HLV Hữu Thắng: “100% danh sách ĐT Việt Nam là quyết định của tôi”

HLV Nguyễn Hữu Thắng khẳng định ông toàn quyền lựa chọn danh sách 32 cầu thủ tập trung lên đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho hai trận đấu vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á.

Phóng viên: Thưa HLV Nguyễn Hữu Thắng, nhìn vào danh sách 32 cái tên mà ông triệu tập cho đội tuyển Việt Nam thì có thể thấy cả những gương mặt trẻ lẫn các cầu thủ nhiều kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao. Vậy lối chơi của đội tuyển Việt Nam sẽ được xây dựng như thế nào?  
HLV Nguyễn Hữu Thắng: Quan điểm của tôi là đội tuyển Việt Nam phải trẻ hoá lực lượng để chuẩn bị cho SEA Games 29 diễn ra vào năm sau. Như các bạn thấy thì thời gian tập trung của đội tuyển lần này không quá dài. Những cầu thủ có kinh nghiệm đương nhiên sẽ làm quen nhanh hơn. Việc tôi tập trung các cầu thủ trẻ lần này là để họ dần làm quen với không khí ĐTQG cũng như các đàn anh. Qua đó, họ sẽ trưởng thành nhanh hơn.  
Còn về lối chơi thì tôi sẽ kết hợp giữa già và trẻ, giữa hiện tại và tương lai. Các cầu thủ lớn tuổi tuy có kinh nghiệm thi đấu nhưng lại gặp vấn đề tuổi tác và sức khoẻ. Như vậy cơ hội vẫn sẽ có cho các cầu thủ trẻ. Ở đây, tôi muốn có một sự cạnh tranh lành mạnh. Tất cả đều cùng hướng đến những điều tốt nhất.  
VIDEO: HLV Hữu Thắng chia sẻ quan điểm khi gọi Quế Ngọc Hải

NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

– Trong danh sách tập trung lần này thì B.Bình Dương đóng góp quân số lớn nhất với 7 cái tên. Liệu rằng lối chơi của đội tuyển Việt Nam sẽ dựa trên vào lối đá của đội bóng đất Thủ?  
Để định hình lối chơi cho đội tuyển thì cần phải có thời gian nhất định. Tôi không thể hô phong hoán vũ để trong 1-2 ngày là lập tức lối chơi ấy định hình được ngay. Những bài tập trên sân sẽ giúp tôi dần dần thực hiện điều đó.  Còn việc 7 hay 10 cầu thủ ở 1 CLB cùng lên tập trung ĐTQG thì không nói lên lối chơi của đội tuyển sẽ dựa vào CLB đó. Tôi xây dựng dựa trên lối chơi của tập thể. Người nào vào sân cũng phải thi đấu theo chiến thuật của tôi đề ra. 
Quan điểm cá nhân của tôi khi xây dựng đội tuyển là không có ai làm ngôi sao hết. Tôi muốn một tập thể mạnh. Tập thể có thể làm nên ngôi sao chứ ngôi sao không làm nên tập thể.
VIDEO: ĐT Việt Nam sẽ không dựa trên nền tảng của bất kỳ CLB nào

NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

– Trong danh sách tập trung ĐTQG có bao nhiêu cầu thủ được ông lựa chọn? 

Tôi vui và hạnh phúc vì tôi có mối quan hệ rất tốt với các đồng nghiệp đang làm việc tại V.League và giải hạng Nhất. Họ đã tiến cử cho tôi rất nhiều nhưng tôi cũng phải xem họ thi đấu ra sao trước khi chọn lựa. 100% danh sách này là quyết định của tôi.  
-Tuấn Anh và Xuân Trường đều đang thi đấu ở nước ngoài. Trong khi Yokohama FC đã thi đấu những vòng đầu tiên ở J.League 2 thì Yokohama FC cũng sẽ bước vào mùa giải cuối tuần này. Liệu rằng hai cầu thủ này có gặp trở ngại gì khi có tên trong danh sách tập trung ĐTQG? 

Trong luật của FIFA có  ghi “FIFA day”. Tức là các CLB phải có nghĩa vụ để cầu thủ trở về phục vụ cho đội tuyển quốc gia. trong những ngày ấy. Còn sớm hay muộn là tuỳ thuộc vào việc Liên đoàn và CLB đó đặt vé cho cầu thủ thế nào. Thường thì họ chỉ nhả người vào khoảng 2-3 ngày trước thời gian “FIFA day” thôi. Tuấn Anh, Xuân Trường chắc chắn tập trung cùng đội tuyển.  
-Ông có tiếc vì chưa triệu tập được ai không? 

Công Phượng. Cậu ấy mà bình phục 100% thì chắc chắn có mặt nhưng do chấn thương nên rất đáng tiếc. Hiện cậu ấy vẫn còn đang trong giai đoạn hồi phục.  
– Mục tiêu của đội tuyển Việt Nam ở hai trận đấu cuối cùng vòng loại World Cup gặp Đài Loan (TQ) và Iraq? 
Con đường để mình đi tiếp vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018 khu vực châu Á cũng như vé vào thẳng VCK Asian Cup 2019 thì gần như đã khép lại với đội tuyển Việt Nam. Do đó chúng ta nên hướng đến vòng loại thứ 3 Asian Cup 2019.
 Sẽ có một đội nước ngoài thi đấu giao hữu với Việt Nam vào cuối tháng 5

Theo chia sẻ của Phó Tổng thư ký VFF – Dương Nghiệp Khôi thì vào ngày 30 hoặc 31/5 sẽ có một đội bóng nước ngoài sang Việt Nam thi đấu giao hữu. 

Sau đó vài ngày, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ sang Myanmar tham gia giải giao hữu với sự tranh tài của 4 đội bóng.

Đến cuối tháng 10 và đầu tháng 11, đội tuyển Việt Nam tiếp tục cọ xát với các đội nước ngoài, có thể riêng lẻ hoặc giải giao hữu nhằm tạo điều kiện cho HLV rà soát lực lượng trước khi bước vào tham dự AFF Suzuki Cup 2016.    

About Tuấn Ngọc

Check Also

HLV Hữu Thắng chọn Tuấn Anh, Xuân Trường, gạch Hồng Quân ở trận gặp Đài Loan (TQ)

HLV Nguyễn Hữu Thắng đã chọn ra 23 tuyển thủ Việt Nam cho trận đấu …