Tài marketing của người Thái Lan

Sự kiện đội bóng SCG Muangthong United đến TP.HCM tranh tài cùng Becamex Bình Dương thu hút sự quan tâm của rất nhiều người hâm mộ Việt Nam. Nhiều khán giả háo hức tới sân Thống Nhất để theo dõi trận đấu khi biết đội bóng Thái Lan mang sang dàn hảo thủ vốn rất nổi danh trên sân cỏ Đông Nam Á.

Thonglao và đồng đội được đông đảo NHM đón tiếp tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thonglao và đồng đội được đông đảo NHM đón tiếp tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thực tế, cái tên SCG Muangthong United không lạ gì với những người quan tâm đến bóng đá Thái Lan, bởi đây là CLB nổi tiếng của xứ Chùa Vàng và đang là á quân của Thai Premier League 2015. Chưa kể, CLB này sở hữu những cầu thủ rất nổi tiếng như tiền đạo Teerasil Dangda, thủ môn Kawin Thamsatchanan, các tiền vệ Thitipan Puangchang, Sarach Yooyen và Datsakorn Thonglao. Đấy đều là những cái tên rất quen thuộc với người hâm mộ Việt Nam. 
Sau thời gian dài giải VĐQG diễn ra khá mờ nhạt và không cuốn hút được người hâm mộ, những năm gần đây Thai Premier League ngày càng quy chuẩn và trở thành một trong những giải đấu chuyên nghiệp hấp dẫn nhất Đông Nam Á. Song song đó, các CLB bóng đá của Thái Lan cũng muốn mở rộng tầm ảnh hưởng cũng như quảng bá thương hiệu lẫn hình ảnh đến các nước trong khu vực. Và SCG Muangthong United là một trong những đội bóng đi đầu, như lời chia sẻ của ông Ronnarit Suewaja – Tổng giám đốc kiêm GĐĐH của CLB này trong dịp gặp gỡ chúng tôi tại Bangkok cách đây chưa lâu: “Chúng tôi muốn ngày càng có nhiều CĐV của SCG Muangthong United ở khu vực Đông Nam Á và châu lục, qua đó mở rộng thêm việc quảng bá CLB cũng như bóng đá Thái Lan”.

Từ lý do ấy, SCG Muangthong United đã mang sang Việt Nam một lực lượng hùng hậu với 34 thành viên, trong đó có 22 cầu thủ tốt nhất để thi đấu với B.BD. Bên cạnh đó còn có hơn 40 phóng viên của Thái Lan tháp tùng để quảng bá và đưa thông tin. Thế nên, một trận giao hữu mang tính “vui là chính” đã được nâng tầm lên thành cuộc so tài quyết liệt và hứa hẹn cực kỳ hấp dẫn giữa đại diện của hai nền bóng đá vốn có quá nhiều duyên nợ như Thái Lan và Việt Nam. 
Trước đây, chúng tôi từng có những bài viết về hoạt động kinh doanh của các CLB bóng đá Thái Lan với phương châm “lấy bóng đá nuôi bóng đá”. Giờ đây, người Thái đã và đang tiến hành những hoạt động tiếp thị hình ảnh bóng đá xứ Chùa Vàng ra khu vực và đấu trường thế giới, điều mà hầu hết các CLB bóng đá ở ta chưa làm được. Trong cuộc trò chuyện cùng chúng tôi, ông Lê Hồng Cường – Tổng giám đốc Công ty CP thể thao bóng đá Bình Dương chia sẻ: “Việc quảng bá hình ảnh và kinh doanh thông qua bóng đá đã được những người ở Becamex nghĩ đến từ lâu, nhưng cần phải có quá trình và thời điểm phù hợp chúng tôi mới thực hiện được điều này”.
Thonglao háo hức so tài với Công Vinh
Trở lại Việt Nam trong thành phần Muangthong United, Thonglao – tiền vệ từng có thời gian khoác áo HA.GL thi đấu ở V-League – bày tỏ: “Đã khá lâu tôi mới có dịp trở lại Việt Nam, cảm giác rất vui, dù có nhiều thay đổi sau ngần ấy năm. Tôi rất mong gặp lại những đồng nghiệp cũ như Lê Công Vinh của Becamex Bình Dương trong trận đấu này, đây là cầu thủ Việt Nam mà chúng tôi rất quý trọng và ngưỡng mộ”. 

About Quang Dũng

Check Also

Đông Triều và đồng đội ở HA.GL xả hơi ngắn ngày trên bãi biển

Đông Triều và các đồng đội ở HA.GL nghịch bóng ngoài biển, Ngọc Duy khoe …