Quyết liệt cuộc chiến “máy quét” ở ĐT Việt Nam

Ngô Hoàng Thịnh được coi là “át chủ bài” ở vị trí tiền vệ phòng ngự của ĐT Việt Nam dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng. Nhưng, một sự lơ là có thể sẽ khiến anh mất chỗ đứng vào tay cầu thủ trẻ Đỗ Duy Mạnh.

Hoàng Thịnh và Duy Mạnh chơi ở cùng vị trí, đó là tiền vệ phòng ngự. Dưới “triều đại” của HLV Nguyễn Hữu Thắng, Duy Mạnh được coi là dự bị hạng sang cho Hoàng Thịnh. Tuy nhiên, là số 1 nhưng không có nghĩa, vị trí của Hoàng Thịnh là “bất khả xâm phạm”. Trước đây dưới thời HLV Toshiya Miura, Duy Mạnh cũng từng chiếm chỗ đứng của tiền vệ người Nghệ An trong đội hình chính của ĐT Việt Nam. 
Trong trận gặp Than.QN mới đây, Duy Mạnh được tung ra sân ở hiệp 2 và được đánh giá chơi khá tốt. Tuy bề ngoài có vẻ thư sinh, nhưng tiền vệ của HN.T&T lại có nội lực chiến đấu mạnh mẽ. Không chỉ thể hiện vai trò của một “tiền vệ trụ” bằng sức mạnh cơ bắp, Duy Mạnh còn cho thấy sự mềm mại, tinh tế trong đánh chặn bằng những pha tranh chấp, cướp bóng hết sức khôn ngoan và có đầu óc. Chính điều đó đã giúp tiền vệ này ít bị nhận thẻ hơn so với những “đồng nhiệm” khác ở khu vực giữa sân. Một điểm mạnh nữa của cầu thủ đang khoác áo HN.T&T là khả năng kiến tạo khá chuẩn. Bên cạnh đó, Duy Mạnh từng song hành cùng Xuân Trường, Tuấn Anh trong màu áo các đội trẻ trước đây, nên chắc chắn hiểu ý và dễ dàng phối hợp với nhau.

Đỗ Duy Mạnh là một trong những cái tên gây ấn tượng mạnh mẽ thời gian gần đây. Tiền vệ của HN.T&T được đánh giá là cầu thủ tiến bộ nhất ở V-League 2015. Trong màu áo đội bóng Thủ đô dưới thời HLV Phan Thanh Hùng, Duy Mạnh được tin dùng khá nhiều và chơi rất hiệu quả, nhất là giai đoạn cuối của mùa giải trước. Sự trưởng thành vượt bậc về chuyên môn của Duy Mạnh đã giúp HN.T&T khỏa lấp được khoảng trống ở khu vực giữa sân, qua đó góp phần đưa đội bóng Thủ đô tạo cú tăng tốc ngoạn mục để cán đích ở vị trí thứ hai trên BXH mùa trước. Chính bởi tiếng vang ấy nên Duy Mạnh tiếp tục được tân HLV Nguyễn Hữu Thắng chọn vào thành phần của ĐT Việt Nam trong đợt tập trung này.

Trở lại với đội hình của ĐT Việt Nam, Duy Mạnh chỉ xếp sau Hoàng Thịnh do kém về kinh nghiệm và bản lĩnh trận mạc. Cũng phải, tiền vệ của FLC Thanh Hóa có bề dày và thâm niên trong màu áo của các ĐTQG hơn so với cầu thủ của HN.T&T. Dễ hiểu cho sự “từng trải” này của Hoàng Thịnh, bởi xét về tuổi đời, Duy Mạnh kém cầu thủ người Nghệ An đến 4 tuổi. Nhưng chỉ cần một sự lơ là, Hoàng Thịnh hoàn toàn có thể mất chỗ đứng vào tay của Duy Mạnh. 

About Huy Hoàng

Check Also

Góc chuyên môn: ĐT Việt Nam và sự biến ảo từ đôi cánh

Chúng ta đã nói quá nhiều về tuyến giữa của ĐT Việt Nam với những …