ĐT Việt Nam & lời hứa của ông Thắng

Hôm kia (16/3) đã có rất nhiều người đến Hàng Đẫy và sẽ còn rất nhiều người tiếp tục đến Hàng Đẫy vào ngày 19/3 để xem ĐT Việt Nam trình diễn một lối chơi như thế nào? Đội tuyển và lối chơi mà HLV Nguyễn Hữu Thắng xây dựng đang trở thành thỏi nam châm hút NHM đến sân.

Một trong những mục tiêu của HLV Hữu Thắng khi nhậm chức HLV trưởng ĐT Việt Nam là xây dựng thành công lối chơi có bản sắc. Sự am hiểu của ông Thắng về con người và bóng đá Việt Nam là một trong những điều kiện để hoàn thành bài toán mà bấy lâu nay các nhà cầm quân nước ngoài chưa thể giải thành công. Và, càng đáng nói hơn khi HLV Hữu Thắng công khai bày tỏ tình yêu với triết lý bóng đá mà HLV Pep Guardiola đã dày công tạo dựng cho Barca. Ông Thắng rất muốn đưa công thức của Barca vào xây dựng lối chơi cho ĐT Việt Nam.
Triết lý bóng đá mà ông Thắng theo đuổi đã nhận được sự đón chào hồ hởi của dư luận. Không phải Barca quá vĩ đại mà quan trọng hơn là các cầu thủ của chúng ta đang sở hữu những tố chất được cho là phù hợp với lối đá này. Kỹ thuật khéo léo, xoay trở nhanh là ưu thế đặc biệt của các cầu thủ Việt Nam. Đó là chưa kể đến việc, chúng ta đang có những cầu thủ có tư duy chơi bóng hiện đại cùng phẩm chất kỹ thuật điêu luyện như: Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Thanh, Văn Toàn, Phi Sơn…
Chưa bao giờ người ta quan tâm đến khái niệm “triết lý bóng đá” như lúc này. Đơn giản bởi, suốt một thời gian dài, ngoài sự thăng hoa của chiến thuật phòng ngự phản công dưới thời HLV Calisto thì ĐT Việt Nam chưa xây dựng được lối đá có thể chạm đến trái tim NHM. Đội tuyển có thể đá phòng ngự, có thể đá phản công, nhưng cái gốc mang đến thành công cuối cùng phải là một lối chơi phù hợp với thể trạng, tố chất kĩ thuật của cầu thủ Việt Nam.
HLV Hữu Thắng có một lời hứa là xây dựng được lối chơi mang bản sắc Việt Nam. Tất nhiên, để thực hiện lời hứa đó không phải là chuyện ngày một, ngày hai. Thậm chí, đó không chỉ là câu chuyện của ông Thắng, của đội tuyển mà của cả nền bóng đá. Muốn có một đội tuyển chất lượng, có bản sắc thì cả nền bóng đá phải định hình được chiến lược đào tạo nhằm phục vụ cái đích chung.

About Quốc Huy

Check Also

Góc chuyên môn: ĐT Việt Nam và sự biến ảo từ đôi cánh

Chúng ta đã nói quá nhiều về tuyến giữa của ĐT Việt Nam với những …