Bí kíp vượt vũ môn của HA.GL: Phải nhanh và phải đơn giản

Có quá nhiều điều rút ra từ chiến thắng của HA.GL trước SLNA và trong giai đoạn quyết định của mùa giải, đội bóng phố Núi phải biết thay đổi để thành công. HLV Nguyễn Quốc Tuấn yêu cầu: Đá nhanh và đá đơn giản.

Càng chơi đơn giản, Công Phượng càng nguy hiểm hơn. Ảnh: Minh Trần

Càng chơi đơn giản, Công Phượng càng nguy hiểm hơn. Ảnh: Minh Trần

Ở trận đấu với SLNA, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã có quá nhiều sự thay đổi. Về chiến thuật, nhà cầm quân trẻ tuổi có xu hướng dồn bóng ra biên, tìm kiếm sự khác biệt từ những tình huống bóng chết. Về nhân sự, HLV Nguyễn Quốc Tuấn sử dụng nhiều cầu thủ cựu binh để hạn chế nhược điểm từ sự non kinh nghiệm, yếu bóng vía của các cầu thủ trẻ. Tuấn Anh được rút về đá trung vệ, đẩy Flanklin lên chơi tiền vệ trung tâm. Nhưng chiếc chìa khóa mở ra chiến thắng của HA.GL trước SLNA lại là cách triển khai bóng: Đá nhanh và chơi đơn giản.
 
Trong cả hiệp một trận đấu với SLNA, những pha xử lý có phần rườm rà và rất ham cầm bóng của những Công Phượng, Hoàng Thiên, Văn Toàn khiến đồng đội bị mất nhịp, mất đà nên gần như không có pha dứt điểm nào sự sự nguy hiểm. Đặc biệt, Công Phượng luôn có những đường chuyền rất khó, làm tỷ lệ mất bóng lên rất cao. HA.GL sở hữu nhiều cầu thủ có kỹ thuật cao, đó là ưu điểm của họ. Nhưng ưu điểm đó cũng dễ dàng biến thành nhược điểm khi các cầu thủ ham cầm bóng, thích đột phá và chơi bóng theo cách của bản thân.
 

HLV Nguyễn Quốc Tuấn để lại dấu ấn đậm nét cả về chiến thuật, lối chơi và cách chơi
 
Sang hiệp hai, ngay cả khi bị thủng lưới trước, HLV Nguyễn Quốc Tuấn yêu cầu các cầu thủ của mình, chơi bóng sệt, chuyền bóng nhanh, di chuyển rộng. Ngay lập tức, HA.GL lấy lại thế trận và ghi liền 3 bàn, bằng 3 phong cách khác nhau. Đặc biệt ở tình huống ghi bàn cuối cùng, một pha dạt biên bất ngờ và cú vẩy má chuyền bóng điệu nghệ của Công Phượng, Vũ Văn Thanh đột nhập vòng cấm và dứt điểm một chạm, ấn định chiến thắng 3-1 cho HA.GL. Triết lý chơi bóng đơn giản, xử lý tốc độ và chuyền bóng đúng nhịp của HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã phát huy tác dụng.
“Dấu ấn lớn nhất của HA.GL trong thời gian qua là tinh thần quyết tâm, quật cường của các cầu thủ và đặc biệt là toàn đội đã tuân thủ đấu pháp triệt để. Tôi mong các cầu thủ của mình chơi đơn giản, nhanh nhẹn, thanh thoát và hiệu quả hơn. Tất cả các thành viên của HA.GL đều nỗ lực để thực hiện mục tiêu của đội bóng: đó là trụ hạng. Tôi tin tất cả các cầu thủ, cũng giống như chuyện tôi giao cho Công Phượng thực hiện quả phạt đền dẫn đến bàn thắng gỡ hòa. Tôi tin ở Phượng và những cầu thủ khác, họ có thể làm được mọi thứ nếu được tin tưởng”, HLV Nguyễn Quốc Tuấn tâm sự với báo Bóng đá sau chiến thắng trước SLNA. 

About Quốc Huy

Check Also

HLV Hữu Thắng chọn Tuấn Anh, Xuân Trường, gạch Hồng Quân ở trận gặp Đài Loan (TQ)

HLV Nguyễn Hữu Thắng đã chọn ra 23 tuyển thủ Việt Nam cho trận đấu …