HLV Hoàng Anh Tuấn: Chọn HLV nội cho các ĐTQG Việt Nam lúc này là hợp lý

Bóng đá Việt Nam vừa chia tay HLV Toshiya Miura và lên kế hoạch tìm HLV nội cho các đội tuyển QG trong thời gian tới. Ông Hoàng Anh Tuấn – người đang dẫn dắt đội tuyển U19 Việt Nam – cho rằng, đây là định hướng hoàn toàn hợp lý trong thời điểm hiện nay.

Theo HLV Hoàng Anh Tuấn, lúc này chọn HLV nội là định hướng hợp lý

Theo HLV Hoàng Anh Tuấn, lúc này chọn HLV nội là định hướng hợp lý

BÓNG ĐÁ VIỆT NAM KHÔNG THIẾU HLV GIỎI


– Phóng viên: Ban chấp hành VFF vừa đưa ra định hướng ưu tiên sử dụng HLV người Việt Nam cho các đội tuyển QG, ý kiến của ông về vấn đề này ra sao?

– HLV Hoàng Anh Tuấn: Theo tôi, việc định hướng sử dụng HLV nội trong thời điểm này hoàn toàn hợp lý! Nói thế là bởi, gần đây chúng ta đã mời nhiều HLV ngoại, nhưng điều kiện cần của bóng đá Việt Nam là thành tích vẫn chưa đáp ứng được như kỳ vọng. 
Trong khi đó, các nước láng giềng như Malaysia, Thái Lan… sau một thời gian sử dụng HLV ngoại không hiệu quả, giờ đã quay lại với HLV nội và có những thành tích nhất định. Vì thế, tôi nghĩ là bóng đá Việt Nam đã đến lúc quay về với HLV nội bởi thực tế chúng ta vẫn có rất nhiều HLV giỏi và thừa khả năng đảm đương cương vị đó.
– Dưới góc nhìn của ông, HLV nội có những thuận lợi và khó khăn gì khi nắm ĐTQG so với HLV nước ngoài?

– Lợi thế lớn nhất của HLV nội chính là hiểu rõ văn hóa, nắm rõ nền bóng đá và không phải mất thời gian để tìm hiểu về các cầu thủ Việt Nam. Trong khi đó, HLV ngoại phải mất khá nhiều thời gian cho việc này. 
Ngay cả nhà cầm quân ngoại được xem thành công nhất với bóng đá Việt Nam là HLV Henrique Calisto cũng phải mất đến 8 năm mới hòa nhập và hiểu được bóng đá ở ta. Tuy nhiên, các HLV nội lại khó có được những điều kiện làm việc tốt nhất và thường những yêu cầu của họ trong công việc không được đáp ứng đầy đủ như chuyên gia ngoại.

– Theo ông, cần làm gì để khắc phục khó khăn ấy cho các HLV nội?

– Trước khi tiến hành ký hợp đồng với vị HLV nào đó cho ĐT Việt Nam, tôi nghĩ VFF nên có định hướng cụ thể, giao mục tiêu và cần có cuộc nói chuyện rõ ràng về triết lý bóng đá của chính HLV ấy. 
Nếu cảm thấy phù hợp và tiến đến ký hợp đồng, hãy giao toàn quyền cho người đó trong việc chọn trợ lý, lực lượng và không can thiệp vào chuyên môn. Sau khi đã tạo những điều kiện như thế, nếu HLV làm việc không hiệu quả thì cho nghỉ, thế thôi!

CHẲNG HLV NÀO KHÔNG MUỐN NẮM ĐTQG


– Thực tế là BCH VFF đã ra mục tiêu cho vị HLV tương lai là cố gắng giành chức vô địch AFF Cup 2016 và quan trọng nhất là chiếc HCV môn bóng đá nam ở SEA Games 29-2017. Đấy sẽ là áp lực lớn, thưa ông?

