Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: “Muốn bóng đá phát triển phải nói không với tiêu cực”

Tại cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên đại diện cho Đài truyền hình Việt Nam, TTXVN, Truyền hình Quốc phòng, báo TTVH… xung quanh sự việc tiêu cực của nhóm 6 cầu thủ CLB Đồng Nai vừa bị C45 tạm giữ để phục vụ công tác điều tra, Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh: “Muốn bóng đá phát triển phải nói không với tiêu cực”.

Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn khẳng định quan điểm chống tiêu cực của VFF

Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn khẳng định quan điểm chống tiêu cực của VFF

Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn nói: “Đây là sự việc rất nghiêm trọng, không những ảnh hưởng đến uy tín của CLB, uy tín của giải đấu mà còn ảnh hưởng lớn đến uy tín của bóng đá Việt Nam. Quan điểm của VFF là đấu tranh đến cùng để loại bỏ các hiện tượng tiêu cực, phi thể thao ra khỏi đời sống bóng đá. Tất cả những trường hợp liên quan đến tiêu cực trong thi đấu bóng đá, đặc biệt là vi phạm đạo đức nghề nghiệp, dàn xếp tỷ số, lừa dối trong thi đấu đều sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Các cầu thủ cần phải nhận thức được rằng, nếu vi phạm và sa ngã thì cánh cửa phát triển sự nghiệp tương lai sẽ đóng lại”.
Khi được hỏi nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự việc một số cầu thủ rơi vào vòng xoáy của tiêu cực, trong đó nổi cộm là vụ tiêu cực của nhóm cầu thủ CLB Ninh Bình và gần đây nhất là vụ tiêu cực của nhóm cầu thủ CLB Đồng Nai, Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn chia sẻ: “Chúng tôi nghĩ rằng môi trường bóng đá không xấu. Cái quan trọng nhất là nhận thức của những người tham gia hoạt động bóng đá. Thực tế đã có rất nhiều cầu thủ trưởng thành và thành danh trong môi trường bóng đá, vượt qua những khó khăn về hoàn cảnh, về chấn thương để thi đấu cống hiến và trở thành biểu tượng đẹp trong lòng người hâm mộ. 
Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số cầu thủ do nhận thức về bản thân, về nghề nghiệp chưa nghiêm túc nên đã có những giây phút không kiểm soát được bản thân trước những tác động xấu, vi phạm các vấn đề về đạo đức làm ảnh hưởng đến công danh, sự nghiệp, ảnh hưởng đến tương lai của chính bản thân mình”.
Một mắt xích trong vụ tiêu cực mới đây nhất ở CLB Đồng Nai viết lời khai trước cơ quan công an – Ảnh: Phan Tùng
Để giải quyết bài toán nâng cao nhận thức về đạo đức nghề nghiệp của các cầu thủ trong thời điểm hiện nay, Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn cho biết: “Hầu hết các CLB trong thời gian vừa qua đã có nhiều nỗ lực trong đào tạo trẻ. Tuy nhiên, vấn đề giáo dục văn hoá, đạo đức song song với đào tạo về chuyên môn cần phải được xem xét lại, cần phải được quan tâm đúng mức. Bởi một cầu thủ tài năng nhưng không được trau dồi về đạo đức thì khả năng đóng góp của anh ta trong sự nghiệp sẽ có những ảnh hưởng nhất định, sẽ có những giây phút mà những cầu thủ đó sẽ đánh mất tất cả, mồ hôi, công sức tập luyện, danh tiếng sẽ bị xoá bỏ rất nhanh khi rơi vào những cám dỗ của cá cược. 
Để  cải thiện điều này, chúng tôi nghĩ rằng cần phải có sự đóng góp của rất nhiều đối tượng tham gia vào hoạt động bóng đá, trong đó vai trò của báo chí cũng hết sức quan trọng, giúp phát hiện, tuyên truyền giáo dục các cầu thủ ngoài việc tập luyện ra thì phải có nhận thức đúng đắn và rõ ràng về nghề nghiệp, về xã hội. Việc này chúng ta không nên coi nhẹ, phải luôn luôn đặt lên là nhiệm vụ hàng đầu”.
Trước những ý kiến lo ngại bóng đá Việt Nam sẽ rơi vào khủng hoảng lớn nếu LĐBĐVN tiếp tục mở rộng phạm vi và mạnh tay xử lý đối với tiêu cực, Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn khẳng định: “Muốn bóng đá phát triển, phải nói không với tiêu cực. Trong thời gian tới, VFF sẽ tiếp tục đề ra những định hướng trong công tác phòng chống tiêu cực, những định hướng trong tổ chức và điều hành các giải chuyên nghiệp. 
Bóng đá Việt Nam đã từng trải qua những thời điểm khó khăn. Như vụ tiêu cực năm 2005, khi đó tất cả chúng ta đều cùng lo lắng cho bóng đá Việt Nam, nhưng với quyết tâm làm trong sạch ngôi nhà bóng đá, chúng ta đã có những biện pháp xử lý quyết liệt. Như mọi người cũng đã biết, 2 năm sau đó, đội tuyển của chúng ta đã lọt vào tốp 8 tại Asian Cup 2007 và cũng chỉ sau đó 1 năm, đội tuyển của chúng ta đã giành ngôi vô địch Đông Nam Á. Điều này đã thể hiện quan điểm rõ ràng của LĐBĐVN cũng như hiệu quả trong công tác phòng chống tiêu cực đối với hoạt động bóng đá ở Việt Nam”.

About Đức Thịnh

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …