Bình luận: Minh bạch như bóng đá

Hôm qua, VPF đã tiến hành Hội nghị tổng kết mùa giải 2015. BTC giải và những người làm bóng đá đã có dịp ngồi lại với nhau, đóng góp ý kiến, thậm chí là phản biện để vẽ ra một bức tranh chân thực về mùa giải, qua đó, tìm lấy cho mình con đường phát triển.

Ông Phạm Ngọc Viễn - Tổng giám đốc VPF - phát biểu tại Hội nghị

Ông Phạm Ngọc Viễn – Tổng giám đốc VPF – phát biểu tại Hội nghị

Có rất nhiều ý kiến đóng góp vào bản dự thảo báo cáo tổng kết mùa giải 2015. Tựu trung lại, những ý kiến đó đều phản ánh một nhu cầu, một xu thế tất yếu đó là làm sao để minh bạch hóa sân chơi chuyên nghiệp nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng, cần phải nói nhiều hơn về những gì chưa làm được, tìm ra giải pháp đi tận cùng vấn đề thì mới tạo ra động lực để phát triển.
Người ta nói rằng, bóng đá hấp dẫn bởi sự rõ ràng, minh bạch. Ai mạnh, ai yếu, ai trung thực, kẻ nào tiêu cực dù có dùng ngoa ngôn, xảo ngữ, khéo léo che đậy thế nào thì cũng bị phát hiện. Bởi, nói cho cùng, bóng đá là sân khấu bốn mặt nên tất cả đều phơi bầy trước khán giả vốn luôn nhìn nhận sự việc theo nhiều chiều, nhiều góc độ và đầy tư duy phản biện.

Bóng đá minh bạch. Bóng đá phải minh bạch mọi thứ. Nói đâu xa, hôm qua, chính vị Chủ tịch CLB Hải Phòng – ông Trần Mạnh Hùng đã yêu cầu minh bạch hóa những trận đấu bị đánh giá là “có mùi” ở giai đoạn 2 mùa giải. Đáng nói, những trận đấu bị đặt vào tầm ngắm có trận XSKT.CT gặp Hải Phòng, đội bóng do ông Hùng đứng đầu. Ở trận đấu đó, dư luận đã nổi sóng vì Hải Phòng cất các trụ cột và thua dễ trước XSKT.CT vốn đang khát điểm để trụ hạng.

Rõ ràng là dư luận, NHM có quyền đòi hỏi về một nền bóng đá minh bạch và đầy tính phản biện. Tiêu cực hay không tiêu cực cần phải được cắt nghĩa một cách ngọn ngành. Sự biện giải của người trong cuộc với những dị nghị từ dư luận cũng cần phải được tính đến.
Xem ra, các nhà tổ chức cần phải tạo ra một cơ chế linh hoạt và thẳng thắn trong những sự việc được dư luận chú ý. Thậm chí, cần phải đặt ra khả năng, để người trong cuộc phải đối diện với chất vấn của dư luận và có cho mình những lời giải thích rõ ràng, thích đáng nhất. Có phản biện, có chất vấn mới tìm ra được bản chất vấn đề và tạo ra những nền tảng cho sự minh bạch hóa trong bóng đá.

About Đức Thịnh

Check Also

Cái đầu Gaston Merlo cõng cả đội SHB Đà Nẵng

Ghi tới 5 bàn thắng sau 4 trận đấu cho SHB.ĐN, Gaston Merlo đang tạm …