ĐT Việt Nam áp dụng công nghệ là xu hướng tất yếu

Sự phát triển của công nghệ đã giúp ích rất lớn cho các HLV trong việc huấn luyện cũng như xây dựng chiến thuật. Đó là lý do mà rất nhiều HLV của các ĐTQG cũng như CLB trên thế giới xem những sản phẩm công nghệ là một phần không thể thiếu trong bóng đá.

Chẳng hạn, Arsenal đã mua phần mềm StatDNA có giá 2 triệu bảng Anh, AC Milan có một trung tâm phân tích đánh giá với những máy móc hiện đại mang tên Milanlab… Ngay cả các nước trong khu vực Đông Nam Á thì việc sự dụng công nghệ vào bóng đá cũng khá phổ biến. Theo thống kê của InStat, đã có 16 CLB  của Thái Lan, Singapore sử dụng phần mềm của họ trong thời gian qua.  
Việc VFF ký hợp đồng với InStat để HLV Nguyễn Hữu Thắng có cơ hội tiếp cận với công nghệ này không phải là trường hợp đầu tiên ứng dụng những thành tựu tin học vào bóng đá ở Việt Nam. Ý thức được sự hữu ích của các phần mềm đối với công tác huấn luyện, xây dựng chiến thuật nên một số HLV đã sử dụng chúng trong thời gian qua. Tiêu biểu có thể kể đến những HLV được đào tạo bài bản như Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Đức Thắng… 
Chẳng hạn như khi còn làm GĐKT cho các đội trẻ của HN.T&T, HLV Nguyễn Đức Thắng đã sử dụng phần mềm mang tên Mourinho để thống kê số liệu cũng như hỗ trợ cho các đồng nghiệp trong việc tập luyện. HLV Phan Thanh Hùng cho biết, Than.QN cũng đã vừa sử dụng thử 1 tháng phần mềm InStat và cảm thất khá hữu ích. Đội bóng vùng Mỏ sẽ thương thảo để mua phần mềm này trong thời gian tới.
Nhưng việc áp dụng công nghệ thông qua các phần mềm hỗ trợ việc tập luyện và thi đấu ở Việt Nam là chưa nhiều. Vì thế, đã đến lúc các CLB, HLV ở Việt Nam cần quan tâm, nghiên cứu và áp dụng công nghệ nhiều hơn. Bởi nó như là “chìa khóa” góp phần mở ra những ý tưởng mới trong tập luyện, xây dựng hệ thống chiến thuật cho các HLV.

About Công Vinh

Check Also

Góc chuyên môn: ĐT Việt Nam và sự biến ảo từ đôi cánh

Chúng ta đã nói quá nhiều về tuyến giữa của ĐT Việt Nam với những …