6 cầu thủ Đồng Nai đối diện mức án 2-10 năm tù

Cơ quan cảnh sát điều tra C45-Bộ Công an đã khởi tố vụ án “đánh bạc, tổ chức đánh bạc” liên quan đến 6 cầu thủ Đồng Nai. Nhóm cầu thủ này đang đối mặt với mức án tù từ 2-10 năm.

Phạm Hữu Phát (số 10) cùng Thế Sơn (trái) và Niệm Tiến (thứ hai từ phải sang) đối diện với mức án tù

Phạm Hữu Phát (số 10) cùng Thế Sơn (trái) và Niệm Tiến (thứ hai từ phải sang) đối diện với mức án tù

Như vậy, sau 9 ngày sự việc 6 cầu thủ Đồng Nai tham đánh bạc dưới hình thức cá độ đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố. Trong vụ án này, cầu thủ đội trưởng Phạm Hữu Phát được xem là “đầu vụ” khi anh nhận số tiền gần 400 triệu đồng từ nhóm 4 đối tượng ngoài xã hội, sau đó lôi kéo 5 đồng đội là Hà Niệm Tiến, Nguyễn Thành Long Giang, Đinh Kiên Trung, Phan Lưu Thế Sơn và Nguyễn Đức Thiện cùng tham gia bán độ tại trận đấu giữa Than.QN- Đồng Nai.
Theo Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – Cục trưởng C45 (Bộ Công an) có thể, nhóm 6 cầu thủ Đồng Nai sẽ bị khởi tố thêm tội “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ”.
Tuy nhiên, trước mắt với việc bị khởi tố vì tội “đánh bạc, tổ chức đánh bạc”, nhóm cầu thủ nói trên đối mặt với khung hình phạt thích đáng. Theo điều 248, 249 bộ Luật Hình sự về danh tội đánh bạc thì bị khung hình phạt sẽ từ 2-10 năm tù.
Hiện nay, gia đình cầu thủ Nguyễn Thành Long Giang đã mời luật sư vào cuộc. Trong diễn biến khác, cầu thủ Nguyễn Đình Hiệp, người cũng bị triệu tập lên cơ quan cảnh sát điều tra C45B để lấy lời khai đã được tại ngoại chứ không bị giam giữ như nhóm 6 cầu thủ Đồng Nai.
Đình Hiệp khai nhận, anh đã tham gia cá độ nhiều trận đấu ở V-League nhưng trận Than.QN -Đồng Nai thì tiền vệ này không tham gia cá độ.
Điều 248 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2009 quy định về Tội đánh bạc:
1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tính chất chuyên nghiệp;
b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;
c) Tái phạm nguy hiểm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng. Còn về tội “chứa bạc” như bạn nêu được quy định tại Điều 249. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc:
Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Có tính chất chuyên nghiệp;
b) Thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn;
c) Tái phạm nguy hiểm.
Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

About Anh Tiến

Check Also

Cựu đội trưởng CLB Đồng Nai lĩnh án 6 năm tù

Sáng 11/3, TAND tỉnh Đồng Nai đã xét xử sơ thẩm vụ cá độ của …