Khi Tuấn Anh, Xuân Trường được Hữu Thắng đặt vào đúng chỗ

Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng… có được làm “kép chính” ở ĐTQG dưới triều đại của HLV Nguyễn Hữu Thắng hay không là chuyện của tương lai. Nhưng sau trận gặp Hà Nội T&T, rõ ràng các ‘hạt giống đỏ’ của lò HA.GL Arsenal JMG cho thấy họ sẵn sàng đảm nhiệm vai trò lớn hơn.

A ĐÂY RỒI, NGƯỜI “DỌN DẸP” SAU LƯNG!

Nếu nhìn từ sự khởi đầu dưới triều đại của HLV Nguyễn Hữu Thắng thì có vẻ như những Văn Thanh, Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh và nếu tính cả Lê Hoàng Thiên (một người trưởng thành từ HAGL và cũng có lối chơi kỹ thuật) sẽ có đất dụng võ. Nhưng xin nhắc lại, trận đấu ra mắt với HN.T&T của nhà cầm quân người Nghệ An chỉ mới là một trận đấu tập, nghĩa là mọi thứ chỉ mới bắt đầu, trong đó có việc xây dựng bộ khung cho ĐTQG.
Dựa trên quan điểm, triết lý chiến thuật như đã tuyên bố là muốn xây dựng một lối đá phù hợp với thể trạng, tố chất kỹ thuật của con người Việt Nam, người ta tin quân của HAGL sẽ trở thành sẽ được HLV Hữu Thắng lựa chọn. 
Dường như Hữu Thắng đã nhìn ra được những điều mà những cầu thủ từng trưởng thành từ lò đào tạo HAGL-Arsenal JMG còn thiếu và yếu. Và nó sẽ bắt đầu từ cặp tiền vệ Tuấn Anh và Xuân Trường. Trong sơ đồ 4-1-4-1, Hoàng Thịnh (hoặc một cầu thủ khác) sẽ chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự. Tức là Thịnh sẽ đảm nhiệm vai trò “dọn dẹp” cho bộ tứ chơi trước mặt.
Với cách bố trí này, Xuân Trường và Tuấn Anh sẽ không sợ hoặc ít bị “đuối” về thể lực, vốn không phải là điểm mạnh của hai cầu thủ này. Chắc chắn, đây chính là sự khác biệt so với người tiền nhiệm Toshiya Miura của Hữu Thắng. Cụ thể, thời nhà cầm quân người Nhật, ông thường chọn cặp tiền vệ có xu hướng phòng ngự và trong cách chơi cũng có sự “khu biệt” rõ ràng. 

Xuân Trường (phải) sẽ có đất diễn ở ĐTQG

Chính vì thế, người ta thường thấy, cặp tiền vệ của ĐTQG hay U23 Việt Nam dường giống như một cỗ máy phòng ngự, chứ không nắm giữ thiên chức là một “trạm trung chuyển bóng” hay “người chia bài”. Tuấn Anh và Xuân Trường, từng là những niềm hy vọng lớn nhưng họ đã “thất bại toàn tập” trên sa bàn của HLV Toshiya Miura. Và nguyên do, bộ đôi này không phải là những mẫu tiền vệ lực điền, có thể lên công về thủ, đúng như tiêu chí của ông Miura đưa ra.
Dưới triều đại của Hữu Thắng, có vẻ như Tuấn Anh và Xuân Trường sẽ được cởi bỏ “xiềng xích”. Tức là được giải phóng khỏi tư duy một chạm ăn ngay, hay đá khoán, thay vào đó là phát huy sự sáng tạo, vốn như những gì được xem là sở trường của hai cầu thủ này. 
Tất nhiên, nói như thế không đồng nghĩa với việc Tuấn Anh và Xuân Trường lãng quên việc phòng ngự. Nói đến đây, chắc HLV Hữu Thắng cũng biết, Tuấn Anh là một cầu thủ thường có xu hướng phòng ngự so với người đá cặp với anh. Vậy thì sơ đồ 4-2-3-1 cũng là một sự lựa chọn. Trong số ấy, Tuấn Anh có thể chơi tự do thay vì phải “gò” anh vào một vị trí.

ĐẤT DIỄN NÀO CHO CÔNG PHƯỢNG?

Trong số những cầu thủ từng trưởng thành từ HAGL thì Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng và Văn Thanh chính là những người có thể được trọng dụng. Vai trò của Tuấn Anh và Xuân Trường đã được đề cập ở trên và nó khá rõ ràng. Vậy vai trò của Công Phượng sẽ như thế nào, nếu tiền đạo đang khoác áo Mito Hollyhock được gọi?
Công Phượng sẽ phát huy được tốt nhất những phẩm chất trong vai trò hộ công
Công Phượng sẽ phát huy được tốt nhất những phẩm chất trong vai trò hộ công

Có một điều chắc chắn, Công Phượng chỉ hay và đúng là mình khi được chơi sau lưng mũi nhọn, nói nôm na đó là vai trò của một hộ công. Có thêm Công Phượng, tức HLV Hữu Thắng đã có “tam giác huyền ảo” của HAGL ở khu vực giữa sân. Tuy nhiên, có một câu hỏi đặt ra ở đây là HLV Hữu Thắng có phải thay đổi sơ đồ và cách chơi của ĐTQG như ông vạch ra?
Thử lấy ví dụ, trong sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1, Hoàng Thịnh sẽ chơi sau lưng hàng tiền vệ. Bộ tứ phía trên sẽ là Thành Lương (trái), cặp tiền vệ trung tâm là Tuấn Anh và Xuân Trường, còn cánh phải có thể thuộc về Văn Quyết (nếu hết án phạt). Mũi nhọn trên hàng công, Công Vinh đang là ứng cử viên lớn nhất. Rõ ràng, nếu nhìn từ sơ đồ này, Công Phượng sẽ không có chỗ đứng, hoặc nếu có anh sẽ phải vào sân từ ghế dự bị.
Nếu Công Phượng được chọn đá chính, không ngoại trừ khả năng, HLV Hữu Thắng sẽ phải sử dụng một sơ đồ chiến thuật khác để giúp cho tiền đạo này phát huy tất cả những tố chất của mình. Nói cách khác, để thấy cặp Công Vinh và Công Phượng chơi với nhau, như sự gợi ý phía trên, nhà cầm quân xứ Nghệ có thể sẽ chuyển đổi từ 4-1-4-1 thành một biến thể khác.
Tóm lại, quân của HAGL có được trọng dụng hay không còn tùy thuộc vào phong độ và các đối thủ. Tuy nhiên, nếu nhìn từ cách xây dựng chiến thuật và lối chơi cho ĐT Việt Nam, có vẻ như họ sẽ có đất dụng võ. Và người ta tin khi được giải phóng khỏi “xiềng xích” những Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh sẽ một phần không thể thiếu của bóng đá Việt Nam trong tương lai.
VIDEO: HLV Hữu Thắng dành lời khen cho Tuấn Anh, Xuân Trường

NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

About Tuấn Ngọc

Check Also

HLV Hữu Thắng chọn Tuấn Anh, Xuân Trường, gạch Hồng Quân ở trận gặp Đài Loan (TQ)

HLV Nguyễn Hữu Thắng đã chọn ra 23 tuyển thủ Việt Nam cho trận đấu …