– Việc VFF đưa ra mục tiêu rõ ràng là điều đáng mừng, vì các đội tuyển cần có đích nhắm để hướng tới. Tuy nhiên, vẫn phải có sự bàn bạc rõ ràng về tính khả thi cũng như chiến lược giữa VFF, Hội đồng HLV QG và HLV trưởng nhằm có hướng tốt nhất để hoàn thành mục tiêu đề ra. 
Bên cạnh đó, mục tiêu vô địch AFF Cup 2016 và HCV SEA Games 29-2017 buộc HLV trưởng phải tính toán việc sử dụng lực lượng ra sao cho phù hợp, đặc biệt là khi SEA Games 29 sẽ sử dụng các cầu thủ U22 ở môn bóng đá nam.
– Khi đối thủ Thái Lan vẫn được xem là “ông kẹ” ở các giải đấu Đông Nam Á, ông nghĩ mục tiêu kể trên có khả thi?

– Trong bóng đá không gì là không thể và nếu có chiến lược rõ ràng cùng sự chuẩn bị chu đáo thì thành công sẽ đến. Dưới góc nhìn của tôi, nếu SEA Games sử dụng lứa tuổi càng thấp thì khả năng giành HCV của chúng ta càng cao. 
Là bởi, các cầu thủ trẻ trong khu vực thường chưa có sự định hình rõ lối chơi, nên trình độ đa phần là ngang nhau, thậm chí các cầu thủ trẻ Việt Nam có sự vượt trội hơn, nhưng khi lên đội tuyển thì việc giành thành tích càng khó đi nhiều.
– Dưới con mắt chuyên môn, ông nghĩ lối chơi nào phù hợp với bóng đá Việt Nam?

– Cứ đá nhanh, nhỏ dựa trên nền tảng kỷ luật chiến thuật là phù hợp nhất với thể trạng của người Việt Nam. Dĩ nhiên, thể lực là quan trọng và đó cũng là điều bóng đá Việt Nam lâu nay vẫn còn thiếu!

– Nếu được đề cử, ông sẽ giới thiệu ai làm HLV trưởng cho ĐT Việt Nam?

– Như tôi đã nói ở trên, bóng đá Việt Nam có rất nhiều HLV giỏi như các ông Lê Thụy Hải, Phan Thanh Hùng, Nguyễn Hữu Thắng, Lê Huỳnh Đức… Đấy đều là những ứng viên sáng giá cho vị trí đó.
– Ông đề cử nhiều người, nhưng lại không nhắc đến tên của mình. Nếu có lời mời, ông sẽ nhận lời?

– Nếu có lời mời nghiêm túc, có lẽ tôi sẽ nhận lời! Tôi nói thật, chẳng HLV nào không mong muốn một lần trong đời có mặt ở ĐTQG, vì đó luôn là một vinh hạnh rất lớn.
– Nếu trở thành HLV trưởng, ông có tự tin sẽ hoàn thành được mục tiêu do VFF đề ra?

– Đây chỉ mới là giả thiết, nhưng nếu được chọn vào vị trí HLV trưởng, tôi cần 2 điều kiện. Đó là thời gian và sự ủng hộ. Nếu có được 2 điều kiện này, tôi nghĩ mình sẽ làm tốt nhiệm vụ được giao.
– Cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!
HLV có bằng cấp cao nhất Việt Nam
Hoàng Anh Tuấn hiện là HLV có bằng cấp huấn luyện cao nhất của bóng đá Việt Nam. Đây là người Việt Nam duy nhất đến thời điểm này có bằng HLV chuyên nghiệp do FIFA cấp! Ngoài ra, ông Hoàng Anh Tuấn cũng là một trong số ít những HLV Việt Nam rất giỏi ngoại ngữ.

About Minh Đức

Check Also

Đài Loan (TQ) bảo mật như hệ điều hành 9.3 của iPhone

Không dễ để các hacker có thể bẻ khóa được hệ điều hành iOS 9.3 …