HLV Hữu Thắng thay chiến thuật nhưng vẫn giữ Tuấn Anh – Xuân Trường

So với trận đá tập đầu tiên với HN.T&T, HLV Hữu Thắng có thể thay nhiều vị trí, đổi cả chiến thuật nhưng vẫn giữ nguyên bộ đôi Tuấn Anh – Xuân Trường, linh hồn của Tiqui-taca phiên bản Việt.

Do chấn thương, 3 cầu thủ từng thi đấu trận đá tập với HN.T&T gồm Hoàng Thinh, Văn Toàn, Mạc Hồng Quân nhiều khả năng sẽ không thi đấu. Vũ Minh Tuấn chưa có buổi tập cùng đồng đội nào cũng sẽ được cho nghỉ ngơi. Do đó, HLV Hữu Thắng phải có 4 sự thay đổi về nhân sự ở đội hình ra sân. Đáng nói hơn, nhà cầm quân xứ Nghệ cũng thay đổi hệ thống thi đấu, từ 4-1-4-1 sang thành 4-4-1-1.

Cụ thể, theo buổi tập chiều qua và kế hoạch của HLV Hữu Thắng, ĐT Việt Nam sẽ thi đấu với thủ môn Nguyên Mạnh. 4 hậu vệ chơi giăng ngang được quy hoạch gồm Đình Hoàng bên cánh phải, Xuân Thành bên cánh trái và cặp trung vệ là Đình Luật – Quế Ngọc Hải. Chiếu theo sự lựa chọn nhân sự này, hệ thống phòng ngự của HLV Hữu Thắng có 3 sự thay đổi gồm trung vệ Đình Luật, hậu vệ Xuân Thành và tiền vệ Thanh Trung. Đây cũng là cách bổ sung kinh nghiệm cho hàng thủ của ĐT Việt Nam.
Công Vinh là cầu thủ quan trọng trong cách vận hành của ĐT Việt Nam

Công Vinh là cầu thủ quan trọng trong cách vận hành của ĐT Việt Nam

Ở hàng tiền vệ, 2 cầu thủ chơi thấp nhất là cặp Tuấn Anh – Xuân Trường. Bộ đôi này nhận nhiệm vụ triển khai lối chơi, giữ nhịp và hoạt động như viên gạch nối giữa hàng công và hàng thủ. 3 tiền vệ chơi cao hơn gồm Thành Lương và Thanh Trung ở hai biên, Công Vinh ở giữa hộ công cho Lê Hoàng Thiên. Khi tấn công, Công Vinh có nhiều khoảng trống hơn để khai thác, để làm tường cho tuyến hai băng lên dứt điểm hoặc hỗ trợ đằng sau Hoàng Thiên. Mặt khác, CV9 có thể di chuyển vào vòng cấm đối thủ để thiết lập đội hình 4-4-2. Trong khi đó, khi phòng ngự, Công Vinh sẵn sàng hoạt động như hậu vệ đầu tiên.
Ngoài hệ thống, nhân sự thi đấu, HLV Hữu Thắng còn yêu cầu các học trò tuân thủ lối chơi bóng ngắn, phối hợp nhỏ, di chuyển nhiều nhưng phải tìm và tạo ra nhiều khoảng trống để phát triển tình huống. Cự ly đội hình là yếu tố được nhà cầm quân xứ Nghệ nói nhiều nhất bởi khi đảm bảo được yếu tố này, ĐT Việt Nam thuận lợi cả trong phòng ngự lẫn tấn công nhờ sự hỗ trợ, bọc lót giữa các vị trí được cải thiện ở mức tối đa.

Đội hình dự kiến của ĐT Việt Nam trong trận đấu tập với Than Quảng Ninh vào 19h hôm nay (19/3) trên sân Hàng Đẫy: Thủ môn Nguyên Mạnh; Đình Hoàng, Đình Luật, Ngọc Hải, Xuân Thành; Xuân Trường, Tuấn Anh, Thanh Trung, Công Vinh, Thành Lương; Hoàng Thiên.

About Đức Thịnh

Check Also

HLV Hữu Thắng chọn Tuấn Anh, Xuân Trường, gạch Hồng Quân ở trận gặp Đài Loan (TQ)

HLV Nguyễn Hữu Thắng đã chọn ra 23 tuyển thủ Việt Nam cho trận đấu …