405 ngày ở B.BD, HLV Lê Thụy Hải được gì và mất gì?

Ngày 2/2/2014, HLV Lê Thụy Hải “tái hôn” lần thứ 6 với B.BD, cầm quân trận đấu trên sân Thanh Hóa. 405 ngày sau, ông Hải từ chức và được chấp nhận cũng sau một trận đấu với Thanh Hóa. Thành công đến với của ông và thất bại cũng không phải là ít.

Chức vô địch là thành công hiếm hoi của HLV Lê Thụy Hải ở B.BD.

Chức vô địch là thành công hiếm hoi của HLV Lê Thụy Hải ở B.BD.

CHUYÊN GIA TRỊ SAO VÀ CHỨC VÔ ĐỊCH
HLV Lê Thụy Hải nổi tiếng là chuyên gia trị ngôi sao. Ông từng có một câu nói nổi tiếng: “Ở đội bóng này, chỉ có tôi là ngôi sao”. Tài lẻ này của nhà cầm quân họ Lê rất phù hợp với những đội bóng nhiều tiền, lắm sao nhưng thiếu tính đoàn kết. HLV Lê Thụy Hải sẵn sàng đẩy một ngôi sao lên băng ghế dự bị, thậm chí công khai không sử dụng những cầu thủ ấy, bất chấp ý kiến phản đối từ lãnh đạo và CĐV của CLB. Ngay cả những ngôi sao như Công Vinh, Tấn Tài hay Xuân Luân… đều bị đẩy lên băng ghế dự bị.
HLV Lê Thụy Hải nhận định rằng một đội bóng lắm tiền, nhiều sao thường nảy sinh vấn đề mất đoàn kết nên xây dựng tinh thần đoàn kết trong lòng đội bóng là yếu tố sinh tử, quyết định đến thành công. Ngay khi về B.BD vào tháng 2/2014, HLV Lê Thụy Hải tổ chức cuộc họp trong 10 phút chỉ để truyền đạt 2 thông điệp: Ai là ngôi sao, xin mời lên khán đài. Ai không hết mình vì đội bóng đều có thể xin rời đội… Cái uy của HLV Lê Thụy Hải quá lớn và các cầu thủ đều rơi vào tình trạng “bị cuốn theo lối chơi” của ông thày cá tính.
Bên cạnh sự cải thiện về thể lực và lối chơi, HLV Lê Thụy Hải sử dụng những cầu thủ theo tiêu chí của mình để rồi đưa B.BD trở lại với vị thế của đội ứng cử viên số 1. Ông Hải lơ cũng là người duy nhất trong lịch sử V-League đưa đội bóng từng đứng áp chót BXH lên ngôi vô địch trong cùng một mùa bóng. Chức vô địch V.League 2014 và thương hiệu “chuyên gia trị ngôi sao” là thành công nổi bật nhất của HLV Lê Thụy Hải trong 405 ngày tại vị ở đất Thủ.
… THẤT BẠI CŨNG KHÔNG ÍT
Trong 405 ngày tại vị ở B.BD, HLV Lê Thụy Hải đã mang về cho đội bóng chức vô địch thứ 3 và cũng là danh hiệu thứ 3 của ông. Tuy nhiên, những thất bại của nhà cầm quân họ Lê cũng không ít và nó chính là phản ứng phụ của triết lý bóng đá, thói quen dùng người của ông… Những phát ngôn kiểu “Tấn Tài đã hết thời” hay “Công Vinh về Bình Dương cũng phải dự bị”… làm nhiều học trò bất phục.. Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn… xa hơn, khiến uy tín, hình ảnh của HLV Lê Thụy Hải bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nguyên nhân sâu xa, khiến lá đơn xin từ chức của HLV Lê Thụy Hải được lãnh đạo B.BD chấp nhận, là bởi ông đã có nhiều phát ngôn làm ảnh hưởng đến hình ảnh của đội bóng trong mắt các nhà quản lý và NHM. Trong khi, B.BD muốn xây dựng hình ảnh thân thiện với NHM, phát triển bóng đá một cách bài bản, có văn hóa… Dù không cho rằng đó là lỗi của mình nhưng HLV Lê Thụy Hải mất việc vì chính điều này.
Nhìn rộng ra, cả sự nghiệp của HLV Lê Thụy Hải đều gắn liền với những lời chia tay rất buồn, kèm theo những tranh cãi mà phía bất lợi luôn thuộc về ông. Nhiều người vẫn cho rằng, tài năng của HLV Lê Thụy Hải cũng thuộc…dạng vừa thôi bởi ông chỉ vô địch với B.BD – đội bóng nhiều sao, lắm tiền. Trong khi, ông Hải đã lao đao trụ hạng cùng V.NB hay thậm chí còn đưa V.HP xuống hạng, khiến Thể Công bị xóa sổ…
VÀI NÉT VỀ HLV LÊ THỤY HẢI

– Năm sinh: 1946 (tại Hà Đông, Hà Nội)
Khoác áo CLB Đường sắt Việt Nam từ năm 1866-1980, thi đấu ở vị trí tiền vệ.
– Sự nghiệp HLV
1995: U13 Hà Nội; 1996: Quảng Ngãi;
1997-1998: Bình Dương; 1998: An Giang;
1999-2000: Nữ Than Quảng Ninh; 2000: Bình Dương;
2001-2003: Thanh Hoá; 2004: HN.ACB;
2005: SHB.ĐN; 2006-2008: B.BD;
2009: Thể Công; 2010: V.NB;
2011: Thanh Hoá; 2011: B.BD;
2012: V.HP; 2013: B.BD
– Thành tích:
+ Cùng B.BD:
Vô địch V-League 2007, V-League 2008;
Á quân V-League 2006; Á quân Cúp QG 2008
+ Cùng SHB.ĐN
Á quân V-League 2005.

About Tam Phong

Check Also

Trương Đình Luật: Chiến binh trở lại

Trong danh sách tập trung của ĐT Việt Nam chuẩn bị cho 2 trận cuối …