Ai sẽ được lợi sau khi ông Lê Thụy Hải chia tay B.Bình Dương?

Những cầu thủ vốn không được trọng dụng từ đầu giải ở B.BD cùng với các đối thủ đang nhăm nhe vị trí số 1 V.League như Thanh Hóa, Than.QN, SLNA, Hải Phòng hẳn sẽ được lợi sau khi ông Lê Thụy Hải từ bỏ chiếc ghế GĐKT ở đội bóng đất Thủ.

Sự ra đi của ông Lê Thụy Hải sẽ ảnh hưởng nhiều đến B.Bình Dương

Sự ra đi của ông Lê Thụy Hải sẽ ảnh hưởng nhiều đến B.Bình Dương

Vậy là thông tin về khả năng chia tay B.Bình Dương của ông Lê Thụy Hải đã không còn ở dạng đồn đại nữa. Đêm qua, sau thất bại 1-3 trước Shandong Luneng tại vòng bảng AFC Champions League, chiến lược gia họ Lê đã quyết định nói lời từ biệt lần thứ… 6 với nhà ĐKVĐ V.League. 
Thậm chí, ngay từ trước chuyến hành quân sang Trung Quốc, HLV 69 tuổi còn chủ động đề đạt nguyện vọng được nghỉ ngơi vì vấn đề tuổi tác cũng như muốn dành nhiều thời gian cho gia đình. Chắc chắn việc ông Lê Thụy Hải ra đi sẽ ảnh hưởng nhiều đến B.BD, trên cả phương diện tích cực lẫn tiêu cực.
Ông Lê Thụy Hải từ chức GĐKT của B.BD – Ảnh: Anh Tài 
Trước tiên, một số cái tên vốn không được ông Hải “lơ” trọng dụng khi còn đảm nhận chức vụ GĐKT ở B.BD như Công Vinh, Tấn Tài, Xuân Luân hẳn sẽ có nhiều cơ hội ra sân hơn trong giai đoạn tới. Cần biết rằng, kể từ khi gia nhập đội bóng đất Thủ ở mùa giải này, tiền đạo Lê Công Vinh chỉ được ra sân có 6 lần (trong đó vỏn vẹn 2 lần được đá chính). Tổng thời gian mà Công Vinh thi đấu là 259 phút, thấp hơn rất nhiều so với con số 1762 phút khi tiền đạo xứ Nghệ còn chơi bóng cho Sông Lam Nghệ An ở mùa giải trước.
Ngoài Công Vinh, Lê Tấn Tài cũng rơi vào cảnh không được thi đấu thường xuyên. Tiền vệ 31 tuổi mới chỉ thi đấu 4 trận, trong đó có duy nhất 1 lần được điền tên trong đội hình xuất phát. Tổng thời gian mà Tấn Tài thi đấu cho B.BD cho đến thời điểm này chỉ là 96 phút! 
Công Vinh không thường xuyên đá chính kể từ khi chuyển đến B.BD – Ảnh: Quang Liêm 
So với Công Vinh hay Tấn Tài, hậu vệ Nguyễn Xuân Luân được chơi bóng với thời gian nhỉnh hơn: 279 phút. Nhưng phần lớn thời gian còn lại, cầu thủ này “đánh bóng” băng ghế dự bị (7 trận) và chỉ được đá chính 3 lần. 
Tuy nhiên, sự ra đi của ông Lê Thụy Hải cũng sẽ khiến sức mạnh của đội bóng đất Thủ giảm sút đáng kể. Tính từ năm 2006, chiến lược gia họ Lê có tổng cộng 4 lần trở lại dẫn dắt B.BD. Thống kê từ BongdaPlus cho thấy, B.BD dưới sự dẫn dắt của ông Lê Thụy Hải có tỷ lệ chiến thắng cao hơn hẳn (54%; hòa 22% và thua là 24%) so với khi không có sự hiện diện của ông trên băng ghế huấn luyện (thắng 40%; hòa 26% và thua 34%). 
Có ông Hải “lơ”, B.BD có thêm nhiều chiến thắng – Ảnh: Phan Tùng 
Rõ ràng căn cứ từ những con số trên, các đối thủ đang nhăm nhe vị trí số 1 của B.BD như Thanh Hóa, Sông Lam Nghệ An, Than Quảng Ninh hay Hải Phòng hẳn nhiên có lý do để mừng thầm trước xáo trộn trong cấu trúc thượng tầng của nhà ĐKVĐ V.League. 
Không Lê Thụy Hải, trọng trách dẫn dắt đội bóng sẽ đặt nặng lên vai HLV trưởng Nguyễn Thanh Sơn. Và cuối tuần này, ông và các học trò sẽ phải đối đầu ngay với Hải Phòng – một trong bốn đội bóng đang hy vọng lật đổ B.BD…
 HLV Lê Thụy Hải và 6 lần duyên nợ với B.BD
Năm 1997: Lần đầu dẫn dắt B.BD thi đấu tại giải VĐQG. Cuối mùa, đội bóng xuống hạng và ông Hải “lơ” bị sa thải.  
Năm 2000: Ông tái hồi đội bóng đất Thủ nhưng cũng chỉ tại vị 1 năm.
Từ 2006 đến 2008: Ông có lần thứ 3 nhận lời làm HLV trưởng B.BD và giúp đội bóng này hai lần liên tiếp vô địch V.League.
Năm 2011: HLV Lê Thụy Hải quay lại B.BD nhưng sau hơn 1 tháng, ông bị sa thải vì mâu thuẫn nội bộ với lãnh đạo đội bóng.
Năm 2013: Ông Hải ‘lơ” về lại B.BD với vai trò GĐKT nhưng cuối mùa giải năm đó rồi đôi bên cũng lại chia tay.
Năm 2014: HLV Lê Thụy Hải lại được mời về. Tuy nhiên sau trận đấu với Shandong Luneng tại AFC Champions League tối 22/4, ông một lần nữa xin từ chức. 

About Đức Thịnh

Check Also

Góc chuyên môn: ĐT Việt Nam và sự biến ảo từ đôi cánh

Chúng ta đã nói quá nhiều về tuyến giữa của ĐT Việt Nam với những …