Bình Luận V.League: Sản phẩm của Henrique Calisto

Khi còn “cầm” ĐT Việt Nam, HLV Calisto thường thích dùng những cựu danh thủ làm trợ lý cho mình. Ở những năm cuối cùng của bản hợp đồng, nhà cầm quân này đặc biệt tin dùng người trẻ và muốn đào tạo cho bóng đá Việt Nam một thế hệ HLV tài năng.

Mấy năm qua, các ông Lê Huỳnh Đức và Phan Thanh Hùng trở thành thương hiệu hàng đầu trong làng HLV Việt Nam

Mấy năm qua, các ông Lê Huỳnh Đức và Phan Thanh Hùng trở thành thương hiệu hàng đầu trong làng HLV Việt Nam

Có lần, trong cuộc trao đổi với lãnh đạo VFF, ông Calisto bày tỏ: “Tôi muốn gọi những cựu danh thủ lên làm trợ lý. Đào tạo họ là cách tốt nhất để tôi đóng góp cho bóng đá Việt Nam. Họ mới chính là tương lai của nền bóng đá! Không ai khác, chính những HLV trẻ này mới là người gánh vác sứ mệnh lịch sử mà nền bóng đá giao phó”.
Và thế là những Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Văn Sỹ, Phan Thanh Hùng, Nguyễn Đức Thắng… thường xuyên có mặt ở các ĐTQG. Thậm chí, trong nhiều thời điểm, họ được thầy Calisto giao trách nhiệm làm “người đóng thế”. Thậm chí, ở Asiad 2010, bộ đôi Phan Thanh Hùng – Nguyễn Văn Sỹ lần đầu tiên đưa ĐT Olympic Việt Nam vượt qua vòng đấu bảng.
HLV Calisto
Được tin dùng, được truyền thụ kinh nghiệm và kiến thức mới, những cựu danh thủ của bóng đá Việt Nam đã trưởng thành vượt bậc. Mấy năm qua, các ông Lê Huỳnh Đức và Phan Thanh Hùng trở thành thương hiệu hàng đầu trong làng HLV Việt Nam. Thậm chí, do có những mối liên quan đặc biệt với HLV Calisto mà ông Phan Thanh Hùng từng được tín nhiệm dẫn dắt ĐTQG.
Không phải ngẫu nhiên mà HLV Calisto dành sự ưu ái đặc biệt cho những cựu danh thủ của bóng đá Việt Nam. Ông đều tìm thấy ở họ những tố chất để có thể trở thành người đứng mũi chịu sào ở đội bóng. Thậm chí, người ta vẫn thấy bóng dáng Calisto ở những đội bóng mà học trò của ông là người dẫn dắt. 
V-League khắc nghiệt và không có bất cứ ngoại lệ cho ai, dù đó là học trò cưng của Calisto. Nhưng, cũng hy vọng rằng, những người được ông chọn mặt gửi vàng sẽ biết cách để chứng minh đẳng cấp. Hay nói đúng hơn, họ phải chứng tỏ rằng, những thách thức hiện tại không làm bản thân nhụt chí, mà là cơ hội để mỗi HLV tài năng chứng tỏ chân giá trị. Bởi họ đều biết rõ và rút ra được những bài học từ chính người thầy Calisto trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn ở ĐT.LA hồi đầu mùa các năm 2005-2006!

About Tam Phong

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …