InStat – trợ thủ đắc lực của HLV Hữu Thắng

InStat sẽ cung cấp cho HLV Nguyễn Hữu Thắng những thông số kỹ thuật của các học trò cũng như đối thủ. Hệ thống phần mềm vừa được VFF mua với giá 20.000 USD này được coi là “trợ lý” đắc lực cho thuyền trưởng của ĐT Việt Nam trong tập luyện cũng như thi đấu.

Theo InStat thì cho đến thời điểm này, đã có hơn 800 CLB và ĐTQG trên thế giới như Chelsea,  Porto, ĐT Pháp, Tây Ban Nha… đang sử dụng công nghệ của họ. Nhiều đội bóng ở thuộc khu vực Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan… cũng đã áp dụng công nghệ này vào tập luyện, xây dựng chiến thuật. Theo Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh, InStat là một công ty và cũng là tên phần mềm chuyên xử lý, cung cấp cho đối tác những thông số kỹ thuật về buổi tập, trận đấu… Mới đây, VFF đã ký hợp đồng một năm với đối tác này. Giá trị của bản hợp đồng là 20 ngàn USD. Mục đích là nhằm hỗ trợ cho HLV Nguyễn Hữu Thắng công việc huấn luyện ĐT Việt Nam cũng như nghiên cứu đối thủ. InStat đã chính thức bắt tay vào công việc của mình trong  trận đá tập vừa qua của ĐTQG trước Than Quảng Ninh. 
InStat có nhiệm vụ  phân tích tất cả số liệu liên quan đến các cầu thủ của ĐT Việt Nam trong các buổi tập, trận giao hữu. Với sự hỗ trợ của phần mềm InStat, HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ dễ dàng hơn trong việc thực hiện giáo án. Theo đó, các thông số như số lần dứt điểm, chuyền ngắn, chuyền dài, phạm vi di chuyển, chiều dài di chuyển của các cầu thủ… đều được thống kê một cách đầy đủ và chi tiết. InStat cũng sẽ lưu trữ và cung cấp các clip về các cầu thủ nổi bật trong tập luyện, thi đấu. Trên cơ sở đó, HLV trưởng có thể đánh giá một cách chính xác nhất tính hiệu quả của các cầu thủ trong từng buổi tập, trận đấu để từ đó có thể phát huy hoặc điều chỉnh sai số trong những tuổi tập tiếp theo. 

“InStat không chỉ phân tích về ĐT Việt Nam mà còn cung cấp thông tin về đối thủ”, Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn chia sẻ. Theo đó, InStat sẽ cung cấp những thông số kỹ thuật, hình ảnh trong một số trận đấu gần đây nhất của đối thủ mà ĐT Việt Nam sắp chạm trán. Cụ thể, InStat có nhiệm vụ phân tích về lối chơi, chiến thuật, tính hiệu quả cũng như sai số trong triển khai bóng của đối phương thông qua các thông số về bóng dài, bóng ngắn, bóng bổng, sút cầu môn… Trên cơ sở này, HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ dễ dàng hơn trong việc phân tích điểm mạnh, điểm yếu, sở trưởng và sở đoản của đối phương. Từ đó, HLV trưởng ĐT Việt Nam sẽ có thể đưa ra những phương án chiến thuật hợp lý nhất. Thông tin đối thủ đầu tiên mà phía InStat cung cấp cho phía Việt Nam là ĐT Đài Loan (Trung Quốc) – đội bóng mà thầy trò ông Nguyễn Hữu Thắng sẽ chạm trán ở vòng loại World Cup 2018 vào ngày 24/3 tới. 
Với việc ký hợp đồng với InStat, VFF mong muốn cung cấp những trang thiết bị tốt nhất cho ĐT Việt Nam trong việc tập luyện cũng như thi đấu. Dưới sự hỗ trợ về những thông số kỹ thuật của InStat, HLV Nguyễn Hữu Thắng cùng cộng sự trong BHL được kỳ vọng sẽ mang lại tính hiệu quả cao hơn cho ĐT Việt Nam cả trong tập luyện lẫn thi đấu so với các thời HLV trước đây. Bởi đây cũng là lần chính thức đầu tiên, ĐT Việt Nam sử dụng “công cụ” hỗ trợ rất hữu ích này. 

Vài nét về InStat
InStat được phát triển dựa trên công thức toán học và một đội ngũ lên đến 300 chuyên gia phân tích dữ liệu. Sau khi sử dụng công nghệ InStat, nhiều HLV trên thế giới đã tỏ ra hài lòng khi cho rằng, đây là “công cụ hỗ trợ đắc lực và rất hiệu quả” của bóng đá thời công nghệ khoa học.

About Left Hand Jobs

Check Also

Góc chuyên môn: ĐT Việt Nam và sự biến ảo từ đôi cánh

Chúng ta đã nói quá nhiều về tuyến giữa của ĐT Việt Nam với những …