U22 dự SEA Games, Việt Nam gặp thuận lợi

Vừa qua, Hội đồng thể thao ĐNÁ đã ra quyết định độ tuổi tham dự môn bóng đá nam tại SEA Games 29 là U22. Điều đó đem đến nhiều lợi thế cho U22 Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cho chiến dịch “săn vàng” ở giải đấu diễn ra tại Malaysia vào năm sau.

Việc được thử lửa nhiều ở những giải đấu khốc liệt trong nước giúp Công Phượng và đồng đội tự tin hơn ở SEA Games 29

Việc được thử lửa nhiều ở những giải đấu khốc liệt trong nước giúp Công Phượng và đồng đội tự tin hơn ở SEA Games 29

DỒI DÀO NHÂN LỰC

Như tin chúng tôi đã đưa, trước khi Hội đồng thể thao ĐNÁ đưa ra quyết định độ tuổi tham dự môn bóng đá nam SEA Games 29 thì Hội đồng LĐBĐ Đông Nam Á đã đi đến thống nhất và đề xuất với Hội đồng thể thao ĐNÁ về việc sửa lại độ tuổi các cầu thủ nam tranh tài tại kỳ Đại hội Thể thao khu vực.
Việc điều chỉnh này để phù hợp với các giải đấu trẻ cấp độ châu lục, trong đó có VCK U23 châu Á. Sau khi biết thông tin tham dự môn bóng đá nam SEA Games 29 là ĐT U22, giới chuyên môn đã có nhiều nhận xét lạc quan về hành trình của bóng đá nước nhà ở giải đấu sẽ diễn ra tại Malaysia. Sở dĩ nói như vậy là bởi hiện nay, số cầu thủ nằm trong độ tuổi có thể tham dự SEA Games ở Việt Nam rất nhiều, giúp chúng ta có nhiều lựa chọn để có được đội hình ưng ý nhất.
Thực tế, ở những kỳ SEA Games trước đây, các HLV luôn gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn nhân sự cho đội tuyển. Và dù đã triệu tập được cầu thủ thì các HLV vẫn còn nhiều băn khoăn về năng lực, cũng như kinh nghiệm của họ vì rất nhiều gương mặt gần như không thi đấu ở V-League.
Nhưng từ năm 2015 trở lại đây, việc các CLB sử dụng nhiều cầu thủ trẻ như Duy Mạnh, Quang Hải, Đức Huy, Thành Chung (HN.T&T), Viết Nguyên, Xuân Mạnh, Văn Đức, Văn Khánh (SLNA), Văn Long (SHB.ĐN), Hữu Dũng, Thanh Bình (FLC Thanh Hóa), Thanh Hậu, Văn Thanh, Đông Triều, Đức Lương, Văn Toàn (HA.GL)… sẽ giúp các HLV có thêm nhiều lựa chọn nhân sự chất lượng cao cho U22 Việt Nam tranh tài tại SEA Games 29. Rõ ràng, việc các CLB chú trọng sử dụng nhân tố trẻ đã tạo nên nguồn nhân lực đa dạng cho đội tuyển.

BỘ KHUNG LIÊN TỤC ĐƯỢC THỬ LỬA

Ngay từ đầu năm 2015, khi U23 Việt Nam hội quân chuẩn bị cho các trận đấu thuộc vòng loại U23 châu Á 2016 thì cựu HLV Toshiya Miura đã gọi lên tuyển rất nhiều cầu thủ sinh năm 1995 trở lại đây như Công Phượng, Tuấn Anh, Đức Huy, Xuân Trường, Hữu Dũng, Tiến Dũng, Thanh Bình, Minh Long, Văn Toàn, Văn Thanh, Đức Lương, Duy Mạnh, Tuấn Tài…
Đến SEA Games 28 hay VCK U23 châu Á 2016 thì có thêm những Xuân Mạnh, Ti Phông, Đông Triều, Trọng Đại, Duy Khánh được ông thày người Nhật Bản triệu tập. Đây đều là những cầu thủ trẻ tài năng và họ đã ít nhiều chứng minh được năng lực khi được trao cơ hội. 
Ở các giải đấu này, những nhân tố kể trên đều đóng vai “kép chính” và việc họ được thi đấu cùng nhau ở nhiều giải khốc liệt đã tôi luyện cho các cầu thủ thêm bản lĩnh, kinh nghiệm để từ đó tạo bệ phóng cho tương lai. Và qua các giải đó, bộ khung của U22 Việt Nam được hình thành với Minh Long (thủ môn), Đông Triều, Văn Thanh, Trọng Đại, Đức Lương (hậu vệ), Xuân Trường, Tuấn Anh, Duy Mạnh, Đức Huy (tiền vệ), Văn Toàn, Công Phượng, Tuấn Tài, Thanh Bình (tiền đạo).
Đó là chưa kể, từ nay đến SEA Games 29, sẽ có các đội U19, U21 Việt Nam tranh tài ở nhiều giải đấu nên sẽ còn cung cấp thêm nhiều nhân tố chất lượng cho U22 Việt Nam.
Có thể thấy rằng, việc Hội đồng thể thao ĐNÁ đưa ra quyết định độ tuổi tham dự môn bóng đá nam SEA Games 29 là U22 đã mở ra nhiều thuận lợi cho quá trình chuẩn bị của bóng đá Việt Nam.

About Sơn Tùng

Check Also

HLV Hữu Thắng chọn Tuấn Anh, Xuân Trường, gạch Hồng Quân ở trận gặp Đài Loan (TQ)

HLV Nguyễn Hữu Thắng đã chọn ra 23 tuyển thủ Việt Nam cho trận đấu …