYỂN MỞ VỚI TẤT CẢ!
HLV Miura gây bất ngờ khi triệu tập nhiều tân binh vào ĐT Việt Nam mà chính người được gọi cũng… giật mình, đó là Văn Long, Hoàng Thịnh, Minh Tâm, Huy Toàn và Tiến Thành. Về chuyên môn, các tân binh kể trên đang là những cầu thủ đạt phong độ cao, phù hợp với đợt tập trung ngắn. Hoàng Thịnh được dùng cho giải pháp dứt điểm từ xa. Tiến Thành, với chiều cao 1m82, sẽ là giải pháp chống bóng bổng tuyệt vời ngay trước khung thành của thủ môn Nguyên Mạnh vốn không cao. 
Nhưng không có quyết định nào của HLV Miura chỉ phục vụ cho một mục đích. Bản thân các tân binh sẽ nỗ lực để chứng tỏ mình xứng đáng, cố gắng hết mình để nắm lấy cơ hội không dám mơ này. 
2. “HOANG MANG STYLE”
Sau mấy buổi tập chay, cả đội đều nín thở chờ đợi buổi tập ghép chiến thuật đầu tiên. Nhà cầm quân người Nhật đã gây sốc khi đảo lộn mọi vị trí. Công Vinh, Tấn Tài bị đẩy sang đội dự bị, Trọng Hoàng, Hoàng Thịnh được cơ cấu xuống vị trí hậu vệ biên, tiền vệ biên Thanh Trung vào trung tâm… Rất nhiều câu hỏi được đặt ra sau buổi tập, thậm chí, nhiều cầu thủ tỏ ra hoang mang với cách dụng nhân của ông thầy mới!
HLV Miura muốn thử nghiệm các học trò ở vị trí mới để hiểu thêm về họ, nhưng điều quan trọng nhất, nhà cầm quân người Nhật muốn xem phản ứng của các học trò thế nào về vị trí… sở đoản của họ bởi với ông, tài năng của cầu thủ không quý bằng sự sẵn sàng hy sinh bản thân để phục vụ cho chiến thuật của đội bóng. Tới trận đấu với Myanmar, HLV Miura đã trả các cầu thủ về vị trí sở trường của họ và nhận được sự tôn vinh của chính các học trò – những người từng bị ông gây hoang mang. 
3. MỖI CẦU THỦ LÀ MỘT ĐẠI SỨ!
Ông Miura làm một việc chưa từng có tiền lệ trong lịch sử ĐT Việt Nam. Đó là việc soạn lịch cụ thể và mỗi ngày HLV trưởng trực tiếp trò chuyện với 5 cầu thủ, từng người, từng người một. Trong buổi gặp đó, HLV Miura muốn nghe các học trò tâm sự, tự nói về điểm mạnh, điểm yếu của mình và tự sự về giấc mơ đội tuyển… Rồi ông cũng nhận xét ưu điểm, nhược điểm và đề xuất sự thay đổi để mỗi cầu thủ phát triển tài năng. 
Bên cạnh đó, HLV Miura còn nói rõ các tiêu chí tuyển chọn cầu thủ của mình bởi ông hiểu, những điều ông nói sẽ được truyền tải về các CLB và mỗi cầu thủ sẽ nỗ lực hơn để đáp ứng yêu cầu ở giai đoạn quyết định của mùa giải. Điều này tốt hơn cho ĐT Việt Nam ở kỳ tập trung tiếp theo mà mỗi tuyển thủ bây giờ giống như một đại sứ, truyền tải triết lý của HLV Miura đến từng CLB. 
HLV Miura là người thông minh, làm việc khoa học và có biệt tài trong lĩnh vực tâm lý học thể thao. Chiến thắng trước Myanmar của “Phù thủy trắng” Avramovic khiến cho NHM vui mừng, cầu thủ hân hoan và tin tưởng, nhưng điều được lớn nhất là những đổi thay tích cực về tâm lý trong lòng đội bóng. Đó mới là điểm nhấn quan trọng nhất ở đợt tập trung đầu tiên dưới triều đại của HLV Miura! 
Trọng Hoàng bị chơi chiêu


Ở trận đấu với Myanmar, Trọng Hoàng không được thi đấu phút nào. Sau khi họp BHL, HLV Miura đã “nhốt” Trọng Hoàng trên băng ghế dự bị. Hoàng “bò” cảm thấy rất buồn và khó hiểu, nhưng tiền vệ xứ Nghệ cũng được bắn tin để thay đổi đôi chút về phong cách chơi bóng. Đặc biệt là lối chơi đầu óc hơn, dứt điểm có chủ định hơn và an toàn hơn. 

Tiền vệ Lê Tấn Tài: “Thầy Miura đã thổi làn gió mới vào đội tuyển”
“ĐT Việt Nam đang có rất nhiều nét mới, từ không khí cho đến lối chơi. Thầy Miura đã bước đầu làm thay đổi bộ mặt đội tuyển. Chúng ta có nhiều cầu thủ có thể đá ở vị trí tiền đạo và lúc đó cơ hội ghi bàn sẽ nhiều hơn. Tất nhiên, lựa chọn sơ đồ chiến thuật phụ thuộc vào từng đối thủ nhưng tôi tin là với những gì đã đem đến cho đội, thầy Miura đã có bước khởi đầu thuận lợi”.
Tiền đạo Lê Công Vinh: “Tôi thấy hưng phấn”
“Chiến thắng 6-0 trước Myanmar không phải là điều gì quá ghê gớm, nhưng quả thật khi được trả về vị trí tiền đạo, tôi rất hưng phấn và ngay cả người đá cặp với tôi là Hải Anh cũng thấy rất hứng thú. Nói chung, thầy Miura đã làm thay đổi không khí, kích hoạt tinh thần thi đấu và gắn kết các cầu thủ thành một khối. Đó là nền tảng để đội tuyển hứa hẹn sẽ còn đem đến nhiều thú vị trong hành trình phía trước!”.

About Quang Dũng

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …