Chủ tịch Nguyễn Minh Sơn (B.BD): “Đoàn kết được các cầu thủ mới thành công”

B.BD vừa lập kỷ lục mới cho V.League khi lần thứ 4 lên ngôi vô địch. Để có được thành quả đó, Chủ tịch CLB này, ông Nguyễn Minh Sơn cho rằng, có nhiều tiền chưa chắc đã thành công, điều quan trọng nhất nằm ở cách làm bóng đá của những người nắm đội.

Ông Minh Sơn (áo sọc) trong niềm vui sướng tột cùng trên sân Lạch Tray khi B.BD vô địch

Ông Minh Sơn (áo sọc) trong niềm vui sướng tột cùng trên sân Lạch Tray khi B.BD vô địch

– P/V: Xin chúc mừng B.BD đã vô địch V-League 2015! Nghe nói, trước khi B.BD đá với Hải Phòng ở vòng đấu vừa qua, lãnh đạo đã chuẩn bị sẵn champagne để ăn mừng chức vô địch. Phải chăng B.BD đã dự đoán mình sẽ về đích sớm 2 vòng đấu?

– Ông Nguyễn Minh Sơn: Thú thực, khi di chuyển ra Hải Phòng, chúng tôi đã có linh cảm B.BD sẽ vô địch ngay sau vòng 24. Chúng tôi đi mua 5 chai rượu champagne, cất kín trong túi và không nói với các cầu thủ về việc này để họ tập trung thi đấu. Đến khi trận đấu kết thúc và nghe tin FLC Thanh Hóa không có điểm trước QNK.QN, lúc đó tôi mới lấy rượu ra cho cả đội ăn mừng. Đã 3 lần vô địch trước đó rồi nhưng cảm giác ăn mừng ở nơi đất khách thật tuyệt vời.
– Sau những phút giây ăn mừng, bây giờ ông có thể chia sẻ về bí quyết giúp B.BD lần thứ 4 vô địch V-League?
– Chúng tôi chẳng có bí quyết gì cao siêu cả, tất cả là do nỗ lực, cố gắng của toàn đội. Tôi xuất phát điểm là dân kinh doanh và khi sang làm bóng đá thì vừa học vừa làm. Ở công ty, mình còn là sếp của hàng nghìn nhân viên, công nhân và quản lý không quá khó khăn, còn ở một đội bóng, dù chỉ có trên dưới 30 người nhưng là cả vấn đề. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm và có sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế.
– Trước đây B.BD từng lao đao vì cầu thủ không chịu đá hết mình, thậm chí mất đoàn kết khiến đội đi xuống về thành tích trong giai đoạn 2009-2013. Vậy, đâu là bước ngoặt giúp B.BD gạt bỏ nỗi lo đó để đi đến thành công?
– Như đã nói ở trên, chúng tôi vẫn vừa làm vừa học và thời gian qua đã thay đổi cách làm của mình trong việc thu nạp cầu thủ hay ký hợp đồng với họ. Những cầu thủ về B.BD thi đấu trong 2 năm qua đã ký hợp đồng với thời hạn 3 năm chỉ được nhận tiền lót tay theo từng mùa giải chứ không đưa hết cả 3 năm. Tôi nghĩ điều đó giúp cầu thủ không ngừng nỗ lực trong từng trận đấu để làm sao đá tốt rồi mới được nhận tiền lót tay. Mình nắm được cầu thủ thì mới tạo nên nguồn sức mạnh lớn. Thế nên khi nhìn B.BD luôn đá hết sức, kể cả có bị thua đi chăng nữa tôi vẫn cảm thấy mãn nguyện vì đó là sự cố gắng đáng ghi nhận.
– Có ý kiến cho rằng B.BD quá nhiều tiền, mua nhiều cầu thủ tên tuổi nên mới đem lại thành công. Ông nghĩ sao về điều này?
– Tôi nghĩ điều đó chỉ đúng một phần, nhưng không phải tất cả. Những năm qua, tình hình kinh tế khó khăn, các đội thắt chặt chi tiêu và điều đó làm cho các cầu thủ đá nghiêm túc, ý thức nghề nghiệp cao. Cầu thủ không còn tư tưởng đá không sức để đợi ra đi, đến nơi trả tiền cao nữa mà phải làm việc nghiêm túc ở nơi mình đang thi đấu. Cầu thủ B.BD rất ‘lành’ và không có những tính toán mang tính cá nhân mà hết mình vì CLB để tạo nên thành công.
– B.BD rất mạnh ở V-League, nhưng ở đấu trường châu lục thì vẫn chưa tạo dấu ấn nhiều. Ông có thể tiết lộ kế hoạch của đội trong thời gian tới?
– Tôi nghĩ, trình độ các CLB Việt Nam rất khó cạnh tranh tại AFC Champions League. Chỉ nên đá thế nào để giữ hình ảnh của mình là tốt rồi. Chúng tôi sẽ đầu tư để cải thiện thành tích của mình ở đấu trường đó.
– Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

About Hoàng Nam

Check Also

Cái đầu Gaston Merlo cõng cả đội SHB Đà Nẵng

Ghi tới 5 bàn thắng sau 4 trận đấu cho SHB.ĐN, Gaston Merlo đang tạm …