Trần Lập qua đời ở tuổi 42: Vĩnh biệt, người sống bằng tình yêu bóng tròn

Nếu như âm nhạc là dòng máu cuồn cuộn chảy trong cơ thể người thủ lĩnh thép của ban nhạc Bức Tường thì bóng đá chính là niềm đam mê không bao giờ tắt trong trái tim của anh.

Tiếng nhạc hào hùng của khúc ca “Đường đến vinh quang” bỗng dưng trầm xuống một nốt buồn da diết. Vào lúc 12 giờ 45 trưa nay, tại nhà riêng Hà Nội, ca sỹ – nhạc sỹ Trần Lập đã trút hơi thở cuối cùng sau 4 tháng chiến đấu với căn bệnh ung thư trực tràng quái ác. 
Căn bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng, sức khỏe của thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường cũng vì thế mà giảm sút đi trông thấy. Bác sỹ cho biết, căn bệnh ung thư trực tràng đã nhiễm trùng vào đường máu khiến cơ quan nội tạng mất chức năng kiểm soát, do đó anh phải thở bằng máy nhiều ngày qua. Sáng 17/3, Trần Lập được đưa về nhà riêng rồi trút hơi thở cuối cùng sau đó. 
Một cú sốc nặng. Không chỉ với những người yêu thứ âm nhạc luôn lạc quan, vượt lên khó khăn của cuộc sống của anh, mà còn cả với những người yêu trái bóng tròn. Nếu như âm nhạc là dòng máu cuồn cuộn luôn cháy hết mình trong huyết quản của Trần Lập thì bóng đá chính là niềm đam mê đến si tình của chàng rocker từng nổi đình nổi đám từ thời SV 1996. 
Chẳng ai biết được bên kia đỉnh dốc, “người ta đồn thế thôi, ở nơi kia chỉ là ẩn số”… Chẳng ai biết được “chặng đường nào trải bước trên hoa hồng”, và “bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai”… Và thật sự chẳng ai biết được, sau nụ cười, ánh mắt và giọng hát còn vẹn nguyên sự cống hiến đến tột cùng của Trần Lập là một nỗi đau mà anh giấu kín suốt những ngày cuối cùng được hát, được xuất hiện trên sân cỏ của cuộc đời.
 Âm nhạc là dòng máu cuồn cuộn chảy trong cơ thể Trần Lập 

Bóng đá ngấm vào trái tim của Trần Lập từ tuổi thơ, từ giấc mơ, từ những bước chạy và xuất hiện trong từng giai điệu của bài hát mà anh sáng tác. Năm 8 tuổi, Espana 1982 đưa trái tim Trần Lập rung động với bóng đá. Bốn năm sau, Mexico 1986 làm Trần Lập thổn thức với giới túc cầu. Để rồi, giấc mơ khoác áo Thể Công và đội tuyển Việt Nam bắt đầu nhóm lên trong anh là như vậy.
Đan xen trong sự thao thức của những trận đấu trên màn hình ti vi đen trắng của World Cup là những trận bóng đường phố kiểu gôn tôm đối với Trần Lập. Khi lên 10 tuổi, anh đã được gọi vào ăn tập ở đội năng khiến của quân. Với tố chất nhanh nhẹn, ban chuyền chính xác và mạnh mẽ, Trần Lập đã trở thành tiền vệ nhí có tiếng. 
Năm 11 tuổi, Trần Lập trốn bố mẹ để xin ăn tập ở Thể Công. Nhưng sự nghiệp quần đùi áo số lại không có duyên đối với anh. Trong một lần tập võ, Trần Lập bị gãy xương quai xanh và phải bó bột số 8. “Vậy là nghỉ thi luôn. Ngày đó không được vào Thể Công thì buồn, nhưng cũng chẳng biết phải nói với ai vì trót giấu bố mẹ”, nhạc sỹ của ban nhạc Bức Tường chia sẻ. 
Gần như cả cuộc đời, Trần Lập dành tình yêu cho trái bóng tròn 

Dù không thể trở thành cầu thủ chuyên nghiệp nhưng tình yêu bóng đá vẫn cháy bỏng trong trái tim của Trần Lập. Nhà gần sân Hàng Đẫy, anh thường xuyên cùng bố vào xem để cổ vũ cho Thể Công và đội tuyển nước nhà. Năm 2006, Trần Lập trở thành đại sứ thiện chí cho đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và VFF tham dự lễ bốc thăm chia bảng ASIAN CUP.
Bận rộn với công việc, với gia đình nhỏ của riêng cá nhân nhưng độ máu về bóng đá của Trần Lập vẫn không hề vơi bớt. Những khung giờ phát sóng như 2, 3, 5 giờ sáng chẳng hề làm khó anh. Niềm đam mê cháy bỏng đủ sức để chàng Rocker kỳ cựu sẵn sàng thức dậy bất cứ lúc nào để cháy cùng những trận cầu sôi động của châu Âu lẫn thế giới. Không những thế, trái bóng còn gắn liền với bàn chân anh chạy mải miết trên những sân phủi. Đó cũng là lúc nụ cười của Trần Lập bật lên hạnh phúc và hồn nhiên nhất.
Cách đây không lâu, trong trận cầu ủng hộ Trần Lập do những nhạc sỹ văn công nổi tiếng của Hà Nội, nghệ sỹ hài Xuân Bắc vừa chạy vừa hô: “Khỏe để cầm mic hát, khỏe để xách giày ra sân như Trần Lập”. Với Trần Lập, cuộc sống là những điệu rock mạnh mẽ, cuộc sống là những trận bóng đá nảy lửa.
42 tuổi. Trần Lập đã có 34 năm gắn liền với bóng đá. Dù anh đã ra đi nhưng tinh thần lạc quan và tình yêu với trái bóng tròn của anh vẫn được nhắc mãi trong lòng người. Âm nhạc cất lên tiếng hát tạm biệt anh. Trái bóng tròn vút lên không trung tiễn đưa một cầu thủ thép đầy bản lĩnh.
Vĩnh biệt anh, Trần Lập.

About Kỳ Sơn

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …