ĐT Việt Nam tập trung xây hàng thủ

Sắp phải lần lượt tiếp đón 2 đối thủ mạnh là Iraq (8/10) và Thái Lan (13/10), khối lượng công việc của ĐT Việt Nam trong quá trình “khởi động” là không hề nhỏ, thậm chí còn được đánh giá là rất nặng. Để đạt được hiệu quả cao nhất, thầy trò HLV Toshiya Miura chọn cách tập trung cho trận gặp Iraq rồi mới tính đến trận gặp Thái Lan.

Đình Hoàng (bên trái) có thể thi đấu ở cả vị trí hậu vệ cánh trái lẫn cánh phải

Đình Hoàng (bên trái) có thể thi đấu ở cả vị trí hậu vệ cánh trái lẫn cánh phải

Chính vì thế, trong những buổi tập vừa qua của ĐT Việt Nam, đặc biệt là sau khi tập hợp đủ 100% quân số, thì HLV Miura đã dành phần lớn thời gian để uốn nắn cho các học trò về khả năng kiểm soát bóng, xây dựng lối đá chắc chắn và chủ động. ĐT Việt Nam vì thế cũng giảm thời lượng của những bài tập tấn công so với những lần tập trung trước đây. Theo tiết lộ của HLV Miura thì ưu tiên hàng đầu lúc này là hàng thủ và khả năng kiểm soát nhịp độ trận đấu, còn các phương án tấn công sẽ “được chú ý hơn khi đến thời điểm thích hợp”.
Đây là cách chơi hợp lý khi ĐT Việt Nam phải thi đấu với đối thủ mạnh, có sở trường về thể lực và tốc độ như Iraq. Bởi, nếu chơi cởi mở và “hồn nhiên” trước đội bóng Tây Á này, đoàn quân của HLV Miura khó hy vọng vào việc vượt qua đối thủ khi mà thể hình, thể lực của các cầu thủ Việt Nam kém hơn hẳn. Nếu có thể chủ động chơi an toàn, không bị cuốn theo phong cách “bão táp sa mạc” của Iraq,  ĐT Việt Nam mới có khả năng giành được một kết quả thuận lợi trong trận đấu sắp tới tại Mỹ Đình và qua đó, có “vốn” đủ lớn để tính toán cách đá phù hợp nhất cho trận gặp Thái Lan sau đó ít ngày.

 Một trong những vấn đề mà HLV Miura quan tâm nhất khi chuẩn bị khả năng phòng ngự cho ĐT Việt Nam trước trận gặp Iraq là tìm kiếm gương mặt “lấp” khoảng trống mà Quế Ngọc Hải để lại. Việc cầu thủ của SLNA không được gọi vì đang thụ án kỷ luật khiến HLV Miura phải thử nghiệm các phương án mới cho vị trí hậu vệ cánh phải. Theo đánh giá của giới chuyên môn, hai ứng viên sáng giá nhất đang là Nguyễn Thanh Hiền và Trần Đình Hoàng. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng thì vẫn phải chờ HLV Miura bởi cả hai cái tên này vốn là các chuyên gia hỗ trợ tấn công chứ không phải mẫu hậu vệ “chuyên phòng ngự” như Ngọc Hải. Mà ưu tiên hàng đầu cho trận gặp Iraq lại là gia tăng sự chắc chắn cho hàng thủ nên Thanh Hiền và Đình Hoàng sẽ phải cạnh tranh nhau về mặt này thay vì so đọ khả năng tham gia tấn công như sở trường của họ.

About Thanh Hải

Check Also

Chuyện tình 6 năm của thủ môn Nguyên Mạnh và tiểu thư “súp lươn”

Hôm qua (22/3), thủ môn Nguyên Mạnh đã gửi thiệp mời đám cưới của mình …