HLV Phan Thanh Hùng là “Lưu Huyền Đức của V.League”

HLV Phan Thanh Hùng đã đột ngột chia tay Hà Nội T&T theo cách không ai nghĩ tới, để lại trong lòng NHM đội bóng thủ đô những sự nuối tiếc không thể nói thành lời.

HLV Phan Thanh Hùng luôn nhận được nhiều tình cảm của học trò

HLV Phan Thanh Hùng luôn nhận được nhiều tình cảm của học trò

1. Lưu Bị, tự Huyền Đức, là một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất suốt thời kỳ Tam Quốc phân tranh. Thông qua tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa nổi tiếng của La Quán Trung, ông được miêu tả là người nắm giữ “Nhân hòa” trong 3 nước Tây Thục, Bắc Ngụy (Thiên thời) và Đông Ngô (Địa lợi).
Có rất nhiều giai thoại minh chứng Lưu Bị là một người nhân nghĩa. Những điển tích như khước từ Kinh Châu từ Lưu Biểu, ném con xuống đất sau trận Trường Bản hay yêu cầu Khổng Minh nhận ngôi vương Tây Thục đều có điểm chung là đề cao tấm lòng trượng nghĩa của Lưu Bị. Phần đông độc giả của Tam Quốc Diễn Nghĩa đều đồng ý với cách nhìn nhận ấy.
Lưu Bị là một trong những nhân vật nhiều điều tiếng trong Tam Quốc
Lưu Bị là một nhân vật gây nhiều tranh cãi

Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác lại cho rằng, kỳ thực Lưu Bị chưa chắc đã là một người tốt như vậy. Các nhà phân tích chỉ ra, việc khước từ Kinh Châu từ Lưu Biểu thực ra chỉ là trò “Dục cầm cố túng” – muốn bắt phải thả của Lưu Bị. Sau này, ông nhất mực giữ Kinh Châu dù Đông Ngô liên tục cử người sang đòi đất, để rồi dẫn đến kết cục thê thảm của cả 3 anh em Lưu – Quan – Trương. 
Trong khi đó, việc ném A Đẩu sau trận Trường Bản được cho là chỉ ném vào… bãi cỏ mềm dưới đất nhằm lấy lòng Triệu Vân. Còn yêu cầu Khổng Minh nhận ngôi vương Tây Thục cũng là một liệu pháp thử lòng Gia Cát quân sư trước khi lâm chung tại thành Bạch Đế. Nhiều sử gia đã cho rằng, chữ “huyền” trong tên tự Huyền Đức (玄德) cần phải được hiểu theo nghĩa “giả dối”, chứ không phải “sâu sắc” để khắc họa rõ nét về con người này.
2. Những ai đã từng được tiếp xúc, gặp gỡ và nói chuyện, dù chỉ là đôi câu, với HLV Phan Thanh Hùng đều phải thừa nhận rằng, ông là một con người cực kỳ dễ gần. Có thể nói, ông là người hiếm hoi sở hữu “Nhân hòa” trong làng bóng đá Việt vốn vô cùng khắc nghiệt. 
Lần đầu tiên người viết được gặp ông Hùng là một ngày đông lạnh tháng 12 năm ngoái. Trên sân tập phụ ở khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình hôm ấy, HLV Phan Thanh Hùng ra sân từ rất sớm để chuẩn bị cho buổi tập cuối của Ngọc Duy – Quốc Long trước khi bộ đôi này đến CLB Hà Nội. Dù là lần đầu gặp mặt nhưng người viết vẫn nhận được nụ cười và cái bắt tay đầy ấm áp, cùng với đó là chất giọng miền Trung rất đặc trưng.
HLV Phan Thanh Hùng luôn gần gũi với các học trò
HLV Phan Thanh Hùng luôn gần gũi với các học trò

Mới đây, trước khi sang Hàn Quốc dự trận play-off AFC Champions League với đối thủ cực mạnh là Pohang Steelers, ông Hùng đã chủ động để những cựu binh đã có gia đình như Thành Lương, Văn Quyết ở nhà ăn Tết bên vợ con. Tháng 7 năm ngoái, khi biết tin cầu thủ nữ Lê Thị Thu mắc cơn bạo bệnh, HLV họ Phan đã nhanh chóng thông qua Bongdaplus gửi lời động viên, chia sẻ cùng một phần quà nhỏ với hy vọng có thể giúp Thu có thêm tinh thần vượt hiểm nghèo.
Khi được hỏi về quyết định chia tay Hà Nội T&T, ông cũng hết sức kín tiếng. Ông Hùng không phải là người của những phát ngôn đao to, búa lớn. Với dòng máu của người Đà Nẵng, ông ít nói, trầm lặng nhưng lại hết mực tình cảm với mọi người xung quanh. Sẽ không hề quá lời nếu nói Phan Thanh Hùng là một Lưu Huyền Đức của V.League. Chỉ có điều, khác với nhân vật đầy tranh cãi của La Quán Trung, “Phan Huyền Đức” lại đơn thuần là một phẩm hạnh đáng trọng.

About Hồng Sơn

Check Also

Hà Nội T&T vui vẻ ngày hội quân

CLB Hà Nội T&T đã hội quân trở lại hôm qua (21/3), sau 4 ngày …