B.BD và cơ hội lần thứ tư vô địch V.League: Thăng hoa nhờ những đôi chân nội

Với lợi thế ở lịch đấu, B.BD đang đứng trước cơ hội lần thứ tư giành chức vô địch V.League. Thêm nữa, khả năng săn bàn tốt của các cầu thủ nội là một trong những lý do giúp cho nhà ĐKVĐ tạo nên sự khác biệt so với đa phần các đối thủ để bay cao trên đỉnh.

Ngoại binh vẫn lập công nhưng bàn thắng của các chân sút nội mới là yếu tố quyết định đến sự thành bại của B.BD

Ngoại binh vẫn lập công nhưng bàn thắng của các chân sút nội mới là yếu tố quyết định đến sự thành bại của B.BD

Lịch thi đấu V.League 2015

NGOẠI BINH QUAN TRỌNG… 

Ở V-League 2015, các đội chỉ được phép sử dụng 2 cầu thủ ngoại. Dù số lượng ít hơn trước đây, nhưng vai trò của họ rất quan trọng trong sự thành bại của nhiều đội bóng. Nhờ việc dự AFC Champions League nên B.BD được quyền ưu tiên đăng ký 3 ngoại binh và sử dụng 2 trong số họ ở mỗi trận. Dù sở hữu một dàn sao nội hàng đầu nhưng B.BD cũng không phải là một ngoại lệ khi các ngoại binh đóng vai trò khá quan trọng. Cụ thể ở đây, phải nhắc đến Moses. Tầm ảnh hưởng của tiền vệ này trong lối chơi của đội bóng đất Thủ là rất lớn, lớn đến nỗi nếu không có Moses thì “B.BD cũng trở nên tầm thường như những đội bóng khác” như nhận xét của giới chuyên môn. HLV trưởng Nguyễn Thanh Sơn cũng thừa nhận: “Moses là cầu thủ số 1 ở B.BD”. Không giỏi ghi bàn, nhưng tiền vệ từng khoác áo của SG.XT được coi là con “át chủ bài” ở tuyến giữa của B.BD, xuất sắc trong nhiệm vụ thu hồi bóng cũng như phát động tấn công. Anh cũng hiệu quả trong phòng ngự, nên hàng thủ không mạnh của B.BD đã được giảm tải áp lực đáng kể. Với khả năng làm bóng tinh tế, những đường chuyền của Moses luôn mang đến cơ hội ghi bàn cho đồng đội. Như trong chiến thắng 2-1 trước Đồng Nai vừa qua, chính Moses  đã có cú phất bóng chéo sân chuẩn xác để Văn Hoàn thoát xuống bên cánh phải trước khi trả lại cho Trọng Hoàng ghi bàn thắng thứ 2.  
Thời GĐKT Lê Thụy Hải còn dẫn dắt B.BD, Moses chỉ vắng mặt khi bị treo giò hoặc chấn thương. Dưới quyền của GĐKT Mai Đức Chung, tiền vệ này từng bị cất một trận để Simic thử nghiệm. Hậu quả là B.BD chơi như gà mắc tóc để rồi phải nhận thất bại 1-2 trước Sanna.KH. Trận sau đó, ông Chung buộc phải đưa Moses trở lại đội hình xuất phát. Không chỉ là số 1 ở B.BD, cầu thủ người Uganda này còn được đánh giá là tiền vệ trung tâm xuất sắc nhất hiện nay ở V-League. 

…NHƯNG B.BD KHÔNG LỆ THUỘC VÀO HỌ   

Rất nhiều đội chỉ chơi tốt một khi các chân sút ngoại bùng nổ. Hải Phòng, Sanna.KH, QNK.QN, Đồng Tháp… là những ví dụ sinh động nhất.
Những đội này đều sở hữu những “tay săn bàn ngoại” hàng đầu của V-League như Stevens (Hải Phòng, 11 bàn), Uche (Sanna.KH, 12 bàn), Patiyo (QNK.QN, 15 bàn), Samson (Đồng Tháp, 11 bàn)… Trong khi đó, những HA.GL, SHB.ĐN đều phải đối mặt với những thách thức rất lớn khi vớ phải những cầu thủ ngoại kém chất lượng. Đó là lý do chủ yếu lý giải vị trí chót bảng của HA.GL hay sự tụt dốc không phanh của SHB.ĐN hiện nay.
Sau 22 trận, Abass vẫn là chân sút số 1 của B.BD với 9 pha lập công. Tuy nhiên, vai trò của tiền đạo này không có ý nghĩa quyết định đến sự thành bại hiện tại của đội bóng. Chẳng hạn như trong 2 trận với HN.T&T và Đồng Nai gần đây, Abass vắng và Simic tịt ngòi nhưng B.BD vẫn chơi bùng nổ. Chelsea Việt Nam vẫn sống khỏe là nhờ nội binh giỏi. Thực ra, nhiều đội cũng sở hữu nhiều nội binh giỏi, nhưng ở B.BD, nội binh không chỉ giỏi chuyền bóng mà còn săn bàn rất hay. Cho đến thời điểm này, đội bóng đất Thủ đang sở hữu hàng công khủng nhất V-League với 47 pha lập công nhưng ngoại binh chỉ đóng góp 14 bàn, ngoài 2 bàn đá phản của đối phương, các nội binh đã ghi đến 31 bàn do công của Tăng Tuấn (8), Trọng Hoàng (6), Anh Đức (6), Quang Vinh (4), Công Vinh (4)… 
Chính sự toàn diện của những Trọng Hoàng, Anh Đức… góp công không nhỏ cho việc nhà ĐKVĐ đứng trước cơ hội lần thứ tư giành chức vô địch. 

About Hoàng Nam

Check Also

Cái đầu Gaston Merlo cõng cả đội SHB Đà Nẵng

Ghi tới 5 bàn thắng sau 4 trận đấu cho SHB.ĐN, Gaston Merlo đang tạm …