Khó có đột biến ở giải hạng Nhất 2016

Nhìn vào sự chuẩn bị của các đội thì có thể thấy, giải hạng Nhất 2016 sẽ không có nhiều đột biến về chất lượng so với những mùa gần đây. Là bởi, sự đầu tư còn rất dè dặt, các đội không có sức hút (lớn) với các cầu thủ có chuyên môn cao.

CLB Huế (giữa) đủ khả năng gây bất ngờ với các đội mạnh tại giải hạng Nhất 2016

CLB Huế (giữa) đủ khả năng gây bất ngờ với các đội mạnh tại giải hạng Nhất 2016

VẮNG BÓNG “SAO”

Cho đến thời điểm này, cả 10 đội bóng tham dự giải hạng Nhất 2016 đã tập trung và nhiều đội vẫn tích cực tuyển chọn lực lượng. Có thể thấy, đa phần các cầu thủ chơi ở hạng Nhất đều chỉ thuộc dạng “tiềm năng” hoặc không còn khả năng gây ấn tượng ở V-League. Ngay cả đội bóng mới xuống hạng là Đồng Nai cũng đang rơi vào cảnh “khủng hoảng nhân sự chất lượng cao”. Dàn cầu thủ có chuyên môn khá tốt và kinh nghiệm trận mạc như Thanh Diệp, Văn Pho, Hồng Việt, Đức Thắng, Hữu Phát, Hải Anh, Thanh Trung… của Đồng Nai đều đã tìm bến đỗ mới. Lực lượng hiện có của đội, theo người trong cuộc, chủ yếu là những cầu thủ lớn tuổi hoặc còn quá trẻ.

Đây là thực trạng chung của các đội hạng Nhất trong vài ba mùa giải gần đây. Nó khác với một thời mà khán giả có thể chứng kiến những ngôi sao hàng đầu như Đình Luật, Phước Tứ… thi đấu ở sân chơi quan trọng thứ hai của bóng đá Việt Nam. Lý do khiến giải hạng Nhất 2016 vắng bóng ngôi sao là số lượng các đội đã giảm xuống (mùa này cũng chỉ có 10 đội) khiến số trận đấu không còn nhiều. Hơn nữa, giải phải đến tháng 4 mới khởi tranh, trong lúc V-League sẽ bắt đầu từ giữa tháng 2/2016. Đặc biệt, các đội hạng Nhất lại không dư dả về tài chính, mức đầu tư có hạn, nên không có sức hút với các ngôi sao. 

KHÔNG THAM VỌNG, NHƯNG… 

Tài chính có hạn nên không nhiều đội dám đặt tham vọng lên V-League. Cho đến thời điểm này, chỉ có TP.HCM là tỏ rõ quyết tâm thăng hạng. Ngay cả đội bóng vừa từ V-League xuống là Đồng Nai cũng chưa đưa ra chỉ tiêu cụ thể. Nhưng với lực lượng gồm “đa phần cầu thủ lớn tuổi và trẻ”, đội bóng này khó có thể đặt ra chỉ tiêu quay lại sân chơi cao nhất của bóng đá nội ngay sau 1 mùa giải. Với những đội bóng tầm trung như Cà Mau, Viettel… thì xem ra, trụ hạng cũng đã là thành công!

Do chuyển động không có tính đột phá về nhân sự nên giải hạng Nhất 2016 dự báo sẽ không có chênh lệch lớn về trình độ. Vì thế, dù không có tham vọng lên hạng nhưng khi cách biệt chuyên môn không quá lớn cũng đồng nghĩa, cơ hội lên hạng rộng mở với nhiều đội chứ không chỉ riêng gì TP.HCM. Cũng bởi thế mà cuộc chiến lên – xuống hạng được dự báo sẽ rất cân bằng và khó đoán. Ngay cả đội nhiều tham vọng là TP.HCM cũng phải hết sức cẩn trọng bởi một số đội có tiềm lực ngang ngửa với họ và Huế là một ví dụ điển hình! Chỉ cần được lãnh đạo “bật đèn xanh” là dàn cầu thủ nhiều triển vọng của đội bóng Cố đô như Võ Lý, Minh Hoàng, Văn Nghĩa… đủ sức đe dọa giấc mơ của đội bóng TP.HCM. Tuy đầy quyết tâm lên hạng, nhưng nhìn tổng thể thì lực lượng đội bóng của ông Lư  Đình Tuấn đến thời điểm này cũng không vượt trội hơn so với phần còn lại là bao. 

About Left Hand Jobs

Check Also

Cựu đội trưởng CLB Đồng Nai lĩnh án 6 năm tù

Sáng 11/3, TAND tỉnh Đồng Nai đã xét xử sơ thẩm vụ cá độ của …