Góc chuyên môn: ĐT Việt Nam và sự biến ảo từ đôi cánh

Chúng ta đã nói quá nhiều về tuyến giữa của ĐT Việt Nam với những Tuấn Anh, Xuân Trường, Hoàng Thịnh mà quên đi rằng, đôi cánh mới là nơi trực tiếp tạo ra những cơ hội cho đoàn quân của HLV Hữu Thắng.

Trong sơ đồ 4-1-4-1 của HLV Hữu Thắng, sự cơ động của các cầu thủ đá cánh (tiền vệ biên, hậu vệ cánh) là điều hết sức quan trọng trong cách triển khai thế trận tấn công. Nếu như Tuấn Anh, Xuân Trường là những người châm ngòi cho các đợt lên bóng thì những Văn Toàn, Thành Lương, Văn Thanh hay Văn Hoàn mới là những người trực tiếp tạo cơ hội cho các tiền đạo dứt điểm.
Cách bố trí tấn công biên của HLV Hữu Thắng có hơi hướng pha trộn giữa phong cách của Pep Guardiola và Sir Alex Ferguson. Cụ thể, khi bóng được triển khai ở khu vực giữa sân, một tiền vệ cánh sẽ di chuyển tới gần các tiền vệ trung tâm để thực hiện những pha đập nhả, đồng thời thu hút sự chú ý của hậu vệ cánh đối thủ. 
Ngay khi đối phương rời khỏi vị trí, hậu vệ biên áo đỏ sẽ lao lên chiếm lĩnh khoảng trống để thực hiện một pha chồng biên với đồng đội. Chúng ta đã thấy nhiều cú “overlap” như vậy của những Đình Hoàng hay Xuân Thành trong trận đấu với Than.QN. Đây là bài tấn công được HLV Hữu Thắng cho các học trò luyện rất nhiều trong những buổi tập. Chồng biên cũng là cách tấn công làm nên thương hiệu của M.U dưới thời Sir Alex.
Cách di chuyển thường thấy của ĐT Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng
Cách di chuyển của Thành Lương có phần khác biệt so với Văn Toàn khi anh được yêu cầu bám biên nhiều hơn

Một chiến thuật khác cũng được các chàng trai áo đỏ sử dụng là phối hợp một cánh – dứt điểm một cánh. Vẫn khởi đầu với những pha ban bật ở trung lộ với một cánh như thường lệ, Tuấn Anh hoặc Xuân Trường sẽ thực hiện nhanh một tình huống mở bóng sang cánh còn lại. Cầu thủ ở biên nhận bóng sẽ hoặc xộc thẳng vào trung lộ, hoặc căng ngang cho đồng đội dứt điểm.
Cách tấn công này đặc biệt hiệu quả với những cầu thủ có khả năng đánh hơi khoảng trống và tốc độ như Văn Toàn. Anh có thể thực hiện một tình huống xộc thẳng vào khoảng trống giữa trung vệ và hậu vệ cánh của đối phương để tung ra cú dứt điểm. Tại HA.GL cũng như trong trận đấu tập với Hà Nội T&T, Văn Toàn thường xuyên xâm nhập vòng cấm đối phương như một chú cáo từ cánh phải và anh chỉ thiếu một chút sắc sảo để kết liễu đối thủ.
Còn trong trận đấu với Than.QN, chính một pha mở biên đầy bất ngờ của Tuấn Anh đã tạo điều kiện cho Văn Hoàn băng lên trước khi căng ngang cho Công Vinh ghi bàn thứ 2. Nhãn quan chiến thuật cực tốt của Tuấn Anh, Xuân Trường giúp ĐT Việt Nam có thể triển khai lối tấn công này hết sức nhuần nhuyễn.
Khi xưa, Hưng Đạo Vương từng ví Yết Kiêu, Dã Tượng như sáu trụ cánh vững chắc của chim hồng hộc, giúp ông vượt mọi nguy lao để làm nên nghiệp lớn. Giờ đây, những Thành Lương, Văn Toàn hay Văn Hoàn, Văn Thanh chính là những trụ cánh vững chắc, giúp chim hồng hộc Việt Nam của thầy Thắng bay cao trong mỗi trận đại chiến.

About Minh Đức

Check Also

ĐT Việt Nam: Hẹn gặp nhé, Mỹ Đình!

Hôm qua, có một cuộc giao lưu giữa các CĐV trung thành của bóng đá …