Hướng tới Asiad 2014: U23 Việt Nam tập trung vào ngày 22/8

Vào tháng 9 tới, Asiad 17 sẽ diễn ra tại Incheon (Hàn Quốc). Chuẩn bị cho đấu trường quan trọng này, ĐT U23 Việt Nam sẽ được tập trung vào ngày 22/8, thời điểm mà ĐTQG cũng sẽ hội quân để hướng đến AFF Suzuki Cup 2014.

Các cầu thủ U23 như Huy Toàn (25) của SHB.ĐN từng được triệu tập vào ĐTQG để thử lửa

Các cầu thủ U23 như Huy Toàn (25) của SHB.ĐN từng được triệu tập vào ĐTQG để thử lửa


SẼ CÓ 2 BAN HUẤN LUYỆN
Theo hợp đồng với VFF, HLV Toshiya Miura đảm nhận vị trí HLV trưởng cả ở ĐTQG lẫn ở đội U23 Việt Nam. Nắm hai đội tuyển với nhiều mục tiêu ở các giải đấu, vị HLV người Nhật Bản sẽ phải có những tính toán để công việc không bị chồng chéo. Vào tháng 9 tới, ĐT U23 Việt Nam sẽ tham dự Asiad 17. Ở thời điểm đó, ĐTQG đang tập luyện để chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2014. Như vậy, HLV Miura không thể “phân thân” và để công việc được vận hành trơn tru, VFF cùng vị HLV người Nhật Bản đã bàn bạc và đi đến thống nhất rằng, sẽ thành lập 2 ban huấn luyện để điều khiển hai đội tuyển. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “Chúng tôi đã trao đổi rất kỹ với HLV Miura và sẽ có 1 ban huấn luyện mới được thành lập để nắm ĐT U23 Việt Nam. Dù có 2 ban huấn luyện nhưng HLV Miura vẫn là người quản lý chung công việc chuyên môn ở cả 2 đội”. 
Còn nhớ, vào năm 2010, khi U23 Việt Nam tham dự Asiad 16 Quảng Châu (Trung Quốc), trợ lý Phan Thanh Hùng đã được giao nhiệm vụ nắm đội bóng này, còn HLV Calisto khi đó chịu trách nhiệm chính ở ĐTQG chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2010. Tuy nhiên, ông thầy người Bồ Đào Nha vẫn quản lý chung từ việc đề ra giáo án cũng như ý tưởng xây dựng lối chơi cho U23 Việt Nam. Bây giờ, “mô hình này” tiếp tục được áp dụng dưới thời HLV Miura.
KHÔNG CÓ ĐỘI TUYỂN “2 TRONG 1”?
Vào năm 2010, khi ĐT U23 Việt Nam và ĐTQG tập trung, nhiều cầu thủ thường xuyên “đi-đi-về-về” giữa hai đội. Thậm chí, đến sát ngày ĐT U23 Việt Nam lên đường sang Quảng Châu tham dự Asiad 16 thì hai cầu thủ chủ lực của ĐTQG là các tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng và Phạm Thành Lương đã được chi viện cho U23 Việt Nam. 
Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng từng nói, U23 Việt Nam sẽ sớm được tập trung để hướng đến giải đấu rất quan trọng là SEA Games 2015 tổ chức tại Singapore. Theo đó, trong đợt tập trung vào ngày 22/8 tới đây, những cầu thủ còn đủ tuổi tham dự SEA Games 28 sẽ được gọi lên tuyển. Như vậy những cầu thủ sinh từ năm 1992 trở lại đây sẽ được góp mặt tại U23 Việt Nam. 
Góp mặt ở đợt tập trung ĐTQG vào giữa tháng 6 vừa qua, có một số cầu thủ đủ tuổi tham dự SEA Games 28 là Hoàng Thịnh, Huy Toàn và Ngọc Hải. Nếu các cầu thủ này vẫn giữ được phong độ cao thì họ sẽ được gọi vào ĐT U23 Việt Nam tham dự Asiad 17 trước, còn sau đó HLV Miura sẽ tính toán đưa họ trở lại ĐTQG sau thay vì lên ngược lại (giống như năm 2010). AFF Suzuki Cup 2014 là giải đấu quan trọng với ĐTQG nhưng Asiad 17 lại là cơ hội quý giá để các cầu thủ trẻ rèn giũa kinh nghiệp, hoàn thiện chuyên môn. Quan trọng hơn, những cầu thủ trẻ sớm được tập luyện và thi đấu cùng nhau sẽ góp phần tạo nên sự ăn ý trong bộ khung ĐT U23 Việt Nam.
24 đội bóng đá nam tham dự Asiad 17
Môn bóng đá nam Asiad 17 sẽ diễn ra từ 14/9 đến 2/10 với sự tham gia của 24 đội bóng, được chia làm 6 bảng thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm, chọn 2 đội đứng đầu các bảng cùng 4 đội thứ ba có thành tích xuất sắc nhất vào vòng 1/8. Lễ bốc thăm chia bảng sẽ diễn ra tại Hàn Quốc vào đầu tháng 9 tới.

Ban Tuyển chọn sẽ tiếp tục hỗ trợ HLV Miura
Dù đã chính thức cầm quân tại trận giao hữu với Myanmar (Việt Nam thắng 6-0), nhưng HLV Toshiya Miura vẫn muốn và sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Ban Tuyển chọn cầu thủ được thành lập bởi VFF. Trong thời gian qua, thành viên Ban Tuyển chọn gồm các ông Hoàng Gia, Phạm Như Thuần, Triệu Quang Hà và Lê Tuấn Long đã đến các sân theo dõi một số trận đấu để có những đề cử nhân sự cho HLV trưởng ĐT Việt Nam.

ĐT U23 QG chỉ tập huấn trong nước
Ngày 22/8, ĐT U23 Việt Nam mới chính thức được tập trung nhằm chuẩn bị cho Asiad 17 tại Hàn Quốc. Dù rất muốn cử các cầu thủ trẻ ra nước ngoài tập huấn, nhưng do quỹ thời gian không đủ nên VFF quyết định là đội bóng trẻ này chỉ tập huấn và thi đấu giao hữu ở trong nước. Hiện tại, bộ phận chuyên môn đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho lần tập trung sắp tới của ĐT U23 Việt Nam.

About Hoàng Nam

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …