“Ông Miura được chọn theo quy trình chặt chẽ!”

Đó là khẳng định của các ông Nguyễn Sỹ Hiển và Mai Đức Chung – hai thành viên chủ chốt của Hội đồng HLV QG. Ý kiến này được đưa ra sau khi có thông tin, các nhà chuyên môn, đặc biệt là Hội đồng HLV QG, không có vai trò trong việc tuyển chọn HLV trưởng hiện tại của ĐT Việt Nam là ông Toshiya Miura.

HLV Toshiya Miura từng nhận được thiện cảm lớn của NHM cả nước sau những chiến tích cùng ĐTQG và ĐT U23 Việt Nam

HLV Toshiya Miura từng nhận được thiện cảm lớn của NHM cả nước sau những chiến tích cùng ĐTQG và ĐT U23 Việt Nam

Trao đổi với phóng viên báo Bóng đá vào sáng qua, ông Mai Đức Chung – Ủy viên thường trực Hội đồng HLV QG – cho biết về quy trình tuyển chọn HLV Toshiya Miura vào năm 2014 như sau: “Năm 2014, từ hàng chục bản hồ sơ do Ban Tổng thư ký đưa lên, mỗi thành viên trong Hội đồng đã chọn ra những ứng viên mà mình thấy phù hợp nhất. Cuối cùng, Hội đồng HLV QG đã chọn ra 5 ứng viên lọt vào chung kết. Cùng với đó, LĐBĐ Nhật Bản (JFA) đã có những buổi hội thảo, phân tích để tìm ra một HLV phù hợp nhất với điều kiện thực tế của bóng đá Việt Nam khi nhận được yêu cầu hỗ trợ. Họ giới thiệu ông Miura bởi HLV này có kinh nghiệm đưa các đội bóng thăng hạng và biết cách xây dựng lối chơi cho những đội bóng có thực lực vừa phải. Nói một cách công bằng, trình độ của ĐT Việt Nam cũng chưa cao nên chúng tôi thấy ông Miura phù hợp và cuối cùng, Hội đồng HLV QG đã tham mưu cho lãnh đạo VFF chọn nhà cầm quân này”.
Ở thời điểm chọn ông Miura, cựu danh thủ Nguyễn Sỹ Hiển đảm trách vai trò Chủ tịch Hội đồng HLV QG. Ông Hiển cho biết: “Hồi đó có 5 ứng viên, trong đó có hai nhân vật sáng giá là Hristo Stoichkov, cựu danh thủ Bulgaria và Marcel Desailly, người từng vô địch thế giới và EURO với ĐT Pháp. Thế nhưng, mức lương họ đưa ra lên đến cả trăm ngàn USD/tháng. Khi đó, chỉ có ông Miura không những đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn, mà còn phù hợp với điều kiện tài chính của VFF. Đến giờ, tôi vẫn cho rằng phương án chọn nhà cầm quân người Nhật Bản này là phù hợp. Có vẻ như dư luận đang không được công bằng với ông Miura. Khi ông ấy thành công tại Asiad, vòng loại U23 châu Á và phần nào đó là AFF Suzuki Cup 2014 thì ai cũng bảo đây là HLV phù hợp. Đến giờ, mới qua vài thời điểm khó khăn thì sự chỉ trích, nóng vội đã đến. Bóng đá Việt Nam cần phải biết mình đang đứng ở đâu, bởi nếu không, chúng ta sẽ không vượt qua nổi áp lực về thành tích. Hãy xác định được điều này bởi sắp tới ĐT Việt Nam sẽ đối mặt với hai đội bóng mạnh hơn là ĐT Thái Lan và Iraq tại vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á.
Trước ý kiến cho rằng, Hội đồng HLV QG không có vai trò, ý kiến phản biện với HLV Miura, ông Mai Đức Chung cho biết: “Khi ông Miura mới đến, chúng tôi còn cung cấp cho ông ấy cả bản danh sách sơ bộ cho ĐTQG. Hàng tuần, các chuyên gia đến các sân để cùng ông Miura chọn người. Tất cả những gì cần trao đổi, chúng tôi đã chia sẻ với ông Miura. Ngay cả các kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển cho SEA Games, vòng loại World Cup, Hội đồng HLV đều tham gia họp dưới sự chủ trì của Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh và cho ý kiến. Thậm chí, bản thân tôi và bộ phận chuyên môn thường xuyên phản biện với ông Miura về cách dùng người, xây dựng lối chơi cho ĐT Việt Nam”.
TỔNG THƯ KÝ VFF LÊ HOÀI ANH: 
“Việc chọn lựa, đàm phán với HLV Miura được thực hiện đúng quy trình”

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “Năm 2013, thành tích của các ĐTQG không được tốt, Thường trực VFF đã đi đến quyết định thanh lý hợp đồng với HLV nội. Thường trực VFF đã đi đến thống nhất là sẽ sử dụng HLV ngoại nhằm đảm bảo các nhiệm vụ chuyên môn trong năm 2014 và 2015. 
Sau đó, chúng tôi đã nhận được rất nhiều hồ sơ từ các nhà cầm quân và đã chuyển cho Hội đồng HLV QG tuyển chọn. Các nhà chuyên môn đã đi đến quyết định chọn ông Miura với các lý do: Có bằng HLV chuyên nghiệp cao nhất ở Nhật Bản; Từng dẫn dắt các đội bóng chuyên nghiệp Nhật Bản có trình độ tương thích với ĐT Việt Nam và VFF đáp ứng được các điều kiện mà HLV này đưa ra. Sau khi có được tham mưu từ Hội đồng HLV, Thường trực VFF đã quyết định lựa chọn ông Miura và giao cho Ban Tổng thư ký thương thảo hợp đồng. Tôi cho rằng, quy trình chọn lựa, đàm phán và ký hợp đồng với Miura được tiến hành theo đúng quy trình, thể hiện sự tôn trọng với tư vấn của các nhà chuyên môn và đã báo cáo cũng như nhận được sự cho phép của các cơ quan quản lý Nhà nước”.

About Mạnh Kiên

Check Also

Chuyện tình 6 năm của thủ môn Nguyên Mạnh và tiểu thư “súp lươn”

Hôm qua (22/3), thủ môn Nguyên Mạnh đã gửi thiệp mời đám cưới của mình …