Thấy gì từ thành công của ĐT futsal Việt Nam?

Việc ĐT futsal Việt Nam giành vé đến World Cup 2016 đã tạo ra một cơn sốt với dư luận. Người ta bắt đầu đặt câu hỏi, vì sao futsal Việt Nam có được bước nhảy thầy kỳ đến như vậy? Và sau chiếc vé World Cup, futsal Việt Nam cần phải làm gì để nâng tầm trở thành một ông lớn ở châu Á?

Chiến công tại VCK futsal châu Á 2016 đã đem lại bệ phóng rất lớn cho futsal Việt Nam

Chiến công tại VCK futsal châu Á 2016 đã đem lại bệ phóng rất lớn cho futsal Việt Nam

Tôi đặt câu hỏi với ông Trần Anh Tú – Ủy viên Thường trực VFF, Trưởng đoàn futsal Việt Nam tại VCK châu Á, về những nguyên nhân giúp chúng ta có được tấm vé đến World Cup. Ông Tú đúc rút một cách ngắn gọn: “Có nhiều nguyên nhân giúp ĐT futsal Việt Nam thành công. Đầu tiên là mọi kế hoạch chuẩn bị đều đúng và hiệu quả. Thứ hai, toàn đội luôn đoàn kết trên dưới một lòng. Thứ ba là tinh thần luôn vì màu cờ sắc áo”.
Hai yếu tố sau có thể dễ dàng nhận ra sau khi chứng kiến màn trình diễn của ĐT futsal Việt Nam trong hành trình vừa qua. Đặc biệt là trong trận đấu với Nhật Bản, các cầu thủ Việt Nam luôn thể hiện tinh thần của những chiến binh. Thế nhưng, đứng dưới góc độ chuyên môn, nguyên nhân đầu tiên rất đáng lưu tâm. Bởi lẽ, để có được một ĐT futsal Việt Nam thi đấu thành công, VFF và ông bầu Trần Anh Tú đã có những định hướng quan trọng về chuyên môn. 
Giải VĐQG futsal được tổ chức thành hai giai đoạn nhằm tăng thêm số trận đấu. Tiếp đó, VFF lần đầu tiên tổ chức Cúp QG futsal để giúp HLV Bruno Garcia Formoso có thêm cơ hội tuyển chọn cầu thủ cho ĐTQG. Chưa hết, bầu Tú còn chi hàng tỷ đồng đưa ĐT futsal Việt Nam sang Tây Ban Nha tập huấn, mời ĐT Malaysia sang thi đấu giao hữu và đưa đội đến Uzbekistan dự VCK châu Á 2016 sớm hơn kế hoạch.

Futsal Việt Nam đã có cho mình một cột mốc vô cùng quan trọng. Từ một sân chơi chưa nhận được sự quan tâm rộng khắp, futsal bỗng chốc trở thành từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm. Nhưng, câu hỏi được nhiều người quan tâm chính là futsal Việt Nam có tận dụng được cú hích World Cup để nâng tầm phát triển?

Ông bầu futsal Trần Anh Tú cho biết: “Trong 10 năm qua, futsal Việt Nam đã có những bước tiến nhanh chóng. Đúc rút lại cả một hành trình thì đó là chiến lược đi tắt đón đầu. Chúng ta có chiến lược hợp lý vừa phát triển lâu dài, lại vừa có kế hoạch ngắn hạn nhằm giành huy chương ở đấu trường khu vực để làm nhân tố kích thích cho chiến lược lâu dài. Tuy đi tắt đón đầu (giống như phát triển viễn thông ở Việt Nam) nhưng là bền vững và hợp với xu thế của xã hội”.
VIDEO: 5 bàn thắng đẹp nhất của futsal Việt Nam trên đường chinh phục World Cup

NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

Bây giờ, để nâng tầm futsal Việt Nam, thì cần phải có nhiều hơn những ông bầu như Trưởng đoàn Trần Anh Tú. Bởi lẽ, ngay cả khi có một Thái Sơn Nam có thể giành HCĐ châu Á, hoạt động như một CLB chuyên nghiệp thì vẫn chưa đủ để mang đến sự đột phá cho cả nền futsal. 
Ông Trần Anh Tú cho biết: “Nhiều người hỏi đến bao giờ futsal Việt Nam vượt qua Thái Lan? Tôi trả lời rằng, chúng ta không thể vượt qua một nền futsal bằng sự đầu tư của một CLB. Vì thế, tôi hy vọng, sau khi futsal Việt Nam giành vé đến World Cup, sẽ có nhiều CLB futsal được thành lập mới. Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và sẵn sàng hỗ trợ bằng tất cả những gì mình có cho những đội futsal mới để có được một sự nghiệp chung”.
Đã có những cầu thủ futsal được đào tạo bài bản
“Ban đầu, chúng tôi sử dụng nhiều cầu thủ từ bóng đá phong trào, hoặc từ sân 11 người chuyển sang nhưng rồi đã bắt đầu đào tạo cho mình những con người của futsal. Những cầu thủ như Lê Quốc Nam, Ngô Ngọc Sơn, Nguyễn Minh Trí hay Nguyễn Văn Huy được đào tạo bài bản và đã kết hợp cùng những Nguyễn Bảo Quân, Trần Long Vũ, Phùng Trọng Luân, Trần Văn Vũ… tạo ra một bộ khung ổn định. Hiện tại, Thái Sơn Nam, Thái Sơn Bắc đã có lứa cầu thủ trẻ đầu tiên được đào tạo bởi các HLV nước ngoài. Trong một ngày không xa, futsal Việt Nam sẽ có một lứa cầu thủ tốt”- ông Trần Anh Tú chia sẻ.

About Công Vinh

Check Also

ĐT Futsal Việt Nam giao lưu với NHM sau kỳ tích World Cup

Tối qua, tại Nhà văn hóa Thanh Niên (TP.HCM), Sở Văn hóa – Thể thao …