5 vấn đề bóng đá nội cần cải thiện ở mùa giải 2016

Bên cạnh những điểm sáng, mùa giải 2015 vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại và cần phải khắc phục. Dưới đây là 5 hạn chế cần được cải thiện trong mùa giải tới.

Chất lượng trọng tài V.League cần tiếp tục cải thiện

Chất lượng trọng tài V.League cần tiếp tục cải thiện

1. Bạo lực sân cỏ 

Cú vào bóng thô bạo của Ngọc Hải (SLNA) đối với Anh Khoa (SHB.ĐN) hay pha xoạc bóng của Thanh Hào (HN.T&T) đối với Abass (B.BD) đã khiến 2 cầu thủ này đứng trước nguy cơ có thể phải giã từ sự nghiệp bóng đá. Dù cố ý hay vô tình thì tất cả đều thấy hậu quả của nó đều rất nghiêm trọng. 
Hơn hết, đó là bằng chứng có sức nặng nhất cho nhận định bạo lực sân cỏ vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Rõ ràng, các CLB buộc phải tăng cường giáo dục ý thức cho các cầu thủ mới hy vọng, không còn chứng kiến những cảnh rợn người trên sân cỏ Việt Nam.

2. Trọng tài vẫn còn gây nhiều tranh cãi 

Những người có trách nhiệm từ Ban trọng tài đều ít nhất 1 lần lên tiếng thừa nhận, các trọng tài còn nhẹ tay với các hành vi phi thể thao trên sân cỏ. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến những hình ảnh đáng tiếc trên sân sau đó. 
Ngoài ra, lực lượng “cầm cân nãy mực” vẫn chưa tạo được sự yên tâm nhất định khi những quyết định của “vua áo đen” gây tranh cãi vẫn còn khá nhiều. Đây cũng là một trong những lý do buộc BTC phải sử dụng trọng tài ngoại ở một số trận đấu quyết định. 

3. Ngoại binh vẫn thắng thế 

Số lượng ngoại binh mỗi đội chỉ được phép đăng ký 2 cầu thủ, nên nội binh có nhiều cơ hội ra sân hơn. Tuy nhiên, các cầu thủ nội vẫn chưa thể thay thế được vai trò của các ngoại binh. Bằng chứng rõ nhất là ở danh hiệu Vua phá lưới khi ngoại binh vẫn chiếm thế độc tôn.

Vua phá lưới Patiyo

Cũng cần phải thừa nhận rằng, sự độc tôn của “lính đánh thuê” ở danh hiệu Vua phá lưới xuất phát từ thực tiễn, các HLV vẫn ưu tiên 2 suất cầu thủ nước ngoài cho vị trí tiền đạo.

4. Khán giả đến sân vẫn chưa tăng nhiều

So với mùa giải 2014, số lượng khán giả đã có tăng lên khi đạt mức bình quân 7.398 người/ trận (so với 6.947 người/trận ở mùa giải 2014). Tuy nhiên, con số ấy vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng và vẫn còn kém xa so với trước đó. 
Nguyên nhân là chất lượng các trận đấu chưa cao và còn nhiều trận đấu để lại điều tiếng không hay. Ngoài ra, thành tích của một số đội không ổn định khiến cho khán giả “bất mãn” nên không còn đến sân thường xuyên, nhất là trong những vòng đấu cuối cùng. 

5. Hình ảnh không đẹp trên ghế kỹ thuật

Không chỉ dưới sân, các thành viên trong BHL của các đội bóng cũng thường xuyên để lại những hình ảnh không đẹp. Họ luôn tỏ ra độ phản ứng thái quá với trọng tài khi không đồng ý với một quyết định nào đó.
Có thể dẫn chứng hàng loạt HLV, trợ lý của các đội như HLV Võ Đình Tân (Sanna.KH), HLV Phạm Như Thuần (Than.QN), ông Nguyễn Tấn Anh (HA.GL)… đã bị Ban kỷ luật ra án phạt bởi những hành xử thiếu kiềm chế của mình.  

About Huy Hoàng

Check Also

B.Bình Dương đối mặt thách thức lớn ở xứ Hàn tại AFC Champions League

Phải làm khách trên sân đối thủ rất mạnh Jeonbuk Hyundai Motors, B.BD còn phải …