ĐT Việt Nam: Lương & Quyết cần thay đổi!

Thành Lương và Văn Quyết đã trở lại ĐT Việt Nam sau khi kết thúc hành trình AFC Cup 2014 cùng HN.T&T. Như vậy, HLV Toshiya Miura sẽ có thêm lựa chọn ở hàng tiền vệ vốn đang sứt mẻ vì chấn thương. Tuy nhiên, để được có mặt trong đội hình chính, Lương và Quyết cần phải thay đổi.

Thành Lương (ảnh dưới) và Văn Quyết (thứ hai từ phải sang) sẽ phải nỗ lực rất nhiều để có thể chiếm suất đá chính tại ĐT Việt Nam

Thành Lương (ảnh dưới) và Văn Quyết (thứ hai từ phải sang) sẽ phải nỗ lực rất nhiều để có thể chiếm suất đá chính tại ĐT Việt Nam

“KIẾN TRÚC SƯ” CẦN CẢI THIỆN TỐC ĐỘ
Ngay từ đầu, HLV Miura đã xác định Thành Lương sẽ đóng vai trò là kiến trúc sư trưởng trong lối chơi của ĐT Việt Nam. Là cầu thủ có lối chơi sáng tạo với cái chân trái rất dị, Lương được giao nhiệm vụ châm ngòi cho những đợt tấn công, tiếp “đạn” cho các tiền đạo phía trên. Dù rất thích Thành Lương ở tố chất kỹ thuật, những đường chuyền chết người và cả bởi lối đi bóng không thể phán đoán trước, nhưng HLV Miura vẫn mong muốn Lương “dị” cải thiện… tốc độ. 
Trong chiến thuật của mình, HLV Miura yêu cầu các học trò di chuyển liên tục, chuyền bóng nhanh và tốc độ là điểm quan trọng nhất, quyết định thắng thua của lối chơi này. Những buổi tập vừa qua, nhà cầm quân người Nhật cũng nỗ lực giảng giải để các cầu thủ thẩm thấu được ý tưởng đó. Đương nhiên, là hạt nhân quan trọng, Thành Lương cần phải ý thức được hơn ai hết bởi nhanh chậm 1/10 giây thôi đôi khi cũng sẽ quyết định sự thành bại. Có lần chính HLV Miura đã góp ý thẳng với Thành Lương về lối chơi “chậm rãi”, đồng thời yêu cầu “kiến trúc sư” trong lối chơi của ĐT Việt Nam cải thiện khả năng. 
VĂN QUYẾT CHIẾN ĐẤU ĐỂ CÓ SUẤT ĐÁ CHÍNH
Ở trận đầu tiên và cũng là trận duy nhất tới thời điểm này của đội dưới sự dẫn dắt của HLV Miura, Văn Quyết phải ngồi dự bị và vào sân khi chiến thắng của ĐT Việt Nam đã chắc chắn. Trong cách dùng người của mình, nhà cầm quân người Nhật muốn có những cầu thủ to cao, có khả năng tỳ đè, bật tường tốt để đá tiền đạo và hiện nay, Công Vinh, Hải Anh và Anh Đức được biên chế cho cặp tiền đạo. Ở vị trí tiền vệ cánh phải, một suất nghiễm nhiên thuộc về Vũ Minh Tuấn – mẫu cầu thủ nhanh, đột biến, xử lý đa dạng với những cú dứt điểm  uy lực mà HLV Miura cực thích. Cánh còn lại là cuộc cạnh tranh quyết liệt của hàng loạt cái tên khủng như Quốc Anh, Trọng Hoàng, Văn Quyết, Vũ Phong, Thanh Trung… 
Có thể khẳng định, Văn Quyết hiện nay không có tên trong đội hình chính thức của ĐT Việt Nam (thậm chí Trọng Hoàng còn không được thi đấu phút nào). Tất nhiên, HLV Miura vẫn đánh giá cao tiền vệ mà ông giao chiếc áo số 10, nhưng ở một vị trí cực kỳ chật hẹp, Văn Quyết phải khẳng định sự vượt trội của mình. Ngoài khả năng chuyên môn, cải thiện khả năng dứt điểm và những tình huống quyết định cuối cùng, Văn Quyết cần thể hiện được sự đóng góp vào chiến thuật chung của toàn đội cũng như chiến thuật trong một nhóm cầu thủ – một yếu tố mà HLV Miura đề cao. 
Còn 81 ngày nữa AFF Suzuki Cup 2014 sẽ khởi tranh, HLV Miura cũng sẽ để ý từng cậu học trò, ghi nhận những nỗ lực, sự tiến bộ của từng người qua mỗi buổi tập và các trận đấu. Cũng như bao nhiêu đồng đội khác, Thành Lương và Văn Quyết phải nỗ lực, phải thay đổi để cải thiện bản thân cũng như đóng góp nhiều hơn cho đội tuyển ở sân chơi quan trọng nhất trong năm.
Huy Toàn tập lại, Xuân Thành bị đau


Hôm qua (31/8), ĐT Việt Nam tiếp tục tập luyện tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF. HLV trưởng Toshiya Miura cho học trò tập các bài phòng ngự. Đáng nói, trong ngày hôm qua, ĐT Việt Nam ghi nhận sự trở lại của tuyển thủ Võ Huy Toàn. Tuy nhiên, một cầu thủ khác là Nguyễn Xuân Thành (ảnh) lại gia nhập nhóm chấn thương cùng với Đinh Tiến Thành, Âu Văn Hoàn… do đau cơ háng.


Lịch trình của ĐT Việt Nam
– Ngày 2/9, sân Mỹ Đình (Hà Nội): 
Đấu tập, ĐT Việt Nam – ĐT Olympic Việt Nam 
– Ngày 6/9, sân Lạch Tray (Hải Phòng): 
Giao hữu, ĐT Việt Nam – ĐT Hong Kong

About Anh Tiến

Check Also

Góc chuyên môn: ĐT Việt Nam và sự biến ảo từ đôi cánh

Chúng ta đã nói quá nhiều về tuyến giữa của ĐT Việt Nam với những …