ĐT Việt Nam: Chúng ta đang ảo tưởng?

Một làn sóng chỉ trích ĐT Việt Nam đã xuất hiện sau chiến thắng khó nhọc trước ĐT Đài Loan (TQ). Nhiều người tỏ ra thất vọng, bất mãn, thậm chí yêu cầu sự thay đổi vì ĐT Việt Nam đã thắng không mãn nhãn.

Chúng ta đã bị sốc bởi một Đài Loan hoàn toàn khác so với trí tưởng tượng

Chúng ta đã bị sốc bởi một Đài Loan hoàn toàn khác so với trí tưởng tượng

Hôm qua, đồng nghiệp của tôi, một bình luận viên nổi tiếng có viết thế này trên trang cá nhân: “Chẳng lẽ các bạn ghét Miura đến mức không nhận ra được Đài Loan đá không hề tệ như những gì mà chúng ta từng ấn tượng về họ trước đây. Chỉ cần nhìn bàn gỡ 
1-1 là thấy, đó không phải là đội lót đường cho mấy đội vốn làng nhàng ở ĐNÁ. Việt Nam có thể hoà 1-1 vì quả dứt điểm của ông Phi Sơn quá tệ để đi vào lưới, nhưng cũng có thể thắng 2-0, 3-0 nếu sau bàn mở tỷ số, Công Vinh, Văn Quyết tận dụng tốt cơ hội”.
Ồ, theo lăng kính của bình luận viên nổi tiếng là sắc sảo ấy thì hóa ra, chúng ta đang tự nhầm tưởng về khả năng của bản thân và thiếu thông tin về đối thủ nữa. Đúng là chúng ta đang hơn Đài Loan vài chục bậc theo xếp hạng FIFA. Và càng đúng hơn khi trong quá khứ, bóng đá Đài Loan chẳng có tuổi gì để so sánh với Việt Nam.
Chúng ta tin vào những điều kể trên đến mức bị choáng khi chứng kiến màn trình diễn của hai đội trên sân. Hóa ra, ĐT Đài Loan đã không mang những chiếc xe bus hai tầng để chắn trước khung thành. Họ cũng chẳng biến mình thành “bị bông” để ĐT Việt Nam trút những “quả đấm thép”. Họ thậm chí còn lao lên phía trước, vây hãm chúng ta bằng một lối chơi hợp lý và bài bản. 
Chúng ta đã bị sốc bởi một Đài Loan hoàn toàn khác so với trí tưởng tượng. Nhưng, chúng ta không đủ dũng cảm để thừa nhận rằng đối thủ đang mạnh lên nhờ một chiến lược tổng thể, trong đó có nhập tịch cầu thủ. Và, lại sử dụng một chiêu thức cũ, đó là không công nhận đối thủ bằng cách phủ nhận đội bóng của mình. Rằng, Đài Loan không cao mà do chúng ta tự túi đầu.
Đúng là cần phải phản biện sau mỗi thất bại, bởi đó là con đường duy nhất đúng để bóng đá Việt Nam phát triển. Bên cạnh việc phải nhìn lại mình, chúng ta cũng phải nghĩ đúng về đối thủ, bởi sự ảo tưởng đôi khi sẽ trở thành đám mây che mất tầm của nền bóng đá.

About Kỳ Sơn

Check Also

Chuyện tình 6 năm của thủ môn Nguyên Mạnh và tiểu thư “súp lươn”

Hôm qua (22/3), thủ môn Nguyên Mạnh đã gửi thiệp mời đám cưới của mình …